Top 10 Ứng dụng nguy hiểm độc hại cho trẻ em mà phụ huynh nên lưu ý cấm và chặn hết

Muôn hình vạn trạng và biến tướng trên mạng, sau đây sẽ là Top 10 ứng dụng độc hại và nguy hiểm cho trẻ em mà các bậc phụ huynh nên lưu ý quản lý hoặc cấm dùng là tốt nhất.

Top 10 Ứng dụng nguy hiểm độc hại cho trẻ em mà phụ huynh nên lưu ý cấm và chặn hết

TikTok

App này là gì

TikTok là ứng dụng quay, chỉnh sửa video kèm nhạc và đăng chúng lên cộng đồng chung của TikTok. Ứng dụng tạo cơ hội cho người dùng khả năng sáng tạo và tùy ý thể hiện cá tính qua các đoạn video ngắn này và có thể xem các video của mọi người khác trong cộng đồng.

Tại sao chúng lại nguy hiểm?

Ứng dụng dành cho độ tuổi 13+, tuy nhiên không hề có cách nào kiểm duyệt người dùng và nội dung được đăng tải trên trang này. Ngoài ra, TikTok mang rất nhiều mối lo ngại về cả độ bảo mật thông tin người dùng và nội dung không phù hợp (18+) trên các video của mình, đặc biệt không phù hợp với trẻ em. Cuối cùng, thông tin người dùng đều được đăng công khai trên TikTok, cho phép bất kì người lạ nào cũng có thể liên hệ với chúng qua hộp thư ngay trong TikTok.

Top 10 Ứng dụng nguy hiểm độc hại cho trẻ em mà phụ huynh nên lưu ý cấm và chặn hết 2

Tellonym

App này là gì

Đây là một ứng dụng chat dạng Messenger ẩn danh với mục tiêu "trở thành nơi thật lòng nhất trên mạng internet", ứng dụng này cũng rất phổ biến ở giới học sinh khi hỏi và trả lời câu hỏi ẩn danh lẫn nhau.

Tại sao chúng lại nguy hiểm?

Nội dung trong ứng dụng không được kiểm duyệt và không có người gửi vì ẩn danh, từ đó dễ dẫn đến các tình trạng chọc ghẹo, bôi nhọa và gửi ảnh phản cảm 18+ cho nhau. Dù yêu cầu độ tuổi phải từ 12 - 16 tuổi, tuy nhiên dạng ứng dụng này lại thường được sử dụng bởi những người trẻ hơn hoặc nội dung - cách thức sử dụng cần đủ độ trưởng thành hơn.

Top 10 Ứng dụng nguy hiểm độc hại cho trẻ em mà phụ huynh nên lưu ý cấm và chặn hết 3

Bigo Live

App này là gì

Bigo là ứng dụng livestream kèm kiếm tiền ảo "quyên góp" từ fan hâm mộ xem stream của mình. Với độ tuổi yêu cầu từ 17 trở lên, người dùng có thể livestream chơi game, nhảy theo nhạc hoặc tự dựng show riêng.

Tại sao chúng lại nguy hiểm?

Không hề có yêu cầu xác nhận tuổi tác trên ứng dụng này, ngoài ra phần lớn nội dung trên Bigo đều nghiêng về các nội dung không lành mạnh, mắng chửi và tệ hơn là hoạt động tình dục phản cảm, không phù hợp với trẻ em.

Top 10 Ứng dụng nguy hiểm độc hại cho trẻ em mà phụ huynh nên lưu ý cấm và chặn hết 4

IMVU

App này là gì

Đây là dạng ứng dụng game theo thế giới mở (như The Sims), với mỗi người tự tạo nhân vật và tương tác với người chơi khác.

Tại sao chúng lại nguy hiểm?

Dù có riêng khu vực 18+ với nội dung người lớn (vẫn có thể truy cập được với một vài bước đơn giản), phần chat thông thường bên ngoài khu vực 18+ cũng...18+ tuốt. Với tính năng mới cho phép kết nối ngẫu nhiên 2 người để trò chuyện riêng tư, trẻ em sẽ dễ trở thành mục tiêu cho các thể loại biến thái trên mạng qua các hình thức hình ảnh, video hoặc đơn giản là trò chuyện với nội dung không phù hợp (tệ hơn là để lộ thông tin, điện thoại và địa chỉ cá nhân)

Top 10 Ứng dụng nguy hiểm độc hại cho trẻ em mà phụ huynh nên lưu ý cấm và chặn hết 5

Houseparty

App này là gì

Đây là ứng dụng video chat khá cởi mở, cho phép bạn trò chuyện trực tiếp theo cặp hoặc một nhóm bạn lớn.

Tại sao chúng lại nguy hiểm?

Đây cũng là một dạng livestream khá nguy hiểm khi không có bộ lọc nội dung nào trên hệ thống. Người dùng có thể gửi link không phù hợp hoặc chụp lại màn hình những cảnh không đáng có, đặc biệt giữa bạn bè với nhau.

Top 10 Ứng dụng nguy hiểm độc hại cho trẻ em mà phụ huynh nên lưu ý cấm và chặn hết 6

Tinder

App này là gì

Đây là ứng dụng hẹn hò ghép đôi trên mạng khá nổi tiếng - tuy nhiên thường được dùng để tìm bạn tình nổi tiếng hơn là tìm bạn tâm giao như app mong muốn.

Tại sao chúng lại nguy hiểm?

Dù ứng dụng được đánh giá 17+ nhưng vẫn cho người dùng 13+ đăng kí tham gia (có thể đăng kí Tinder qua Facebook và kéo thông tin từ FB qua) rất nguy hiểm. Đặc biệt khi cả 2 chịu kết nối, các thông tin cá nhân cơ bản sẽ tự động chuyển qua cho nhau, gây mối nguy hiểm trước các nạn câu dụ, theo dõi và tệ hơn thế. Tinder dành cho người lớn còn nguy hiểm, chứ đừng nói đến trẻ em.

Top 10 Ứng dụng nguy hiểm độc hại cho trẻ em mà phụ huynh nên lưu ý cấm và chặn hết 7

Ask.fm

App này là gì

Đây là ứng dụng cho phép đặt câu hỏi và trả lời ẩn danh cực kì đơn giản và nổi tiếng 1 thời lâu lâu vẫn có người dùng

Tại sao chúng lại nguy hiểm?

Ứng dụng này bắt đầu gây nguy hiểm khi người dùng hỏi những câu hỏi ẩn danh để bắt nạt nhau trên mạng, dẫn đến nhiều vụ tự sát tại Mỹ và Anh. Ngoài ra, ứng dụng này còn dính nhiều phốt để lộ thông tin, tự phát hiện ra người gửi câu hỏi và nhiều mối lo ngại đáng ngờ khác mà trẻ em nên tránh xa.

Top 10 Ứng dụng nguy hiểm độc hại cho trẻ em mà phụ huynh nên lưu ý cấm và chặn hết 8

Kik Messenger

App này là gì

Kik là úng dụng chat nhanh tạo cảm giác "như trò chuyện trực tiếp" hơn là nhắn tin (ảnh mặt người chat hiện lên cạnh bong bóng chat và có thể gửi hình ảnh nhanh cho nhau)

Tại sao chúng lại nguy hiểm?

Ứng dụng yêu cầu 17+ nhưng lại không kiểm tra độ tuổi nên ai cũng có thể dùng được. Ứng dụng này cũng cho phép bạn chat với những người lạ mới xung quanh trong khu vực, khiến nguy cơ gặp người xấu theo dõi trên mạng càng phức tạp hơn trước. Nhiều đánh giá từ App Store và Google Play cho biết rằng rất nhiều người trên Kik dụ người lạ để chat sex hoặc chat gợi cảm lẫn nhau không phù hợp cho cả người lớn và trẻ em.

Top 10 Ứng dụng nguy hiểm độc hại cho trẻ em mà phụ huynh nên lưu ý cấm và chặn hết 9

Snapchat

App này là gì

Đây là ứng dụng chat khá phổ biến khi bạn có thể chat và gửi hình ảnh, video qua cho người khác và bị xóa ngay sau thời gian ngắn đã được đọc.

Tại sao chúng lại nguy hiểm?

Đây là nơi trao đổi hình ảnh không phù hợp hoặc phản cảm lớn nhất mà người lớn sử dụng, dĩ nhiên trẻ em cũng có thể là nạn nhân hoặc sử dụng chúng không phù hợp ngay từ đầu. Người dùng có thể chụp lại màn hình đoạn chat trước khi chúng biến mất, từ đó dễ dàng có những tấm ảnh 18+ mà người gửi vô tình không hay biết.

Top 10 Ứng dụng nguy hiểm độc hại cho trẻ em mà phụ huynh nên lưu ý cấm và chặn hết 10

Voxer

App này là gì

Đây là ứng dụng dạng như bộ đàm (trò chuyện cực ngắn) cho phép người dùng gửi các đoạn voice chat ngắn qua lại với nhau.

Tại sao chúng lại nguy hiểm?

Dù ứng dụng được đánh giá chỉ 4+, tuy nhiên những người khác có thể cố ý gửi những đoạn ghi âm không phù hợp với trẻ em hoặc bắt nạt, chửi bới cho nạn nhân bất ngờ.

Top 10 Ứng dụng nguy hiểm độc hại cho trẻ em mà phụ huynh nên lưu ý cấm và chặn hết 11

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang