Top 6 trò chơi xây dựng thành phố thích hợp nhất cho những người mới làm quen

Xây dựng thành phố luôn là một trong những thể loại game có độ phức tạp cao, nhưng vẫn có một số trò chơi thích hợp cho bất kì ai cần thời gian để làm quen

Với một số người, một trong những khía cạnh tuyệt vời nhất của trò chơi điện tử là khả năng điều chỉnh thế giới bên trong nó. Những hành động của người chơi có thể tác động đến thế giới game theo những cách khác nhau, có cái tốt có cái tệ. Cũng chính vì lẽ đó là các trò chơi xây dựng thành phố rất phổ biến. Nó cho phép người chơi tạo ra xã hội thu nhỏ từ hai bàn tay trắng, và lựa chọn gần như mọi khía cạnh, từ các tòa nhà cho đến con người. Dĩ nhiên khi vừa nhìn thoáng qua, các trò chơi xây dựng thành phố sẽ có chút phức tạp. Nhưng vẫn còn một vài game cực kì phù hợp cho một "tân binh".

Top 6 trò chơi xây dựng thành phố thích hợp nhất cho những người mới làm quen

Anno 1800

Nhà phát triển: Ubisoft
Nhà phát hành: Ubisoft
Hệ máy: PC, PS5, Xbox Series X/S
Ngày ra mắt ban đầu: 31.01.2019

Anno là một thương hiệu game xây dựng thành phố mang tính lịch sử, cho phép người chơi thiết lập nên các thuộc địa và mở rộng thành Tân Thế Giới. Mỗi phần game là một bản độc lập, vào trong một thời gian ngắn, Anno đã chuyển từ bối cảnh quá khứ đến tương lai với Anno 2070 và Anno 2205. Nhưng Anno 1800 đã đưa mọi thứ trở về với cội nguồn của nó, về với bình minh của Thời đại Công Nghiệp. Anno 1800 giới thiệu nhiều thứ mới mẻ như du lịch và tác động của công nghiệp hóa.

Top 6 trò chơi xây dựng thành phố thích hợp nhất cho những người mới làm quen 2

Người chơi sẽ phải xây dựng các nhà máy để đáp ứng nhu cầu của cư dân, nhưng mỗi nhà máy được xây dựng đều tác động đến "đánh giá mức hấp dẫn" của thành phố, và tăng sự ô nhiễm. Cân bằng giữa công nghiệp hóa và giữ cho cả cư dân thành phố lẫn khách du lịch hài lòng là một thách thức thú vị. 

Với chế độ kế hoạch chi tiết mới, cả những game thủ mới làm quen và những người chơi lâu năm đều có thể vạch ra kế hoạch xây dựng thành phố của mình mà tránh được việc lãng phí tài nguyên hoặc tiền bạc. Bản thiết kế thậm chí sẽ nằm trên bản đồ thành phố cho việc xây dựng sau này, nếu người chơi không có đủ tài nguyên để bắt đầu xây dựng.

Top 6 trò chơi xây dựng thành phố thích hợp nhất cho những người mới làm quen 3

Frostpunk

Nhà phát triển: 11 Bit Studios
Nhà phát hành: 11 Bit Studios
Hệ máy: PC, PS4, PS5, Xbox One, MacOS
Ngày ra mắt ban đầu: 24.02.2021

Với những ai muốn một trò chơi xây dựng thành phố "nghiêm túc" hơn và rủi ro cao hơn, Frostpunk có thể là sự lựa chọn thích hợp. Là một trò chơi xây dựng sinh tồn, Frostpunk đưa người chơi đến với thế giới băng tuyết vĩnh cửu lạnh giá. Người chơi sẽ có nhiệm vụ xây dựng thành phố cuối cùng trên Trái Đất, và chăm sóc cỗ máy tỏa nhiệt khổng lồ là trái tim của thành phố, cũng là nguồn sống của tất cả mọi người. Mỗi lựa chọn, dù lớn hay nhỏ, đều có thể thay đổi quá trình sinh tồn của thành phố và người dân, đòi hỏi người chơi phải suy nghĩ thật sáng suốt.

Top 6 trò chơi xây dựng thành phố thích hợp nhất cho những người mới làm quen 4

Thiết lập luật lệ cho vùng đất và quyết định nên trở thành người cai trị nhân từ hay tàn nhẫn sẽ định hình thành phố của người chơi. Frostpunk có một chế độ Endless với ba cách chơi khác nhau là Builders, Serenity và Endurance. Endurance sẽ đặt người chơi vào những tình trạng khắc nghiệt nhất để thách thức kỹ năng và khả năng ra quyết định, trong khi Builders không cho người chơi dùng máy năng lượng ngay từ đầu. Serenity là chế độ chơi yên bình nhất khi người chơi gần như không phải chịu bất kì áp lực nào.

Top 6 trò chơi xây dựng thành phố thích hợp nhất cho những người mới làm quen 5

Tropico 6

Nhà phát triển: Limbic Entertainment
Nhà phát hành: Kalypso Media
Hệ máy: PC, Linux, MacOS, PS4, Xbox One
Ngày ra mắt ban đầu: 29.03.2019

Tropico 6 là phần game mới nhất trong seri game xây dựng thành phố khá phổ biến. Nó luôn mang đến cảm giác hài hước và nhẹ nhàng, ngay cả khi nó có một phần chính trị khá nặng trong nội dung trò chơi. Xu hướng này tiếp tục trong Tropico 6 khi người chơi có thể quyết định xem họ muốn trở thành một "El Presidente" như thế nào. 

Top 6 trò chơi xây dựng thành phố thích hợp nhất cho những người mới làm quen 6

Lần đầu tiên trong thương hiệu này, người chơi có thể quản lý các quần đảo lớn bằng cách sử dụng những hạ tầng kiến trúc khác nhau, và các phương tiện giao thông khác nhau để kết nối giữa những hòn đảo. Có rất nhiều thứ để làm, từ quản lý cư dân cho đến cử các đặc vụ đi cướp bóc những vùng đất quốc tế để thu thập kho báu, do đó những người mới làm quen với thể loại này sẽ có nhiều thời gian trải nghiệm hơn. Và mặc dù trò chơi có độ phức tạp đáng kể, hệ thống chỉ dẫn theo nhiệm vụ vẫn luôn đảm bảo cho game thủ không bị rối.

Top 6 trò chơi xây dựng thành phố thích hợp nhất cho những người mới làm quen 7

Surviving Mars

Nhà phát triển: Haemimont Games
Nhà phát hành: Paradox Interactive
Hệ máy: PC, OS X, Linux, PS4, Xbox One
Ngày ra mắt ban đầu: 15.03.2018

Thích xây dựng thành phố nhưng muốn phá cách hơn một chút? Đã có Surviving Mars với bối cảnh trên sao Hỏa. Trong game, người chơi sẽ có nhiệm vụ thuộc địa hóa hành tinh này, xây dựng các mái vòm và cơ sở hạ tầng quan trọng để sống sót, vì bất kì sai lầm nào mắc phải đều có thể dẫn đến cái chết cho các cư dân nơi đây. 

Top 6 trò chơi xây dựng thành phố thích hợp nhất cho những người mới làm quen 8

Nhưng viêc xây dựng cơ sở hạ tầng cho các thuộc địa cũng khá đơn giản. Đường ống được dùng để vận chuyển nước và khí oxy, đường dây điện để cung cấp năng lượng cho mái vòm, đường hầm để kết nối các mái vòm gần nhau, và tàu con thoi để cư dân di chuyển tới các điểm đến xa hơn. Trò chơi cũng có một phần hướng dẫn chuyên sâu, rất thích hợp để trải nghiệm.

Top 6 trò chơi xây dựng thành phố thích hợp nhất cho những người mới làm quen 9

Cities: Skylines

Nhà phát triển: Colossal Order
Nhà phát hành: Paradox Interactive
Hệ máy: PC, Linux, MacOS
Ngày ra mắt ban đầu: 10.03.2015

Cities: Skylines có lẽ là một trong những game xây dựng thành phố nổi tiếng nhất, thậm chí một số người hâm mộ còn nhận định đây là trò chơi dành cho những người thật sự muốn xây dựng thành phố. LÀ thị trưởng của thành phố, người chơi có quyền tự do xây dựng theo bất kì hình thức nào. Có thể đặt vào bất kì thứ gì họ muốn, đặt ở đâu cũng được, gần như không có hệ quả hay giới hạn nào cho quá trình trải nghiệm. Ngoài ra còn có vô số những bản DLC sẽ mang đến các trải nghiệm mới mẻ hơn, như Cities: Skylines - Natural Disaster mang đến vô số thảm họa tự nhiên cho thành phố của người chơi.

Top 6 trò chơi xây dựng thành phố thích hợp nhất cho những người mới làm quen 10

Banished

Nhà phát triển: Shining Rock Software LLC
Nhà phát hành: Shining Rock Software LLC
Hệ máy: PC
Ngày ra mắt ban đầu: 18.02.2014

Barnished có lẽ là trò chơi xây dựng thành phố hoàn hảo nhất cho người mới tập chơi. Điều khiển một nhóm du khách lưu vong, người chơi có trách nhiệm bắt đầu cuộc sống mới ở vùng đất mới. Trong khi các game xây dựng thành phố khác còn có cây kỹ năng để quan tâm và hệ thống tài chính để quản lý, Barnished không có cả hai thứ đó. Nguồn tài nguyên chính của trò chơi là người dân thị trấn.

Top 6 trò chơi xây dựng thành phố thích hợp nhất cho những người mới làm quen 11

Chìa khóa để tạo ra một lãnh thổ thành công là đảm bảo người dân khỏe mạnh và hạnh phúc, từ đó họ cung cấp hàng hóa và dịch vụ giúp thị trấn thành công. Có rất nhiều cách khác nhau để chơi, khi mỗi bản đồ đều khác biệt, và một số tài nguyên nhất định có thể khan hiếm hơn. Banished là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho người mới làm quen, để tìm ra khía cạnh mình yêu thích trong game xây dựng thành phố, và tìm thêm các trò chơi khác liên quan đến khía cạnh đó.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang