Hogwarts Legacy: Lịch sử đằng sau những cuộc nổi loạn của Goblin

Đoạn trailer mới nhất của Hogwarts Legacy đã hé lộ những phản diện trong game, bao gồm thủ lĩnh một cuộc nổi loạn của Goblin, vốn là điều đã xuất hiện xuyên suốt lịch sử Harry Potter

Mặc dù là một thương hiệu tương đối mới, với quyển sách đầu tiên ra mắt vào năm 1997, Harry Potter sở hữu cho mình một bối cảnh truyền thuyết khá phong phú. Phát triển theo định hướng như Star Wars, loạt truyện và phim Harry Potter đã làm rất tốt trong việc xây dựng thế giới ma thuật này bằng cách giới thiệu những cái tên của các sự kiện và phù thủy xuất hiện trước cả dàn nhân vật chính, điển hình như Newt Scamander của Fantastic Beasts and Where to Find Them được sinh ra chỉ từ một dòng hội thoại nhỏ.

Với tựa game mới Hogwarts Legacy, có vẻ như phản diện chính của nó cũng có những mối liên hệ mật thiết với một sự kiện như vậy. Với tên gọi Ranrok, đây dường như là thủ lĩnh của một cuộc bạo loạn do Goblin gây ra. Trong khi người hâm mộ chưa thật sự nhìn thấy một cuộc nổi loạn của Goblin nào trên màn ảnh trước đây, chúng thực tế có một phần rất đáng kể trong cốt truyện chính. Hãy cùng LagVN tìm hiểu về những cuộc nổi loạn này trong bài viết sau.

Hogwarts Legacy: Lịch sử đằng sau những cuộc nổi loạn của Goblin

Trong thế giới phù thủy của Harry Potter, phân biệt giai cấp, chủng tộc và phân biệt đối xử đều tồn tại không khác gì thế giới loài người. Điều này có thể nhìn thấy xuyên suốt seri chính, với mục tiêu chính của Voldemort là giữ cho thế giới phù thủy "Thuần chủng", đồng nghĩa với việc không một phù thủy nào được phép mang dòng máu Muggle trong mình, và phải được sinh ra từ cha mẹ phù thủy. Gia tộc Malfoy luôn bày tỏ sự khinh thường với Hermione vì ba mẹ không có phép thuật của cô bé, và gia đình nhà Weasley cũng bị xem thường bởi thiếu đi sự quyền quý hay tôn trọng trong thế giới phù thủy.

Sự phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử liên quan đến chủng loài cũng được thể hiện khá rõ, điển hình như các House-Elf luôn bị giữ làm nô lệ bởi những gia đình phù thủy, và thậm chí bị buộc phải làm việc trong bếp ăn trường Hogwarts, còn Nhân Mã (Centaurs) bị Bộ Phép thuật xem là những kẻ man rợ. Tuy nhiên, Goblins có lẽ là loài sinh vật bị hành hạ nhiều nhất trong tất cả các chủng loài của Harry Potter.

Hogwarts Legacy: Lịch sử đằng sau những cuộc nổi loạn của Goblin 2

Mặc dù sở hữu khả năng ma thuật, Goblin không được phép dùng đũa thần. Toàn bộ chủng tộc Goblin đều bị giám sát chặt chẽ bởi Bộ Pháp thuật, để đảm bảo chúng không tìm cách lật đổ giới phù thủy, và các phù thủy nam hay nữ luôn là thế lực thống trị ma thuật trên thế giới. Như một lẽ tự nhiên, sự áp bức liên tục này dẫn đến một vài cuộc nổi loạn qua nhiều năm, với các nhóm Goblin chủ yếu bày tỏ khao khát tự do và bình đẳng.

Nhưng vì Bộ Pháp thuật lo sợ mất đi quyền lực, họ đã chiến đấu chống lại chủng tộc Goblin, từ chối coi các nhu cầu của họ là chính đáng. Bộ đã sử dụng nguồn lực khổng lồ của mình để tạo ra một luồng tuyên truyền tư tưởng liên tục, đảm bảo các Goblin luôn bị xem là những kẻ độc ác. Cuộc nổi loạn Goblin đầu tiên được ghi nhận xảy ra vào năm 1612, khi quán Ba Cây Chổi tại làng Hogsmeade được dùng làm tổng hành dinh của các lực lượng Goblin. Cuộc nổi loạn này được cho là không có đại diện của tộc Goblin trong Wizengamot, tòa án tối cao của giới phù thủy.

Hogwarts Legacy: Lịch sử đằng sau những cuộc nổi loạn của Goblin 3

Cuộc nổi loạn tiếp theo được ghi nhận xảy ra vào năm 1752, và là một trong số những cuộc nổi loạn dài hơi trong lịch sử Harry Potter, chỉ chấm dứt sau 10 năm do cái chết của thủ lĩnh tộc Goblin, Vargot. Rất nhiều Bộ trưởng Bộ pháp thuật đã bị sa thải trong cuộc nổi loạn này vì sự thiếu sót trong khả năng xử lý. Trong cuộc nổi loạn, Goblin đã gia nhập cùng một nhóm khác là tộc Werewolves. Trong một cuộc nổi loạn cũng diễn ra ở thế kỷ 18 này, hoặc một cuộc nổi loạn diễn ra ngay sau đó, Urg the Unclean đã trở thành thành viên nổi bật của lực lượng nổi loạn Goblin.

Di sản của ông đã được ghi lại trong một lá bài Chocolate Frog. Cuộc nổi loạn cuối cùng được ghi nhận chính là của Hogwarts Legacy. Diễn ra vào năm 1890, đây dường như là một cuộc nổi loạn toàn lực khác của tộc Goblin, do Ranrok, một Goblin cực kì mạnh có khả năng thi triển phép thuật mà không cần đũa thần, dẫn dắt. Từ góc nhìn gameplay, có vẻ như cuộc nổi loạn này còn nhiều thứ phải lo hơn nữa, khi các phù thủy bóng tối cũng gia nhập vào lực lượng của Ranrok. Hogwarts Legacy dự kiến ra mắt trong năm nay trên PC, PS4, PS5, Xbox One, Xbox Series X/S và Nintendo Switch.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang