Những tựa game SNES kinh điển một thời của Square Enix xứng đáng được nhớ đến

Vốn là hai nhà phát triển riêng biệt nhau, Square và Enix đã hợp tác để trở thành một thương hiệu chung như ngày hôm nay, nhưng có lẽ ít ai từng biết đến những tựa game chất lượng của Enix trước đây dành cho hệ máy SNES

Super Nintendo Entertainment System (SNES) vốn từng được xem là "điểm đến" của rất nhiều những tựa game nhập vai kinh điển, từ Chrono Triggers, Secret of Mania cho đến Super Mario RPG và nhiều cái tên khác. Phần lớn trong số chúng đều được phát hành bởi hai công ty là Square và Enix, mà sau này đã sát nhập lại thành Square Enix như ngày nay. Mặc dù chúng không có được nhiều sự chú ý như những tên tuổi lớn khác (Final Fantasy, Dragon Quest), nhưng việc Live A Live được hồi sinh và phát hành trên các hệ máy console bên ngoài Nhật Bản, có lẽ cũng nên nhìn lại một chút về những cái tên hoàn toàn xứng đáng được sống lại.

Những tựa game SNES kinh điển một thời của Square Enix xứng đáng được nhớ đến

Soul Blazer

Trong thời kỳ hoàng kim của SNES, Quintet là một công ty đã gặt hái được rất nhiều thành công, bắt nguồn từ tựa game Soul Blazer. Trò chơi hành động nhập vai này cho người chơi vào vai người hầu của The Master, được biết đến với tên gọi Hero hoặc Blazer. Linh hồn quỷ dữ Deathtoll đang tiêu diệt sự sống trên thế giới, và biến đổi linh hồn của họ thành những con quái vật. Blazer phải giải thoát họ bằng cách đánh bại lũ quái vật, nhận lấy sức mạnh của phượng hoàng thông qua việc thu thập 3 cổ vật linh thiêng, và thu thập 6 viên đá nhằm đặt chân đến World of Evil, nơi sinh sống của Deathtoll.

Những tựa game SNES kinh điển một thời của Square Enix xứng đáng được nhớ đến 2

Lối chơi của Soul Blazer khi đó khá đơn giản. Người chơi đi vào các hầm ngục và dọn dẹp những con quái trong đó thông qua kiểu đánh bình thường. Việc tiêu diệt các hang ổ quái vật trong hầm ngục sẽ giải phóng một linh hồn, thường là của con người, con vật hoặc của một loại thực vật nào đó. Càng giải phóng được nhiều linh hồn, những người dân ở thị trấn gần đó sẽ giúp Blazer với các lời khuyên và vật phẩm. Sau khi toàn bộ lũ quái bị đánh bại, bao gồm cả đấu trùm, người chơi sẽ di chuyển qua thị trấn tiếp theo. Ý tưởng này về sau được mở rộng trong những tựa game như Dark Cloud, vốn cũng lấy cảm hứng từ một tựa game khác của Enix là Act Raiser.

Những tựa game SNES kinh điển một thời của Square Enix xứng đáng được nhớ đến 3

The 7th Saga

Bảy Rune cổ đại đã rải rác trong thế giới Ticondera. Chúng vốn được dùng bởi một thực thể thần thánh mang tên Saro, nhằm đánh bại tên ác quỷ Gorsia. Con trai của Saro, Lemele, người đã đánh bại một con quỷ tên Gariso, nay quyết định gửi 7 người tập sự của mình đi tìm và khôi phục lại các Rune đó. Mỗi Rune có một sức mạnh có thể được mang bởi người dùng, và bất kì ai thu thập đủ 7 cái sẽ là người kế thừa của Lemele. Đó là thế giới trong tựa game The 7th Saga, và rất nhiều bất ngờ cũng như bước ngoặt sẽ xảy ra trên hành trình của người chơi. 

Những tựa game SNES kinh điển một thời của Square Enix xứng đáng được nhớ đến 4

Một điều thú vị trong tựa game này là người chơi có thể chọn một trong số 7 thực tập sinh nói trên để điều khiển. Mỗi người là một lớp nhân vật với các chỉ số khởi đầu và kĩ năng khác nhau. Lối chơi của The 7th Saga cũng mang tính chất nhập vai Nhật Bản truyền thống, trong đó người chơi khám phá một thế giới mở, nghỉ ngơi và mua tài nguyên tại thị trấn, chiến đấu với những kẻ thù gặp trên đường đi. Tuy vậy, người chơi sẽ được cho một quả cầu thủy tinh, giúp biết trước được những cuộc chạm trán mà bình thường là hoàn toàn ngẫu nhiên. Hơn nữa, nếu người chơi sở hữu một Rune và thua trong một trận đánh với một trong số các nhân vật chính khác, Rune sẽ bị nhân vật đó lấy đi.

Những tựa game SNES kinh điển một thời của Square Enix xứng đáng được nhớ đến 5

Illusion of Gaia

Một cái tên khác đến từ Quintet và có lẽ là tựa game nhập vai nổi tiếng nhất của họ trên SNES, Illusion of Gaia mang đến câu chuyện về người thanh niên tên Will, diễn ra trong triều đại khám phá ngoài đời thực. Nhà thám hiểm lừng danh Christopher Columbus cũng được nhắc tới, với các khu vực có thật như kim tự tháp Ai Cập, và bản thân Will cũng là người còn sống từ một cuộc thám hiểm thất bại. Will tình cờ đặt chân đến một "Dark Space", được một thực thể tên Gaia cảnh báo về một ngôi sao chổi đang tiếp cận Trái Đất, và phải ngăn chặn ác quỷ bên trong nó.

Những tựa game SNES kinh điển một thời của Square Enix xứng đáng được nhớ đến 6

Có rất nhiều nhân vật sẽ hỗ trợ người chơi, nhưng chỉ có 3 nhân vật được điều khiển là Will, Freedan và Shadow. Mỗi nhân vật có những sức mạnh và khả năng độc đáo khác nhau, với một vài khu vực trong game chỉ đến được bởi một trong số các nhân vật. Không giống như các tựa game nhập vai khác, không có điểm kinh nghiệm trong Illusion of Gaia. Thay vào đó, việc tiêu diệt một căn phòng đầy kẻ thù sẽ tưởng thưởng cho người chơi viên kim cương giúp tăng cường vĩnh viễn một chỉ số tấn công, phòng ngự hoặc máu. Game cũng chỉ có một nhiệm vụ phụ, và một vật phẩm hồi máu cực hiếm. Có thể nói Illusion of Gaia là một trải nghiệm khá kì lạ, do đó nó xứng đáng được xuất hiện trở lại.

Những tựa game SNES kinh điển một thời của Square Enix xứng đáng được nhớ đến 7

Mystic Ark

Tựa game này chỉ phát hành ở Nhật Bản, giống như Live A Live, nhưng ban đầu nó được lên kế hoạch là phần tiếp theo của The 7th Saga. Thực tế nó còn gắn liền với một tựa game khác mang tên Brain Lord. Trong Mystic Ark, người chơi lựa chọn giữa một trong hai nhân vật là Remeer hoặc Ferris, và thức tỉnh bên trong một ngôi đền, hoặc trên một hòn đảo vô danh. Remeer/Ferris sẽ phải tìm kiếm những Ark khác nhau trong các thế giới khác nhau để quay trở về nhà. Là một tựa game nhập vai Nhật Bản đánh theo lượt truyền thống, Mystic Ark mang đến yếu tố mới mẻ nhờ vào hệ thống Ark, cho phép người chơi triệu hồi các bức tượng sống dậy để làm bạn đồng hành giúp đỡ trên hành trình về nhà.

Những tựa game SNES kinh điển một thời của Square Enix xứng đáng được nhớ đến 8

Terranigma

Cái tên cuối cùng trong bộ ba game nhập vai do Quintet phát triển, vốn không hề phát hành ở Bắc Mỹ, nhưng vẫn tồn tại phiên bản tiếng Anh nhờ việc ra mắt ở châu Âu. Terranigma mang đến câu chuyện về Ark, một đứa trẻ của thế giới ngầm. Sau khi vô tình giải phóng một lời nguyền lên ngôi làng khiến mọi người bị đóng băng, cậu sẽ phải tìm cách giải cứu ngôi làng. Lối chơi của Terranigma sở hữu hệ thống điểm kinh nghiệm và các thị trấn như thông thường, nhưng cơ chế chiến đấu mang tính chất được phát triển dựa trên Illusion of Gaia, và sở hữu nhiều đòn tấn công với phòng thủ hơn. Cốt truyện của trò chơi đã được giới phê bình và người hâm mộ khi đó đánh giá rất cao, xứng đáng được xuất hiện một lần nữa trên những nền tảng hiện đại ngày nay.

Những tựa game SNES kinh điển một thời của Square Enix xứng đáng được nhớ đến 9

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang