Top 10 hãng game phát triển mạnh mẽ nhất sau khi được Tencent đầu tư cổ phần

Tencent đã từng đầu tư vào rất nhiều những hãng game khác nhau và tất cả những hãng game đó đều có một điểm chung, đó là phát triển một cách vượt bậc trong suốt thời gian qua

Từ năm 2017 cho đến nay thì Tencent đã bung tiền và đầu tư cho rất nhiều những hãng game trên thị trường game thế giới để đem lại lợi nhuận cho bản thân cũng như là giúp cho những hãng game có thể đưa ra những sản phẩm chất lượng nhất đến cộng đồng game thủ. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng điểm qua 10 công ty game nổi tiếng nhất đã từng được đầu tư cổ phần bởi Tencent trong suốt thời gian qua nhé.

1. Riot Games (100% cổ phần)

Tencent từ năm 2011 đã là một đối tác quan trọng của Riot Games và đã chi đến 400 triệu USD để trở thành cổ đông 93% của Riot Games, sau một khoảng thời gian đã mua trọn công ty này. Ở thời điểm hiện tại thì ông trùm làng game Trung Quốc đã dường như sở hữu hoàn toàn tựa game Liên Minh Huyền Thoại và tiếp tục vận hành tựa game MOBA nổi tiếng nhất thế giới này để kiếm về cho mình hàng tấn lợi nhuận.

Danh sách 10 công ty game nổi bật mà Tencent đã góp cổ phần trong thời gian qua

Có một số tin đồn cho rằng mỗi quan hệ giữa Riot Games và Tencent đang gặp một số trục trặc khi mà hãng game Trung Quốc yêu cầu Riot phát triển một phiên bản mobile của LMHT và đã từng bị từ chối khiến cho việc Tencent ra mắt 2 tựa game là Arena of Valor, hay còn gọi là Liên Quân Mobile hiện tại. Kết quả cuối cùng là Riot Games cũng đang hoàn thiện phiên bản LMHT Mobile và chuẩn bị ra mắt trong năm 2020 sắp tới.

2. Epic Games (48,4% cổ phần)

Hiếm có ai biết được rằng Tencent đã từng đầu tư một số tiền lên đến 330 triệu USD cho Epic Games từ năm 2012 để đưa ra những chính sách phát triển và phân phối những trò chơi miễn phí về sau này. Đây cũng là một mối đầu tư có lợi cho Tencent bởi hiện tại hãng game Trung Quốc đã có quyền sử dụng công nghệ Unreal Engine 4 hiện đại nhất hoàn toàn miễn phí, giúp cho Tencent có thể cạnh tranh mạnh mẽ trong một thị trường game mobile cực kì khốc liệt. 

Danh sách 10 công ty game nổi bật mà Tencent đã góp cổ phần trong thời gian qua

3. Bluehole (11,5% cổ phần)

Đây là một hãng game đứng sau một tựa game Battle Royale nổi tiếng là PUBG, kết quả là Tencent cũng đã phát hành PUBG và Fortnite tại thị trường Trung Quốc và đạt được những thành công ngoài sức tưởng tượng. Vào năm 2017 thì Tencent đã mua cổ phần là 1,5% và có tin đồn rằng ở thời điểm hiện tại nó đã tăng lên mức 11,5%. Có nhiều khả năng thì Tencent sẽ mua lại toàn bộ studio này trong tương lai.

Danh sách 10 công ty game nổi bật mà Tencent đã góp cổ phần trong thời gian qua

4. Ubisoft (5% cổ phần)

Còn nhớ trước đây thì Ubisoft gần như là tài sản xủa Vivendi bởi vì nó đã được Gameloft mua lại cho đến khi Tencent góp một ít vào cổ phần và cuối cùng là trả lại sự độc lập cho công ty game này. Theo đó thì hợp đồng giữa Tencent và Ubisoft có một số điều khoản và hãng game đến từ Trung Quốc không có thể đưa ra bất kì biểu quyết nào. Tuy nhiên hiện tại thì mối quan hệ giữa 2 công ty này vẫn được giữ vững và cùng phối hợp với nhau để cho ra mắt một số sản phẩm game tại thị trường Trung Quốc, điển hình là tựa game Happy.

Danh sách 10 công ty game nổi bật mà Tencent đã góp cổ phần trong thời gian qua

5. Activision Blizzard (5% cổ phần)

Tencent cũng đã không ngần lại chi một số tiền để có được 5% cổ phần của Activision Blizzard, từ đó giúp cho công ty này có nhiều nguồn lực phát triển hơn trong những năm vừa qua.

Danh sách 10 công ty game nổi bật mà Tencent đã góp cổ phần trong thời gian qua

6. Grinding Gear Games (80% cổ phần)

Tại thời điểm mà Tencent đổ tiền vào để mua cổ phần của Grinding Gear đã tạo nên một tiếng vang lớn trong cộng đồng game thủ. Theo đó thì nhiều người chơi đã lo lắng rằng Tencent sẽ khiến cho siêu phẩm Path of Exile trở thành một mô hình kinh doanh và tập trung vào bán nhiều thể loại vật phẩm khác nhau trong trò chơi để kiếm về lợi nhuận. Tuy nhiên cho đến hiện tại thì tựa game này vẫn phát triển mạnh mẽ và không có bất kì chiến lược kinh doanh nào làm game thủ phật lòng cả.

Danh sách 10 công ty game nổi bật mà Tencent đã góp cổ phần trong thời gian qua

7. Supercell : Số cổ phần 84,3%

Tencent đã thực hiện một thương vụ khổng lồ khi đầu tư 84% cổ phần của Supercell vào năm 2016 với giá là 8,6 tỷ USD và sau thương vụ này thì Supercell đã được định giá lên đến 10,2 tỷ USD. Dù được mua lại nhưng Supercell vẫn hoạt động và phát triển tại bản doanh của mình ở Helsinki.

Danh sách 10 công ty game nổi bật mà Tencent đã góp cổ phần trong thời gian qua

8. Fatshark (36% cổ phần)

Warhammer: Vermintide 2 đã đạt được những thành công ngoài sức tưởng tượng và Tencent đã không ngần ngại đầu tư một số tiền lên đến 56 triệu USD để trở thành cổ đông lớn nhất của Fatshark và sắp tới hãng game này sẽ cho ra mắt thêm nhiều tựa game thú vị khác.

Danh sách 10 công ty game nổi bật mà Tencent đã góp cổ phần trong thời gian qua

9. Funcom (29% cổ phần)

Tencent đã mua lại cổ phần của Funcom vào tháng 9 vừa qua và những gì mà Tencent làm đã mang lại những giá trị rất lớn đối với công ty này, và mỗi quan hệ giữa 2 hãng vẫn luôn gắn bó chặt chẽ với nhau trong tương lai xa hơn.

Danh sách 10 công ty game nổi bật mà Tencent đã góp cổ phần trong thời gian qua

10. Frontier Development (9% cổ phần)

Đây chính là nhà phát hành đã từng ra mắt những tựa game nổi tiếng toàn thế giới như Planet Zoo và Planet Coaster. Sự đầu tư này sẽ là một bước tiến vượt bậc để hãng game này có thể cho ra mắt những sản phẩm chất lượng trong tương lai không xa.

Vào năm 2017 thì Tencent đã đầu tư một số tiền tương đương 20 triệu USD vào hàng game này với mục đích đưa những tựa game giải trí của hãng đến gần hơn với thị trường Trung Quốc, một trong những thị trường vô cùng tiềm năng mà bất kì công ty game nào cũng muốn nhảy vào.

Danh sách 10 công ty game nổi bật mà Tencent đã góp cổ phần trong thời gian qua

Ngoài ra thì cũng có 2 hãng game khác là cũng được Tencent đầu tư bao gồm Paradox Interactive (5%) và Sharkmob, một studio được thành lập bởi Hitman và The Division đã phải công nhận một điều rằng, việc được hợp tác cùng với Tencent như một bước tiến vượt bậc của họ để có thể phát triển trong thị trường game khắc nghiệt hiện nay.

Vẫn chưa dừng lại đó khi mà Tencent dường như chưa bao giờ bỏ lỡ cơ hội của mình trong việc đầu tư cho những công ty khác, điển hình là hãng Kakao (13,5% cổ phần). Kakao không chỉ nổi tiếng với nền tảng stream của mình mà còn là nhà phân phối bom tấn Blakc Desert Online. Thậm chí Discord cũng đã nhận được một số tiền đầu tư không nhỏ từ Tencent (con số đầu tư chưa được hé lộ).

Kết luận

Việc đầu tư của Tencent có ý nghĩa rất lớn đối với những studio game, bởi đây chính là cơ hội để họ có thể phát triển cũng như là tập trung hoàn thành những dự án trong tương lai của mình. Việc nhận được một số tiền đầu tư khổng lồ cũng đồng nghĩa với rất nhiều áp lực phía trước nhưng lợi thích thì lại không hề nhỏ.

Tuy nhiên thì việc được Tencent đầu tư cũng khiến cho những công ty game gặp khá nhiều những lời đồn liên quan đến uy tín, bởi tâm lý những game thủ đều muốn những công ty lớn có thể tự mình làm lấy mọi thứ và việc có một công ty Trung Quốc tham gia vào có thể khiến cho những công ty game dần thay đổi bản chất, không còn giữ được cái riêng của mình như trước.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang