Top những tựa game kinh dị hay nhất từ thập niên 90 (Phần 1)

Thập niên 90 đã đưa thể loại game kinh dị lên một cấp độ mới, và rất khó để chọn ra những đại diện ưu tú nhất đại diện cho tất cả các trò chơi

Thập niên 90 là giai đoạn vàng cho thể loại game kinh dị. Nó không chỉ sản sinh ra thể loại kinh dị sinh tồn, mà còn là thời điểm rất nhiều sự sáng tạo xuất hiện nhờ vào việc không tốn quá nhiều chi phí cho một tựa game. Ngoài ra, thời điểm đó không có nhiều những bài hướng dẫn, những đoạn clip hay thông tin theo dạng "cầm tay chỉ việc". Phần lớn game khi đó không hề cho người chơi biết phải đi đâu, làm gì, mà bỏ mặc người chơi tự khám phá trong một thế giới bí ẩn, và tự mày mò ra mọi thứ. Nhìn lại thập niên 90, có lẽ đây sẽ là những ví dụ thích hợp nhất cho thể loại game kinh dị ra đời khi đó và vẫn còn nguyên giá trị đến tận ngày nay.

Top những tựa game kinh dị hay nhất từ thập niên 90 Phần 1

I Have No Mouth, And I Must Scream
Nhà phát triển: 
Cyberdreams
Ngày phát hành ban đầu: 31/10/1996

Là tựa game phiêu lưu trên máy tính, I Have No Mouth, and I Must Scream dựa trên quyển tiểu thuyết ngắn cùng tên của nhà văn Harlan Ellison. Game xoay quanh 5 người cuối cùng còn sống trên Trái Đất, và đang bị điều khiển bởi AM, một siêu máy tính có lòng căm thù với con người. AM đã quét sạch toàn bộ loài người ngoại trừ 5 nhân vật nói trên, những người mà nó tra tấn suốt 109 năm, giữ cho họ sống sót bằng cách điều khiển trí não và tác động đến nhận thức thời gian của họ, qua đó xây dựng nên những chuyến phiêu lưu ẩn dụ dựa trên những sai lầm nghiêm trọng của mỗi người, và người chơi sẽ lần lượt phải vượt qua chúng để dẫn đến ... 7 cái kết khác nhau.

Top những tựa game kinh dị hay nhất từ thập niên 90 Phần 1  2

Blood
Nhà phát triển: 
Monolith Productions
Ngày phát hành ban đầu: 21/05/1997

Sau khi Doom ra mắt, một loạt những tựa game FPS hết sức thú vị khác ra đời, và không quá bất ngờ khi chúng bị gọi là "bản sao của Doom". Blood cũng là một trong số những trò chơi "được cho là bản sao của Doom", khi nó lấy lối chơi hành động FPS cực kì nổi tiếng của Doom và ném vào một bối cảnh thậm chí còn tăm tối hơn cả địa ngục. Xuyên suốt trò chơi, game thủ sẽ chạm trán zombies, những kẻ cuồng tín và những con quỷ khác cần bị tiêu diệt. Người chơi sẽ được cung cấp một loạt vũ khí độc đáo mà phần lớn trong số đó chưa được dùng đến trong những game bắn súng khác - thú vị nhất chắc chắn là một con búp bê quỷ mà khi bị đâm, nó sẽ giết kẻ thù trước mặt người chơi.

Top những tựa game kinh dị hay nhất từ thập niên 90 Phần 1  3

Clock Tower 
Nhà phát triển: Human Entertainment
Ngày phát hành ban đầu: 14/09/1995

Clock Tower là một tựa game độc quyền Super Nintendo của Nhật với nhiều yếu tố bất ngờ thú vị trong thể loại chỉ-và-nhấn. Người chơi vào vai một cô gái trẻ vừa được nhận nuôi bởi một gia đình giàu có. Nhưng khi đặt chân đến dinh thự, những vụ giết người bí ẩn bắt đầu xảy ra. Người chơi phải khám phá dinh thự để tìm hiểu về điều gì đã xảy ra cho những người khác và tìm lối thoát thân. Thay vì trực tiếp điều khiển cô gái, người chơi dùng 2 nút ở phía trên của tay cầm NES (Giống L1, R1 của tay cầm PS) giúp cô di chuyển trái hoặc phải, và dùng con trỏ trên màn hình để cô gái khám phá môi trường xung quanh.

Top những tựa game kinh dị hay nhất từ thập niên 90 Phần 1  4

D
Nhà phát triển: Warp
Ngày phát hành ban đầu: 04/1995

Với phong cách giống như game Myst, D là một game đi bộ mô phỏng mà trong đó người chơi khám phá một lâu đài to lớn cổ xưa. Nhưng khác D, toàn bộ game đều được thể hiện dưới dạng CGI. Mỗi chuyển động của nhân vật đều diễn ra trong một bộ phim đã được render trước, khiến toàn bộ trải nghiệm giống như một bộ phim tương tác, mặc dù vẫn có một vài câu đố. Game diễn ra trong một thời gian giới hạn, và người chơi phải hoàn thành game trước khi hết giờ nếu không muốn chết, khiến mọi thứ trở nên căng thẳng hơn.

Top những tựa game kinh dị hay nhất từ thập niên 90 Phần 1  5

The House of The Dead 2
Nhà phát triển: 
Sega AM1
Ngày phát hành ban đầu: 11/1998

Là tựa game thứ hai trong seri game The House of the Dead, đây chắc chắn là phiên bản mà nhiều game thủ Việt biết đến nhất. Với lối chơi bắn súng nòng tâm, người chơi không chỉ phải bắn chết đủ loại quái vật khác nhau, mà còn phải cứu những người dân gặp nguy hiểm ở mọi khu vực bước chân vào. Lồng tiếng trong game cực kì ... kinh dị, nhưng đồng thời cũng tạo cảm giác hãng phát triển muốn như vậy để nắm bắt được bản chất của một bộ phim kinh dị hạng B cũ là như thế nào. The House of the Dead 2 ban đầu ra mắt trên hệ game thùng, trước khi được mang sang Sega Dreamcast, và cuối cùng là Nintendo Wii với PC.

Top những tựa game kinh dị hay nhất từ thập niên 90 Phần 1  6

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang