LMHT: Vì sao Ryze đang thống trị tại LPL nhưng lại có tỷ lệ thắng khiêm tốn tại LCK

Ryze dù đang là một trong những vị tướng Pháp Sư Đường giữa mạnh mẽ nhất tại LPL nhưng lại có một tỷ lệ thắng khiêm tốn tại LCK, vì sao nên nỗi?

Trong khoảng thời gian đầu mùa giải 2022 thì meta Pháp Sư Đường giữa đã có cơ hội quay trở lại đấu trường chuyên nghiệp, đáng chú ý nhất đó chính là sự thống trị của bộ đôi Viktor, Corki cũng như là những vị tướng Pháp Sư nổi tiếng như LeBlanc, Twisted Fate, Syndra, đặc biệt hơn thì Ryze cũng là một cái tên xuất hiện rất nhiều trong những trận đấu tại giải đấu này.

LMHT: Vì sao Ryze đang thống trị tại LPL nhưng lại có tỷ lệ thắng khiêm tốn tại LCK

Ryze là một Pháp sư có thiên hướng kiểm soát, kèm theo đó là khả năng đảo gank tốt nên hắn ta dường như trở nên khá phù hợp với meta hiện tại, ít nhất là trên lý thuyết. Tuy nhiên tại LCK Mùa Xuân 2022 thì vị tướng này đang sở hữu một tỷ lệ thắng vô cùng tệ hại khiến cho không ít người phải băn khoăn, liệu Ryze có thật sự mạnh mẽ như những gì mà game thủ vẫn nghĩ?

LMHT: Vì sao Ryze đang thống trị tại LPL nhưng lại có tỷ lệ thắng khiêm tốn tại LCK 2

Tại LCK thì Ryze đang là vị tướng Đường giữa được lựa chọn nhiều thứ 3 tại giải đấu này với 21 lần, tuy nhiên tỷ lệ thắng của hắn ta thì chỉ nằm ở mức 34,8% mà thôi. Trong đó những người chơi Đường giữa hàng đầu như Faker, Chovy và Bdd thậm chí còn chưa có bất kì ván thắng nào với con bài này. Duy chỉ có mỗi ShowMaker là có thể sử dụng Ryze hiệu quả nhất với 3 chiến thắng, đạt hiệu suất lên đến 100%.

Nhưng ở chiều hướng ngược lại thì Ryze đang thể hiện một phong thế hủy diệt tại giải đấu LPL Mùa Xuân 2022. Vị tướng này đã được chọn 43 lần và có một tỷ lệ thắng khá cao (58,1%). Nếu xét với những vị tướng Đường giữa được chọn nhiều hơn 10 lần tại LPL thì tỷ lệ thắng của Ryze chỉ thua mỗi Orianna mà thôi (63,3%).

Đáng chú ý hơn đó là những tuyển thủ Đường giữa hàng đầu LPL hiện vẫn đang sử dụng Ryze vô cùng hiệu quả, đáng chú ý nhất chính là Doinb, Knight hay Angel, Xiaohu đều đang có tỷ lệ thắng 100% khi sử dụng Pháp Sư Cổ Ngữ. Sự khác biệt giữa 2 khu vực này cũng chính là nguyên do khiến cho cộng đồng không khỏi thắc mắc vì sao Ryze lại có 2 số phận tại 2 khu vực lớn hàng đấu thế giới như thế này.

LMHT: Vì sao Ryze đang thống trị tại LPL nhưng lại có tỷ lệ thắng khiêm tốn tại LCK 3

Thông qua những chia sẻ của Faker trong những bài phỏng vấn gần đây thì vấn đề của Ryze ở LCK không phải là do vị tướng này, mà là do người chơi: "Tôi nghĩ rằng việc người chơi mắc sai lầm khi sử dụng Ryze mới là vấn đề lớn nhất của vị tướng này."

Ngoài ra thì một số chuyên gia của LMHT cũng cho rằng Ryze với phong cách lên trang bị full tank như hiện tại đang phù hợp với lối chơi thiên về giao tranh của LPL hơn là tại LCK. Trong một bài phỏng vấn mới nhất với Angel - người chơi Đương giữa của WBG thì anh cho biết rằng: 

"Ryze là vị tướng rất mạnh khi đi đường, tuy nhiên lại có điểm hạn chế là tầm sử dụng chiêu thức quá ngắn. Vì vậy, cách lên trang bị theo kiểu chống chịu này giúp Ryze có thể càn lướt tốt hơn trong giao tranh, từ đó gây nhiều sát thương hơn."

LMHT: Vì sao Ryze đang thống trị tại LPL nhưng lại có tỷ lệ thắng khiêm tốn tại LCK 4

Dù meta của các giải đấu là giống nhau nhưng mỗi khu vực đều có một nét đặc trưng của riêng mình, từ đó ảnh hưởng lớn đến cách vận hành của các tướng. Tại LCK, khi mà các đội tuyển thiên về việc kiểm soát bản đồ và ít giao tranh sớm mà chỉ tập trung vào farm nhằm hướng đến những giao tranh quyết định thì Ryze lại không phải là một con bài có khả năng tạo đột biến ở những pha giao tranh Rồng, Baron. Vì vậy dù rất xanh nhưng tầm ảnh hưởng của vị tướng này cũng bị giảm đi rất nhiều.

Còn ở LPL thì khu vực này nổi tiếng với lối chơi nổ giao tranh liên tục và nhờ vậy Ryze mới có nhiều đất diễn hơn. Đồng thời với lối lên trang bị chống chịu thì người chơi Đường giữa sẽ có thiên hướng càn lướt hơn, đồng thời chứng minh độ "tay to" của mình. Với những màn trình diễn hủy diệt với Ryze của các tuyển thủ như Doinb, Knight… mới thấy được điều này một cách rõ rệt nhất.

Cho đến thời điểm mà bài viết của Lag.vn được đăng tải thì Ryze vẫn là vị tướng Đường giữa phổ biến nhất khi không gặp quá nhiều biến động ở các bản cập nhật. Có lẽ những đội tuyển tại LCK cần phải có những phương án tốt hơn để sử dụng vị tướng này, trong thời điểm mà tỷ lệ thắng của Ryze đang có nhiều khởi sắc trong những ngày gần đây.

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang