Lịch sử của gã hề Joker trong thế giới game

Trong khi Joker phiên bản Joaquin Phoenix đang gây bão ngoài rạp phim, hãy cùng nhìn lại lịch sử của gã hề ác quỷ này trong thế giới trò chơi điện tử

Joker là kẻ thù vĩ đại nhất của Batman, đồng thời cũng là một nhân vật mang tính biểu tượng của riêng mình. Hắn không xa lạ gì với thế giới trò chơi điện tử, đã xuất hiện trong phần lớn những tựa game Batman hay nhất mọi thời đại, và cũng đã góp mặt ở vô số thương hiệu game lớn khác.

Với bộ phim Joker mới nhất đang được công chiếu và tạo nên những ấn tượng riêng, có lẽ đây là lúc thích hợp để nhìn lại toàn bộ những phiên bản Joker khác nhau đã xuất hiện trong hơn 3 thập kỷ qua trên thế giới trò chơi điện tử.

Lịch sử của gã hề Joker trong thế giới game

Batman: The Caped Crusader

Lần xuất hiện đầu tiên của Joker là trong Batman: The Caped Crusader, được phát triển vào năm 1988 dành cho hệ máy Commodore 64, sau đó được ra mắt trên hai hệ máy Amiga Apple II. Đây là một dạng game phiêu lưu mang phong cách Comix Zone, cho phép người chơi lựa chọn phần chơi chiến dịch của Penguin hoặc Joker. Gương mặt của Joker xuất hiện khá nhiều lần trong game, nhưng mãi cho đến trận đánh cuối Batman mới thật sự đối đầu với “Hoàng tử tội phạm”.

Lịch sử của gã hề Joker trong thế giới game 2

Seri game Batman: Arkham

Trong vô vàn các tựa game Batman đã ra mắt, Batman: Arkham Asylum Arkham City nằm trong số những cái tên xuất sắc nhất. Phần lớn điều này nhờ vào màn hóa thân tuyệt vời của Mark Hamill trong vai Joker. Trong suốt quá trình châm chọc, khiêu khích Batman ở cả hai tựa game, bản thân Joker càng trở nên thân thiết hơn với người chơi, khiến cho cái kết sau cùng của hắn càng thêm sốc với nhiều người.

Lịch sử của gã hề Joker trong thế giới game 3

Sau The Animated Series, không có gì bất ngờ khi Hamill được đông đảo mọi người xem là Joker vĩ đại nhất mọi thời đại, nhưng nếu đã trải qua các tựa game Batman Arkham, điều đó càng trở nên rõ ràng hơn nữa.

Injustice Mortal Kombat

Joker gần như luôn nằm ở trung tâm của mọi sự hợp tác lạ lùng giữa DC ComicsNetherRealm, nhà phát triển thương hiệu game đối kháng Mortal Kombat. Ngay cả trước khi hãng này được thành lập, Joker đã xuất hiện trong tựa game Mortal Kombat cuối cùng do Midway phát triển, Mortal Kombat vs DC Universe, mà trong đó hắn được lồng tiếng bởi Richard Epcar.

Lịch sử của gã hề Joker trong thế giới game 4

Tựa game này mang đến nền tảng cho NetherRealm tạo ra seri game đối kháng xoay quanh các nhân vật DC, Injustice, mà trong đó Joker lại tiếp tục tỏa sáng với vai trò một đấu sĩ. Joker đã được bổ sung vào Mortal Kombat 11 dưới dạng DLC, qua một thiết kế tạo hình gần như đánh bay mọi nghi ngờ từ người hâm mộ.

Lịch sử của gã hề Joker trong thế giới game 5

Batman: The Video Game

Một seri game đánh đấm màn hình ngang được ra mắt giữa giai đoạn 1989 – 1992, toàn bộ đều dựa trên bộ phim Batman của Tim Burton năm 1989. Và phiên bản nổi tiếng nhất trong số đó là Batman: The Video Game ra mắt cho hệ máy NESGame Boy vào năm 1990 ở Bắc Mỹ.

Lịch sử của gã hề Joker trong thế giới game 6

Cũng trong năm đó, một phiên bản Genesis với tiêu đề đơn giản hơn, Batman, đã được tung ra, và trung thành với bộ phim hơn nữa. Phiên bản Joker trong tất cả chúng đều được dựa theo hướng tiếp cận nhân vật của nam diễn viên Jack Nicholson trong bộ phim của Burton.

Lịch sử của gã hề Joker trong thế giới game 7

Các tựa game dựa trên seri Batman: The Animated

Phiên bản Joker của Mark Hamill vốn đã là một tượng đài trong seri hoạt hình đáng kinh ngạc Batman: The Animated ở thập niên 90. Joker xuất hiện trong tựa game hành động cùng tên trên Game Boy năm 1993. Một phần tiếp theo mang tên The Adventures of Batman and Robin được ra mắt trên SNES năm 1994, và trên các cỗ máy giả lập của SEGA năm 1995.

Lịch sử của gã hề Joker trong thế giới game 8

Tựa game duy nhất Hamill từng lồng tiếng ngoài seri Batman Arkham là Batman: Vegenance ra mắt năm 2001 trên PS2, được dựa trên The New Batman Adventures, season cuối cùng trong seri The Animated.

Batman: Return of the Joker

Thực tế có đến 2 tựa game cùng mang tên Return of the Joker, nhưng chỉ có một là dựa trên phim hoạt hình Batman Beyond. Tựa game đầu tiên được gọi là Batman: Return of the Joker, ra mắt trên NES năm 1991, và Game Boy cùng với Genesis vào năm 1992.

Lịch sử của gã hề Joker trong thế giới game 9

Trong phiên bản này, Joker đã thoát khỏi Arkham, và sẽ phá hủy Gotham trừ khi Batman vượt qua cả 5 màn chơi. Tựa game dựa trên hoạt hình Batman Beyond ra mắt 9 năm sau đó trên PlayStation, N64 và Game Boy Collor, mang tên Batman Beyond: Return of the Joker, và là một tựa game đi cảnh đánh nhau với Joker đóng vai trò trùm chính.

Lịch sử của gã hề Joker trong thế giới game 10

Game Batman của Telltale

Năm 2016, Telltale ra mắt Batman: The Telltale Series và liên tục được giới phê bình đánh giá cao cho mỗi tập được phát hành. Joker trong tựa game này được lồng tiếng bởi Anthony Ingruber, và được gọi là “John Doe” trong season đầu tiên. Ở season thứ hai, The Enemy Within, câu chuyện xoay quanh John Doe nhiều hơn, mang tính chất câu chuyện nguồn gốc về Joker.

Lịch sử của gã hề Joker trong thế giới game 11

Các trò chơi Lego

Joker xuất hiện trong gần như mọi tựa game Lego dựa trên DC. Hắn góp mặt lần đầu trong Lego Batman, và do Christopher Corey Smith lồng tiếng. Ông cũng đã lồng tiếng cho tay ác nhân lừng danh này trong phần 2, phần 3 Beyond Gotham và trong Lego Dimensions.

Lịch sử của gã hề Joker trong thế giới game 12

Vai trò lớn nhất của Joker trong thế giới Lego là khi trở thành một trong những nhân vật chính của tựa game Lego năm 2018, LEGO DC Super Villains. Đó là tựa game Lego duy nhất mà Smith không lồng tiếng cho Joker, thay vào đó là Mark Hamill lừng danh.

Lịch sử của gã hề Joker trong thế giới game 13

Trong các tựa game online

Trong những năm gần đây, skin và gói giọng nói của Joker đã xuất hiện trong các tựa game multiplayer và nhập vai trực tuyến. Ở tựa game trực tuyến lâu đời DC Universe Online, Mark Hamill quay trở lại lồng tiếng cho Joker một lần nữa, sau khi quyết định “nghỉ hưu” với nhân vật này vào năm 2011.

Lịch sử của gã hề Joker trong thế giới game 14

Khi thể loại game MOBA nổi lên, Joker cũng không bỏ qua sân chơi này. Trong tựa game Infinite Crisis, Epcar quay trở lại vai trò Joker với một gói trang phục và giọng nói. Game ra mắt vào tháng 3 năm 2015, nhưng phải đóng cửa trong chưa đầy 6 tháng sau đó. Joker tiếp tục đổi sân chơi và trở thành một tướng trong tựa game Arena of Valor (Liên Quân Mobile) cho đến nay.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang