Ukraine kêu gọi PlayStation và Xbox chặn mọi tài khoản từ nước Nga

Trong một nỗ lực tìm kiếm đồng minh đứng về phía mình để chống lại Nga, phó thủ tướng Ukraine, ông Mykhailo Fedorov kêu gọi PlayStation và Xbox có những hành động cụ thể

Trò chơi điện tử từ trước đến nay luôn được xem là một hình thức thoát khỏi thực tại đầy căng thẳng, đắm chìm vào những thế giới ảo để làm vô số điều thú vị, với các ví dụ điển hình như Elden Ring, Horizon Forbidden West, ... Nhưng tình hình chính trị căng thẳng tại U Cà (Ukraine) đã tạo ra những hiệu ứng lan rộng khổng lồ, khiến cho cả những ai hi vọng có thể tách biệt bản thân khỏi những rắc rối chính trị trên thế giới bằng sở thích chơi game cũng gặp khó. Từ những streamer buộc phải rời khỏi quê nhà của mình cho đến các nhà phát triển tại U Cà tạm hoãn những trò chơi của họ, hệ lụy từ cuộc xung đột kì lạ này đã tác động đến một ngành công nghiệp gần như chẳng có chút gì liên quan.

Ukraine kêu gọi PlayStation và Xbox chặn mọi tài khoản từ nước Nga

Nay, Phó thủ tướng U Cà, ông Mykhailo Fedorov đã kêu gọi những "gã khổng lồ" trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử là PlayStation và Xbox tham gia hỗ trợ cho nỗ lực chiến tranh tại Ukraine. Trong một dòng tweet đăng lên ngày 2 tháng 3, Fedorov nhấn mạnh vào tấn thảm kịch đổ lên đất nước U Cà, kêu gọi tất cả các bên đồng cảm với chính nghĩa của ông. Sau đó, ông kêu gọi Xbox và PlayStation giúp kiềm chế "sự xâm lược" của Nga bằng cách tạm thời cấm các tài khoản tại Nga và Belarus. Mặc dù có phần khá kì lạ, nhưng với việc CD Projekt Red, hãng phát triển tựa game Cyberpunk 2077 gần đây đã quyên góp cho nỗ lực hỗ trợ U Cà, dường như sự giúp đỡ có thể đến từ những nơi không ngờ nhất.

Ukraine kêu gọi PlayStation và Xbox chặn mọi tài khoản từ nước Nga 2

PlayStation Xbox chưa đưa ra bất kì phản hồi chính thức nào, và trong khi nhiều người bày tỏ sự ủng hộ, một số cho rằng nỗ lực này sẽ không hiệu quả trừ khi các công ty khác như Valve, Nintendo và Ubisoft có các biện pháp tương tự. Đây dường như là một cuộc thảo luận kì lạ với những người dùng Twitter, nhưng các chỉ trích gần đây chống lại dòng Tweet của nam diễn viên John Cena cho thấy người dùng mạng xã hội này thực sự quan tâm đến cuộc khủng hoảng. Nếu PlayStation và Xbox thực sự chặn tạm thời các tài khoản Nga, kết hợp cùng với hành động từ những công ty quốc tế khác, một thông điệp toàn cầu về sự đoàn kết với Ukraine và sự khinh miệt với chính phủ Nga sẽ trở nên rõ ràng hơn. 

Ukraine kêu gọi PlayStation và Xbox chặn mọi tài khoản từ nước Nga 3

EA đã quyết định loại bỏ đội tuyển Nga ra khỏi các tựa game FIFA và NHL, một giám đốc sáng tạo của World of Tanks đã bị đuổi vì những bình luận mang tính thân Nga của ông, và Apple đã ngừng bán sản phẩm của mình tại Nga. Những hành động này cho thấy ngay cả các bên ít bị ảnh hưởng nhất cũng có khả năng tạo ra tác động trong quãng thời gian khó khăn này.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Lên đầu trang