5 ảnh hưởng tiêu cực từ video game có thể tác động xấu tới trẻ em

Với một số lợi ích và tác hại nói chung liên tục được tranh cãi về video game trong thời gian gần đây, tuy nhiên video game vẫn có một số mặt xấu không thể tránh khỏi khi trẻ em chơi quá nhiều và bị cuốn hút vào thế giới ảo này.

Các vấn đề về sức khỏe ngắn và dài hạn

Với thời gian chơi game dài trong ngày, sức khỏe của trẻ phần nào cũng bị ảnh hưởng cả về thể lực lẫn tinh thần. Đây là vấn đề thực tế khó tránh khỏi khi trẻ em có thể gặp các vấn đề về thị lực, béo phì, cơ yếu và tổn thương cột sống kéo dài. Ngay cả đối với người trưởng thành, việc ngồi yên một chỗ trong thời gian dài cũng dẫn đến nhiều chứng bệnh về xương khớp và sẽ ảnh hưởng đặc biệt đến các trẻ đang trong giai đoạn phát triển.

5 ảnh hưởng tiêu cực từ video game có thể tác động xấu tới trẻ em

Vấn đề về thái độ học tập

Dĩ nhiên việc giải trí sau học tập vẫn có thể chấp nhận được, tuy nhiên nếu việc chơi game không điều độ (cả trên máy PC lẫn điện thoại) đều ảnh hưởng tiêu cực đến thái độ học tập, gây xao nhãng và dễ dẫn đến kết quả học tập sa sút của con trẻ. Tệ hơn nữa, trẻ có thể bỏ học để đi chơi game ở các dịch vụ internet bên ngoài, khó có thể kiểm soát thật sự trong khung giờ đi học của trẻ.

Dễ nhiểm nhiều giá trị đạo đức sai lệch

Việc chọn lọc game hay và phù hợp với độ tuổi của trẻ thực tế không khả thi khi quá nhiều tựa game yêu cầu độ tuổi nhất định lại không có cách nào để kiểm tra. Với cộng đồng mở và nội dung không giới hạn độ tuổi, trẻ dễ bị lây nhiễm bởi những văn hóa không lành mạnh hoặc những suy nghĩ tiêu cực, không phù hợp với độ tuổi của trẻ.

5 ảnh hưởng tiêu cực từ video game có thể tác động xấu tới trẻ em  2

Mất kết nối với gia đình và cộng đồng

Dù game là nơi mà mọi người trên thế giới có thể giao tiếp và trò chuyện chia sẻ, tuy nhiên thực tế thì đây vẫn là mỗi người ngồi riêng lẻ trước một cái máy tính và chơi game thôi. Dù vẫn có các hàng quán net cho mọi người cùng nhau chơi game chung, tuy nhiên việc đó lại sinh ra nhiều vấn đề hơn là giải quyết việc thiếu tương tác với đời sống thực tế. Từ đây, nhiều bệnh tâm lý như rối loạn tâm lý, trầm cảm, lo lắng và stress dễ xảy ra trong hoạt động hằng ngày lẫn mỗi khi chơi game gặp kết quả xấu.

5 ảnh hưởng tiêu cực từ video game có thể tác động xấu tới trẻ em  3

Thái độ hung hăng tăng dần

Dù có nhiều chứng minh cho rằng videogame dẫn đến bạo lực ở trẻ nhỏ, trên thực tế thì videogame dù có chứa nhiều yếu tố bạo lực nhưng không dẫn đến việc trẻ em học theo đó mà bạo lực. Thay vào đó, thái độ từ người chơi khác và lời nói lăng mạ, chửi bới trực tuyến và các tình huống không hay trong game có thể xảy ra mới khiến trẻ mất bình tĩnh và dẫn đến nhiều hành động, lời nói mang tính bạo lực. Đặc biệt khi thiếu sự giám sát từ phụ huynh, thói quen nóng tính sẽ dần trở nên nghiêm trọng hơn và trở thành bạo lực trong tương lai.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang