LMHT: Những vị tướng Hỗ trợ đang bá đạo ở đường đơn là hệ quả từ những sai lầm của Riot Games

Khi những vị tướng Hỗ trợ đang trở nên quá bá đạo của vị trí đường đơn thì game thủ LMHT đã bắt đầu tìm kiếm nguồn cơn của những sai lầm này là từ phía Riot Games

Mùa 10 của LMHT được nhiều người chơi đánh giá là một trong những phiên bản có thể thay đổi meta của LMHT theo một chiều hướng tích cực hơn, điển hình nhất là những thay đổi về bản đồ và bùa lợi, cứ mỗi sự thay đổi của Rồng Nguyên Tố sẽ đem lại những sự khác biệt về bản đồ, tạo thêm sự mới mẻ cho người chơi.

Hỗ Trợ tràn ngập ở đường đơn, hậu quả từ hàng loạt thiết kế sai lầm của Riot Games tại mùa 10 - Ảnh 1.

Mùa 10 có rất nhiều thay đổi nhưng chả ai nghĩ có ngày Soraka và Sona là 2 tướng toplane mạnh nhất cả

Tưởng chừng những thay đổi này sẽ tạo nên sự thú vị đáng trông chờ cho LMHT nhưng sau một vài phiên bản thì bất kì ai cũng có thể thấy được rằng meta đang dần thay đổi theo một chiều hướng tiêu cực, khi mà những vị tướng Hỗ trợ dường như đã thoát ly ra khỏi vị trí thuần túy của mình và trở nên bá đạo tại Đường đơn.

Khi có một meta dị xuất hiện thì việc đó luôn đáng được hoang nghênh, tuy nhiên khi mà những tướng Hỗ trợ hồi hục xuất hiện tại Đường đơn thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác khi mà nó đưa meta game đi theo một chiều hướng xấu. Đây là câu chuyện đã từng diễn ra âm thầm trước mùa 10 và meta game ở thời điểm hiện tại chỉ như "giọt nước làm tràn ly" mà thôi.

Có thể thấy được rằng những món trang bị mà những người chơi Hỗ trợ có thể mua là quá rẻ nhưng hiệu quả mà chúng mang lại thì quá lớn. Mục đích ban đầu của Riot Games là muốn nhóm tướng Hỗ trợ - những nhân vật thường không thể farm được trong toàn thời gian của trận đấu có thể có được một ngưỡng sức mạnh nhất định để có ảnh hưởng đến giao tranh tổng.

Tuy nhiên Riot Games cũng đã không nghĩ đến việc những vị tướng có chất tướng mạnh lại có thể sử dụng những món đồ này và từ đó trở nên  mạnh hơn, snowball toàn bản đồ một cách khủng khiếp, điển hình nhất chúng ta có thể thấy được đó chính là meta Diana Lư Hương Sôi Sục đã từng xưng bá những ngày đầu khi mùa 10 vừa được cập nhật.

Hỗ Trợ tràn ngập ở đường đơn, hậu quả từ hàng loạt thiết kế sai lầm của Riot Games tại mùa 10 - Ảnh 2.

Diana Lư Hương Sôi Sục là dấu hiệu đầu tiên của trào lưu này khi đồ hỗ trợ quá rẻ mà lại mạnh

Tiếp đến đó là những người chơi Hỗ trợ thường có cho mình rất ít tài nguyên bởi họ thường phải đi cặp với một Xạ thủ, từ đó Riot cũng trao cho những Hỗ trợ này một bộ kỹ năng dường như toàn diện để bù lại việc thiếu thốn về tài nguyên. 

Nhưng sự hoàn hảo trong bộ kỹ năng đó đã dẫn đến một hệ quả, đó là nếu những Hỗ trợ này được farm một cách thoải mái thì sức mạnh của chúng sẽ gần như không thể ngăn cản được. Cũng bởi lý do này mà Senna vẫn rất mạnh khi đong vai trò là một Xạ thủ và lối chơi Soraka, Sona Đường đơn lại bá đạo meta đến như thế.

LMHT: Những vị tướng Hỗ trợ đang bá đạo ở đường đơn là hệ quả từ những sai lầm của Riot Games 3

Độ "ung thư" của Soraka đường trên có lẽ khỏi phải bàn nữa

Chung quy lại thì Riot Games đã đưa ra những thay đổi có phần sai lầm và từ đó tạo nên một meta game cực kì nhàm chán. Trước đây trong Xếp hạng đơn thì người chơi chỉ cần thắng đường là có thể giành được lợi thế, tuy nhiên những vị tướng Hỗ trợ thì đâu cần phải thắng đường, họ chỉ cần hòa hoặc thua thiệt một tí và lên được những trang bị cơ bản, từ đó liên tục hỗ trợ cho đồng đội để toàn bộ team có thể sống khỏe trong giao tranh là được.

Vì vậy mà công sức của những người đi đường dường như đổ sông đổ bể, bởi dù có thắng đường nhưng việc không thể kết liễu được team đối phương thì mọi chuyện cũng chả còn nghĩa lý gì. 

Điều này đã dẫn đến một hệ lụy vô cùng lớn tại đấu trường chuyên nghiệp hiện tại. Thông thường những người chơi chuyên nghiệp sẽ sử dụng cách di chuyển hợp lý và giao tranh có lợi để dẫn trước đối thủ. Tuy nhiên dù họ có di chuyển hay hơn nhưng trong giao tranh lại không giết nổi bất kì kẻ địch nào thì những nước đi hay ho đó liệu có còn ý nghĩa.

Hỗ Trợ tràn ngập ở đường đơn, hậu quả từ hàng loạt thiết kế sai lầm của Riot Games tại mùa 10 - Ảnh 4.

Sona có lẽ sở hữu chỉ số cơ bản tệ nhất LMHT, thế nhưng chỉ cần lên top và farm an toàn, cô ta sẽ trở thành thế lực không thể ngăn cản

Ví dụ điển hình nhất ở đây chính là trận đấu giữa T1 và HLE khi Faker và đồng đội có những bước di chuyển rất tốt và chọn ví trí để tung kỹ năng có phần chuẩn xác hơn hẳn. Tuy nhiên HLE đã nắm bắt được cái meta do chính Riot Games tạo ra và sử dụng con bài Olaf bật chiêu cuối và Tốc Biến thẳng vào Faker.

Olaf vốn dĩ đã là một vị tướng trâu bò, kèm theo đó là khả năng hồi máu khổng lồ đến từ phía Yuumi và Soraka thì những thành viên của T1 chỉ còn biết ngậm ngùi chịu thua mà thôi.

Hỗ Trợ tràn ngập ở đường đơn, hậu quả từ hàng loạt thiết kế sai lầm của Riot Games tại mùa 10 - Ảnh 5.

Chính giải đấu LCK cũng thừa nhận rằng bộ đôi siêu hồi máu Soraka và Yuumi đã làm đội hình tưởng chừng hoàn hảo của T1 bất lực

Nhiệm vụ của Riot Games bây giờ là vô cùng gian nan khi họ phải tìm ra được một cách đưa meta của LMHT về đúng quỹ đạo của nó, không chỉ là ở chất tướng mà còn là sự chênh lệch của 2 nửa bản đồ khi mà Rồng Nguyên Tốc hiện đang đem lại quá nhiều lợi ích hơn con Sứ Giả Khe Nứt chỉ dùng để đẩy đường.

Không biết liệu Riot Games có dám đưa ra một đợt chỉnh sửa diện rộng hay chỉ là những tăng giảm chỉ số của tướng và trang bị để làm xoa dịu tình hình hay không. Câu trả lời chúng ta sẽ biết được trong những phiên bản sắp tới, ít nhất là khi giải đấu Mùa Xuân 2020 kết thúc.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang