Top 10 tựa game Call of Duty hay nhất mọi thời đại

Thương hiệu Call of Duty đã trải qua rất nhiều phần game khác nhau, đạt được thành công lẫn thất bại, và trong số đó có những cái tên để lại ấn tượng mạnh mẽ với người chơi nhiều hơn tất thảy

Ra mắt từ năm 2001, đến nay sau khi trải qua hơn hai thập kỷ, thương hiệu Call of Duty đã cho ra đời gần 20 phiên bản, với vô số những bản mở rộng và nhiều nội dung phụ khác nhau. Dĩ nhiên trong số đó luôn có một vài cái tên tỏ ra nổi trội hơn so với phần còn lại, dù rằng gần như bất kì phần game Call of Duty nào ra mắt cũng là một thành công rực rỡ về mặt doanh thu. Với việc Call of Duty: Modern Warfare II đã được Activision công bố, có lẽ đây là lúc thích hợp để bạn đọc LagVN tìm lại cảm giác phấn khích ngày xưa cùng danh sách Top 10 tựa game Call of Duty hay nhất mọi thời đại sau đây. 

Top 10 tựa game Call of Duty hay nhất mọi thời đại

1. Call of Duty: Modern Warfare 3

Năm phát hành: 2011
Hệ máy: PC, PS3, Xbox 360, Wii, Xbox One, NDS

Là một tựa game chất lượng, nhưng có lẽ Call of Duty: Modern Warfare 3 còn nổi tiếng bởi những lùm xùm trong quá trình phát triển. Giữa lúc trò chơi đang được thực hiện, Activision bất ngờ sa thải hai nhà sáng lập của Infinity Ward là Jason West và Vince Zampella vì sự bất hợp tác. Điều này kéo theo vô số các nhà phát triển khác rời đi, qua đó cùng với hai người kia lập nên Respawn Entertainment và tạo ra thương hiệu Titanfall vô cùng ấn tượng. Do đó, Activision buộc phải chuyển giao công việc qua cho Sledgehammer Games để hoàn thành trò chơi đúng tiến độ đề ra.

Top 10 tựa game Call of Duty hay nhất mọi thời đại 2

Điều này đánh dấu một bước chuyển mình đáng chú ý, vì Sledgehammer khi đó đang thực hiện một tựa game Call of Duty mang tính chất thử nghiệm với góc nhìn thứ ba, lấy bối cảnh Chiến tranh Việt Nam. Cuối cùng, dự án đó đã bị bỏ ngỏ, và Activision cũng không bao giờ làm một trò chơi Call of Duty nào với góc nhìn thứ ba. 

Call of Duy: Modern Warfare 3 đã nhận về những đánh giá tích cực cả từ giới phê bình lẫn cộng đồng hâm mộ, từ đó bán ra hàng triệu bản. Game được nhờ đến nhờ vào phần chơi chiến dịch đầy cảm xúc, tiếp nối và hoàn thiện tuyến truyện Modern Warfare của các thành viên Task Force 141, cùng chế độ Survival mang phong cách Horde hấp dẫn.

Top 10 tựa game Call of Duty hay nhất mọi thời đại 3

2. Call of Duty: Vanguard

Năm ra mắt: 2021
Hệ máy: PC, PS4, Xbox One, PS5, Xbox Series X/S

Là phần gần nhất trong thương hiệu Call of Duty, Vanguard đưa người chơi trở về kỷ nguyên đã tạo dựng nên nền tảng cho thương hiệu: Chiến tranh Thế giới lần thứ hai. Mặc dù không đạt được đỉnh cao như một số phần game lấy bối cảnh hiện đại khác, ít nhất nó cũng đã góp phần giúp người hâm mộ đỡ bị "ngộp" giữa một rừng game lấy bối cảnh hiện đại và tương lai. Nó không quá xuất sắc nhưng đầy đủ, với những khoảnh khắc tỏa sáng ở cả ba chế độ chơi chính: Phần chơi chiến dịch, phần chơi Multiplayer và Phần chơi Zombies.

Top 10 tựa game Call of Duty hay nhất mọi thời đại 4

Phần chơi chiến dịch của Call of Duty: Vanguard tương đối ngắn, nhưng chứa đựng nhiều pha hành động diễn ra dưới các góc nhìn khác nhau, góp phần đa dạng hóa trải nghiệm của game thủ. Phần chơi multiplayer sở hữu một lượng lớn bản đồ và các chế độ khác nhau, đồng thời vẫn đang được mở rộng thêm, hứa hẹn sẽ tiếp tục giữ vững sự phổ biến cho đến khi Call of Duty Modern Warfare II ra mắt. Chế độ zombies mặc dù đã loại bỏ một vài khía cạnh giải đố, nó vẫn là một trải nghiệm co-op đáng để thử qua.

Top 10 tựa game Call of Duty hay nhất mọi thời đại 5

3. Call of Duty: Black Ops 4

Năm ra mắt: 2018
Hệ máy: PC, PS4, Xbox One

Tựa game Call of Duty: Black Ops 4 đến từ hãng Treyarch đánh dấu một sự thay đổi lớn cho seri Call of Duty, khi trở thành phiên bản đầu tiên loại bỏ hoàn toàn chế độ chơi đơn. Vượt qua những sự chỉ trích về việc loại trừ đi một chế độ mang tính truyền thống của thương hiệu, Black Ops 4 đã khiến nhiều người ấn tượng với bối cảnh quân sự thế giới tương lai gần, và cả ba chế độ chính của game - Zombies, Multiplayer và Blackout - đều mang đến trải nghiệm vững chắc trong một thời gian dài.

Top 10 tựa game Call of Duty hay nhất mọi thời đại 6

Bên cạnh phần chơi Multiplayer với nhiều món vũ khí và cơ chế mới, phần chơi Zombies với một trải nghiệm sâu sắc, đáng nhớ đầy những bí ẩn chờ được khám phá, có lẽ sự bổ sung lớn nhất và thú vị nhất chính là chế độ battle roylae mang tên Blackout. Là tiền đề cho chế độ Warzone ra mắt hai năm sau đó, Blackout đánh dấu bước tiến đầu tiên của Activision trong thể loại Battle Royale. Cả giới phê bình lẫn người hâm mộ đều yêu thích Blackout dù nó chưa hoàn thiện, và Activision đã học hỏi từ chế độ này để áp dụng cho Warzone nhằm mang lại thành công lớn hơn nữa.

Top 10 tựa game Call of Duty hay nhất mọi thời đại 7

4. Call of Duty: WWII

Năm ra mắt: 2017
Hệ máy: PC, PS4, Xbox One

Ra mắt vào năm 2017 do Sledgehammer Games thực hiện, Call of Duty: WWII đánh dấu sự trở lại chiến trường Thế Chiến thứ hai sau nhiều năm tập trung vào bối cảnh hiện đại. Không còn những siêu chiến binh với khả năng chạy tường, hay các thiết bị không người lái đáng gờm, mọi thứ trở về với giai đoạn đã tạo nên tiền đề cho thương hiệu này. Với Glen Schofield và Michael Condrey cùng làm đạo diễn, WWII mang đến một câu chuyện diễn ra trên khắp "Nhà hát Châu Âu", bao hàm vô số sự kiện và chiến dịch nổi tiếng, bao gồm cả cuộc đổ bộ Normandy.

Top 10 tựa game Call of Duty hay nhất mọi thời đại 8

Phần chơi chiến dịch đưa người chơi theo chân một nhóm lính cố gắng sống sót trong các điều kiện vô cùng khắc nghiệt, cùng sự gắn bó ngày càng trở nên sâu sắc hơn theo thời gian. Đặc biệt đây cũng là lần đầu tiên sau nhiều năm Call of Duty loại bỏ cơ chế tự hồi máu. Về phía Multiplayer, Call of Duty: WWII thay đổi một số đặc điểm quen thuộc, cho người chơi gia nhập vào những Phân đội khác nhau, với mỗi Phân đội có bộ kĩ năng và các khả năng riêng biệt. Phần chơi Multiplayer cũng bổ sung thêm một không gian xã hội mang tên Headquaters, để người chơi gặp gỡ và trò chuyện với nhau.

Top 10 tựa game Call of Duty hay nhất mọi thời đại 9

5. Call of Duty: Modern Warfare 2

Năm ra mắt: 2009
Hệ máy: PC, PS3, Xbox 360, PS4, Xbox One

Sau thành công bùng nổ của Call of Duty 4: Modern Warfare, Infinty Ward cho ra đời Call of Duty: Modern Warfare 2 với cốt truyện tiếp tục bám theo biệt đội Task Force 141, cố gắng ngăn chặn mối đe dọa khủng bố toàn cầu. Phần chơi chiến dịch của game đã tạo ra những tranh cãi gay gắt vì nhiệm vụ "No Russian", khi người chơi phải giả làm đồng bọn của tên trùm khủng bố Makarov và tàn sát một sân bay tại Nga.

Top 10 tựa game Call of Duty hay nhất mọi thời đại 10

Mặc dù nhà phát triển cho phép người chơi bỏ qua nhiệm vụ này, nhưng có thể nói nó đã góp phần khiến cho mọi người nhớ mãi về Call of Duty: Modern Warfare 2. Về phần multiplayer, Infinity Ward đã tạo nên một số điểm nhấn thông qua hệ thống trang bị được tái cấu trúc, và hệ thống perk cũng được đại tu, mang đến sự phấn khích cho cộng đồng game thủ.

Top 10 tựa game Call of Duty hay nhất mọi thời đại 11

6. Call of Duty 2

Năm ra mắt: 2005
Hệ máy: PC, Xbox 360

Trước khi Infinity Ward vươn mình với Call of Duty 4: Modern Warfare, hãng đã từng mang đến một dự án đỉnh cao khác mang tên Call of Duty 2 vào năm 2005, với phần chơi cốt truyện được chia làm nhiều câu chuyện qua nhiều góc nhìn khác nhau trong Thế chiến Thứ hai. So với những tiêu chuẩn ngày nay, đồ họa và giao diện của game có thể không quá hấp dẫn, nhưng nếu so với Call of Duty phiên bản đầu tiên, đó là một bước tiến đáng kể.

Top 10 tựa game Call of Duty hay nhất mọi thời đại 12

Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất của Call of Duty 2 chính là việc cho phép người chơi tự hồi máu, trở thành tiền đề cho các phiên bản sau này. Game cũng giới thiệu thêm một tính năng mới ở thời điểm đó là dấu báo hiệu mức độ nguy hiểm của lựu đạn. Cộng đồng hâm mộ Call of Duty vô cùng hào hứng với chế độ multiplayer của game, góp phần tạo nên một truyền nhân xứng đáng cho phần đầu tiên.

Top 10 tựa game Call of Duty hay nhất mọi thời đại 13

7. Call of Duty: Black Ops

Năm ra mắt: 2010
Hệ máy: PC, PS3, Xbox 360, Xbox One, Nintendo DS

Là phần mở màn cho seri Black Ops của Treyarch, Call of Duty: Black Ops được đánh giá rất cao vì nhiều lý do khác nhau. Game sở hữu dàn diễn viên lồng tiếng vô cùng chất lượng, từ Sam Worthington trong vai Alex Mason, cho đến Ed Helms, James C. Burns, Ice Cube và Gary Oldman với vai diễn Viktor Reznov. Diễn ra trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh và Chiến tranh Việt Nam thập niên 60, Black Ops đánh dấu bước chân đầu tiên của thương hiệu này vào những kịch bản "Nếu...thì" cực kì thú vị, tạo ra vô vàn thuyết âm mưu trong cộng đồng hâm mộ.

Top 10 tựa game Call of Duty hay nhất mọi thời đại 14

Bên cạnh đó, game còn có sự góp mặt của nhiều gương mặt lịch sử có thật như JFK, Fidel Castro và Robert McNamara. Phần chơi multiuplayer của Black Ops đã mang đến cho người chơi nhiều sự tự do hơn để thể hiện bản thân và tùy chỉnh nhân vật bằng các phụ kiện độc đáo. Cuối cùng là phần chơi Zombies ra mắt lần đầu trong World of War, nay trở lại trong Black Ops, đưa người chơi qua những môi trường mới để chiến đấu với hàng đàn zombies bằng những kĩ năng mới mẻ. Nhìn chung, Black Ops đã đạt được thành công rực rỡ, mở đường cho các phiên bản sau này.

Top 10 tựa game Call of Duty hay nhất mọi thời đại 15

8. Call of Duty: Warzone

Năm ra mắt: 2020
Hệ máy: PC, PS4, Xbox One, PS5, Xbox Series X/S

Sau bước chạy đà ấn tượng với Blackout, Activision tiếp tục phát triển hướng đi Battle Royale của mình bằng Warzone. Ra mắt vào tháng 3 năm 2020 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành, Warzone được đặt mục tiêu giành lấy vị thế của mình trong một thị trường game Battle Royale khá "chật chội", bằng việc mang đến một thứ gì đó không một game nào có. Lối chơi, vũ khí và "cảm giác" của thương hiệu Call of Duty được áp dụng một cách độc đáo vào phong cách Battle Royale, tạo nên những trải nghiệm mở màn hấp dẫn cho cộng đồng game thủ.

Top 10 tựa game Call of Duty hay nhất mọi thời đại 16

Một bản đồ Verdansk khổng lồ với đầy những bí mật, và các địa điểm được dựa trên những bản đồ rất được yêu thích của loạt game Call of Duty trong quá khứ, Warzone đã trở thành cái tên mà nhiều người mong muốn được trải nghiệm, đặc biệt khi nó hoàn toàn miễn phí. Dĩ nhiên bản thân trò chơi không thiếu những vấn đề cần giải quyết, mà khó khăn nhất chính là tình trạng gian lận và hack tràn lan, nhưng nếu xét một cách tổng thể, Warzone vẫn là một thành công lớn.

Top 10 tựa game Call of Duty hay nhất mọi thời đại 17

9. Call of Duty: Modern Warfare 2019

Năm ra mắt: 2019
Hệ máy: PC, PS4, Xbox One

Năm 2019, Activision quyết định tái khởi động thương hiệu Modern Warfare cực kì thành công của mình. Lần này Infinity Ward tiếp tục được giao trọng trách, nhưng hãng phát triển lâu năm này đã thay đổi rất nhiều kể từ sau phiên bản Modern Warfare năm 2007. Với sự dẫn dắt của hai cựu thành viên Naughty Dog là Jacob Minkoff và Taylor Kurosaki, phiên bản tái khởi động này không chỉ đạt được thành công khổng lồ về mặt doanh thu, mà còn ghi điểm trong mắt người hâm mộ khi quyết định quay trở về bối cảnh hiện đại nhưng không quá xa với như Black Ops 4.

Top 10 tựa game Call of Duty hay nhất mọi thời đại 18

Cũng giống như phiên bản 2007, Modern Warfare đưa đến câu chuyện du hành qua nhiều vùng khác nhau trên thế giới để chống lại một kẻ thù chung. Phần chơi chiến dịch của game sở hữu nhiều nhiệm vụ và phân đoạn mang phong cách của phim Zero Dark Thirty, bao gồm một phân đoạn người chơi vào vai một cô bé tìm cách lẩn trốn kẻ thù.

Phần chơi multiplayer cũng được đánh giá cao vì sự đa dạng về bản đồ và chế độ, cùng việc giới thiệu một chiến trường quy mô lớn với các phương tiện di chuyển và nhiều bản đồ rộng lớn hơn. Call of Duty: Modern Warfare đã mở đường cho Warzone ra mắt vào năm 2020, để rồi trở thành "bản mở rộng" lớn nhất của Call of Duty.

Top 10 tựa game Call of Duty hay nhất mọi thời đại 19

10. Call of Duty 4: Modern Warfare

Năm ra mắt: 2007
Hệ máy: PC, PS3, Xbox 360, Nintendo 3DS, Wii

Cái tên cuối cùng trong danh sách và cũng là tựa game đỉnh cao nhất của thương hiệu Call of Duty. Sau khoảng 3 phiên bản tập trung chủ yếu vào Thế chiến Thứ hai, lần đầu tiên chiến trường Call of Duty được đẩy lên bối cảnh hiện đại, mang đến cho người chơi một câu chuyện hấp dẫn, trải dài trên nhiều chiến trường khác nhau với nhiều bất ngờ và bước ngoặt trong một cuộc chiến chống lại mối đe dọa khủng bố quy mô toàn cầu.

Top 10 tựa game Call of Duty hay nhất mọi thời đại 20

Game được đánh giá cao nhờ vào chế độ chơi chiến dịch mang đậm phong cách Hollywood, cùng những khoảnh khắc căng thẳng như màn chơi ám sát Imran Zakhaev bằng súng ngắm. Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng lớn của Call of Duty 4 còn được thể hiện qua phần chơi multiplayer, với rất nhiều yếu tố vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay như Killstreak, nhận kinh nghiệm để mở khóa vũ khí, từ đó tạo ra những bộ trang bị đặc thù cho nhiều phong cách chơi khác nhau.

Top 10 tựa game Call of Duty hay nhất mọi thời đại 21

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

LMHT: Hết Leblanc Dao Điện, tuyển thủ chuyển hướng sang Ahri trước sự bất lực của đội cân bằng của Riot Games

LMHT: Hết Leblanc Dao Điện, tuyển thủ chuyển hướng sang Ahri trước sự bất lực của đội cân bằng của Riot Games

Khoa NguyenNguyễn Tiến Khoa

Trước việc lo ngại meta của CKTG 2023 sẽ xoay quanh bài Leblanc sát thương vật lý với Dao Điện, đội cân bằng của Riot Games tiếp tục phải than trời khi các game thủ bắt đầu chuyển hướng sang meta Ahri Dao Điện + Búa Tiến Công bá đạo không kém.

Game Online
Lên đầu trang