Auto Chess: Tổng quan Meta hiện tại sau khi God ra mắt - Goblin vẫn đứng đầu danh sách

Với việc thay đổi cân bằng sức mạnh và ra mắt 2 God, hãy cùng điểm qua Meta hiện tại của Dota Auto Chess và các đội hình, hero mạnh dễ xài trong thời điểm hiện tại nhé.

Auto Chess: Tổng quan Meta hiện tại sau khi God ra mắt - Goblin vẫn đứng đầu danh sách

Sau update vừa rồi thì meta hiện tại đang có vẻ là cân bằng nhất từ trước tới giờ với việc loại bớt 3 Assassins khỏi game, buff nhẹ Assassins, nerf Mages, buff Naga đồng thời thêm 2 Gods.

Xếp hạng Species (tộc) và Class (ngành) - Mạnh đến yếu theo thứ tự từ trái sang phải.

 • Tộc: Goblin, Naga, Elf, Dragon, God, Human, Undead, Troll, Beast,…..
 • Ngành: Knight, Mage, Warriors, Assassin, Hunter, Duird, Warlock, Mech, Shaman, Demon Hunter.

Dù cho có khá nhiều thay đổi trong patch này nhưng synergy tier list vẫn không bị ảnh hưởng quá nhiều so với patch trước. Knights, Mages, Warriors vẫn giữ nguyên top 3, Assassins thay chỗ Druid và Hunter chiếm vị trí thứ 4. Naga lên top 2 và God vừa ra mắt đã chiếm vị trí thứ 5.

Tuy nhiên thì khoảng cách giữa các thứ hạng này không hề nhiều, top 5 ở cả 2 list đều khả dụng ở Queen lobbies – đa dạng hơn rất nhiều so với patch trước. Goblin và Knight có thể là mạnh nhất nhưng không phải không thể đánh bại. Cả 2 đều rất mạnh nếu có đủ level và unit nhưng Goblin sẽ đuối dần nếu không tìm thấy Techies đúng lúc, Knights cũng sẽ bị tụt lại nếu không có unit level 3 ở late. Mages, Warriors, Assassins, Hunter, Elf, và God đều có thể thắng được Goblin và Knights nếu đủ các mảnh ghép cần thiết.

Gods

Sau rất nhiều lần bán rank để test Gods, ta có thể thấy bộ combo cơ bản Zeus, Mars, CM có thể tối ưu hóa khả năng disable, AoE damage dealer của cặp Razor, Disruptor + 3 Mages Synergy là khá vô địch. Với 2 Gods, Razor và Disruptor có thể spam skills nonstop để khống chế đồng thời gây sát thương diện rộng trên toàn bộ board cùng Zeus.
Dù cho vô địch như thế nhưng số lượng unit quá nhiều để có thể vận hành hiệu quả khiến hướng build này rất khó theo. Khá giống với việc Goblin cần Techies thì God cũng cần Zeus, việc chỉ có Mars sẽ khiến cả team mất đi rất nhiều sức mạnh. Việc chuyển từ Mages thuần sang Gods cũng rất khó khăn vì vướng phải synergies Human và Demon.

Assassins

Dù cho 3 Assassins đã bị loại khỏi game trong patch trước nhưng 6 Assassins cũng đã đc buff và bắt đầu được sử dụng nhiều trở lại. Sẽ khó hơn để có đủ 6 Assassins so với patch trước nhưng vẫn rất đáng để chơi, tác giả bài viết thường build 6 assassin kẹp các unit cứng cáp như LoneDruid, Treant. Vì 6 Assassins đã khá thừa dmg rồi nên những mảnh ghép còn lại nên dùng để câu giờ là chính. Druid là class rất dễ up, Treant sẽ cho PA và TA 3 elves bonus. Medu và Tide 1 thường sẽ quá mỏng manh trong lineup này và có thể bị chết trước khi kịp tung ulti, nhưng Kunkka đa phần luôn ném ra được thuyền nên đây có thể là 1 mảnh ghép cần được quan tâm.

Mages, Nagas, Elf

Mages là class mạnh nhất ở patch trước nên việc bị nerf cũng là dễ hiểu, ngoài giảm trược tiếp bonus của class thì, việc Nagas được buff cũng là cú nerf rất mạnh. Thêm 1 unit mới là Zeus cũng khiến Mages mạnh hơn ở late game, và có vẻ Zeus cũng phù hợp với Mages hơn Lich do Zeus có thể gây burst dmg. Nói chung Mages vẫn rất mạnh nhưng không còn là 1 class đáng để cố spam mọi game như meta trước.

Lý do chính khiến Elf bị bỏ lại khá xa ở patch trước là do Mages quá mạnh còn Naga bonus lại chưa đủ để có thể giúp 1 đội hình Elf thắng được Mages cùng level. Ở patch này mặc dù Mirana đã được giảm còn 2-cost nhưng Treant lại bị tăng thành 3-cost, tăng 700 máu ở level 3 không thể bù đắp được việc rate và số mảnh  Treant bị giảm đi nhiều. Vậy nên Elf vẫn còn cách rất xa S-tier ngày trước.

Auto Chess: Tổng quan Meta hiện tại sau khi God ra mắt - Goblin vẫn đứng đầu danh sách 2

Warriors và Beasts

Warriors từng cực kỳ ổn định trong patch trước và thậm chí còn quá phổ biến ở Queen Lobbies. Việc nerf 1 armor đủ để khiến ít người theo đuổi class này hơn đồng thời vẫn không làm Warriors biến mất khỏi meta. Việc có thêm Mars ở đầu game khiến cho 6 warriors còn ổn định hơn nữa, Mars hiện tại giống như Tiny ở patch trước – sau khi đã cống hiến đủ đầu game và thừa 6 warriors thì sẽ được bán đi để lấy các mảnh tốt hơn.
6-beasts đã bị xóa nhưng thật sự thì sau cả trăm trận chơi tôi vẫn ít khi thấy có ai theo đuổi bộ môn tà đạo này sâu đến thế. 4-beasts được buff thêm 5% là tin khá vui với Warriors players, Lycan và Tusk đã giúp bạn đi được 1 nửa đường, LoneDruid và Venom sẽ giúp bạn đi nốt nửa đường còn lại. Sức mạnh của LD là không phải bàn, Venom không quá yếu và có thể hoàn thành 3 Warlock. 6 warriors/4 Beast có vẻ cũng khá bảnh ở meta này.

Unit Tier List Breakdown

S-Tier : Medu, Tide, BH, Anti-Mage, Doom, LoneDruid, Razor

 • Bộ đôi CC Naga vẫn giữ nguyên vị trí so với patch trước. BH và AM là những mảnh 1-cost mạnh nhất, Doom/LD luôn đa dụng ở mọi đọi hình.
 • Razor nhảy từ A lên S do có Gods, mảnh ghép quan trọng nhất cho cả Mages thuần hoặc Gods, thậm chí là Elementals.

A-Tier: Kunkka, Techies, Necro, Disruptor, Timber, Clock, Enigma, DK

 • Kunkka, Techies, Necro đứng đầu bảng do có thể hoạt động tốt với những lineup còn đang dang dở chưa kiếm đủ những mảnh cuối. Mặc dù đã bị nerf nhưng Kunkka, Disruptor và DK vẫn rất khỏe ở level 2. Disruptor được tăng vài bậc do vị trí quan trọng trong Gods lineup. Enigma vẫn ở Tier A do là hard-counter của Knights – top tier class.

B-Tier: SF, Zeus, Troll, CM, Kotl, Jugg, Axe, Treant, TA, Lycan, Gyro, Wind, BM, Omni

 • B-tier đa phần là những hero core trong những synergies mạnh. Zues, Troll, CM, Kotl, Wind, Omni đều là những hero mạnh nếu có đủ buff của class nhưng lại không đủ tốt với những team không liên quan.
 • SF và Gyro là những hero thường được dùng trong lineup Mages, rất khỏe nhưng SF lại là demon nên khó chơi trong lineup Knights hoặc Gods, Gyro cũng không thể dùng trong Gods vì là Dwarf, lên mana cực chậm nếu không có CM.

C-Tier: DP, CK, Lich, Abaddon, PA, QoP, Alche, Morp, Viper, DR, Tinker, Luna, Sniper, Tusk, Puck

 • Trừ khi đã bị khóa vào những đội hình Knights, Dragon, Hunter, Undead, Assasins và cần đủ 6 knights, hunter, 4 undead hay 6 Assassins  thì những mảnh này không đáng để theo đuổi hoặc khiến bạn bị cuốn vào những đội hình đó. Điều này ngược lại với S,A và B tier unit.
 • Tuy nhiên nếu có đủ đội hình Luna, CK level 3 trong 6 knights sẽ rất mạnh. PA và QoP là 2 Assassin khỏe nhất sau TA. Sniper và DR luôn có mặt trong lineup 6 hunter, tương tự với Tusk và Slardar trong 6-warriors.

D-Tier: Venom, Tiny, Furion, TB, WD, Lina, Mirana, Mars, Orge, Enchan

 • Đều là những mảnh không tệ, có thể chơi được nhưng nên bán ngay lập tức nếu có hero tốt hơn.
 • Mars có màn ra mắt rất tệ so với Tiny, level 2 Mar có thể có chút ảnh hưởng ở đầu game nhưng sẽ đuối rất nhanh. 6 warriors phụ thuộc nhiều vào synergy của tộc và cần phải tránh bị bait bởi cái trap từ Gods.

E-Tier: Batrider, Shaman

 • Tất nhiên để chơi troll thì cần 2 units này nhưng hiện tại cả 2 đều quá yếu thậm chí kể cả khi lên được level 2. Khuyến khích luôn luôn skip trừ khi chơi 4 trolls hoặc 6 knights

Nguồn: Đào Tuấn Hiệp

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang