Có thể bạn chưa biết: Lý do thực sự của việc Đại bàng trong LOTR không tự mang chiếc nhẫn đến Mordor

Mặc dù đã hàng chục năm trôi qua kể từ khi The Lord of The Rings chuyển thể thành phim, vẫn còn một câu hỏi gây ra nhiều tranh cãi: Vì sao Đại bàng không tự mang chiếc nhẫn bay đến Mordor?

Bộ ba tiểu thuyết The Lord of the Rings được viết bởi nhà văn J.R.R. Tolkien và chuyển thể lên màn ảnh rộng bởi Peter Jackson, cho đến nay vẫn phải đối mặt với một trong những câu hỏi gây tranh cãi nhiều nhất và tạo ra nhiều chủ đề tranh luận về phim ảnh nhất mọi thời đại: "Vì sao Đại bàng không tự mang chiếc nhẫn bay đến Mordor?" ("So, why didn't they just fly to Mordor?" Đây có lẽ là lựa chọn tốt nhất dựa trên quãng hành trình xa xôi và nguy hiểm mà Frodo và Hiệp hội Nhẫn phải trải qua, nhưng điều đó không chỉ làm câu chuyện trở nên ngắn hơn, mà nó còn có thể khiến mọi thứ kết thúc khác đi và đau buồn hơn, dĩ nhiên chưa kể việc sẽ không có đoạn kết đầy thư hùng mà khán giả được nhìn thấy trên màn ảnh.

Có thể bạn chưa biết: Lý do thực sự của việc Đại bàng trong LOTR không tự mang chiếc nhẫn đến Mordor

Trong The Fellowship of the Ring, Frodo đã được chọn là người sẽ mang chiếc nhẫn đến Mordor để tiêu hủy nó. Anh được hỗ trợ bởi Aragorn, Boromir, Legolas, Gimli, Sam, Merry, Pippin và Gandalf - một phù thủy đóng vai trò giống như người thầy của Frodo, và hướng dẫn cho cả nhóm. Khi băng qua hầm mỏ Moria, cả nhóm phải đối mặt với một con quỷ tay sai hùng mạnh của địa ngục mang tên Balrog. Sau khi nói ra một trong những lời thoại kinh điển nhất mọi thời đại, Gandalf đánh rớt Balrog khỏi cây cầu và quay lưng bỏ đi, không ngờ đến việc nó sử dụng dây roi lửa của mình để kéo ông theo cùng. Ngay trước khi rơi xuống dưới vực, ông nói với cả nhóm những lời cuối: "Fly, you fools." ("Chạy đi, lũ ngốc.") Từ đó đã khiến nhiều người cho rằng Gandalf vốn có ý định để Hiệp hội bảo vệ nhẫn cưỡi đại bàng bay đến Mordor ngay từ đầu, dĩ nhiên là bí mật tuyệt đối.

Có thể bạn chưa biết: Lý do thực sự của việc Đại bàng trong LOTR không tự mang chiếc nhẫn đến Mordor 2

Nhưng điều này sẽ thực sự bất khả thi, khi mà Đại bàng không có liên minh nào với con người, và sẽ không bao giờ đồng ý làm như vậy. Ngay cả khi Hiệp hội Nhẫn bay được tới Mordor, họ sẽ bị phát hiện ngay lập tức, và chiếc nhẫn sẽ bị tay sai của Sauron đoạt mất. Vì thế, sẽ khôn ngoan hơn nhiều nếu có thể hoàn thành nhiệm vụ này một cách bí mật nhất có thể, và phải di chuyển mà không bị chú ý - điều không quá khó với một sinh vật nhỏ như người Hobbit, trừ việc đó là Frodo, và câu chuyện cần sự kịch tính. Từ "fly" cũng có thể hiểu thành "flee", tức Gandalf muốn Frodo rời khỏi Hiệp hội Nhẫn và di chuyển nhanh chóng hơn, mà điều này sau đó đã giúp anh hoàn thành chuyến hành trình bất ngờ của mình. Không phải ngẫu nhiên mà Gandalf nhìn thẳng vào Frodo khi nói lên câu nói của mình. 

Có thể bạn chưa biết: Lý do thực sự của việc Đại bàng trong LOTR không tự mang chiếc nhẫn đến Mordor 3

Có rất nhiều người hâm mộ nghĩ rằng vì Gandalf muốn chiếc nhẫn nhanh chóng được mang đến bên kia Dãy núi Mù Sương (Misty Moutains), nên ông đã lên kế hoạch sử dụng đại bàng từ đầu, vì đó là nơi đại bàng sinh sống. Nhưng số khác với nhiều kiến thức hơn về tiểu thuyết của Tolkien đã chỉ ra rằng các sinh vật đại bàng ... không hẳn là đại bàng. Chúng là các linh hồn Maiar, những linh hồn đã tồn tại từ khi có thời gian. Chúng không có một hình dạng cố định, mà có thể thay đổi tùy ý muốn. Mỗi Maiar điều khiển một khía cạnh khác nhau của cuộc sống, như các vì sao, biển cả, sự đồng cảm hay cơn gió. Bản thân Gandalf cũng là một Maiar; và trong suốt một thời gian rất lâu, ông không có hình dạng cụ thể. Các đại bàng chọn giữ nguyên hình dạng một loài động vật, nhưng không hề yếu hơn hay ít thông minh hơn một phù thủy.

Có thể bạn chưa biết: Lý do thực sự của việc Đại bàng trong LOTR không tự mang chiếc nhẫn đến Mordor 4

Do đó, cả Gandalf lẫn loài đại bàng trong Lord of the Rings không được can thiệp trực tiếp vào số phận của một vài người nhất định ở Trung Địa, mà chỉ có thể đưa ra chỉ dẫn và giúp đỡ bằng trí khôn của họ. Gandalf đã chết khi ông chiến đấu với Balrog, nhưng ông được trở lại Trung Địa với vai trò Gandalf the White (Một trạng thái có nhiều quyền hạn và sức mạnh hơn) với sự cho phép từ Manwe để giúp hoàn thành nhiệm vụ đánh bại Sauron. Manwe là vua của Valar. Ông là một người rất hùng mạnh, có quyền hạn cao nhất trên toàn Valar. Gandalf the Grey không được phép làm gì ngoài việc cung cấp lời khuyên cho Frodo và Hiệp hội Nhẫn và cân bằng các bên. Mục đích ban đầu của ông được gử đến Trung Địa là để giúp đánh bại con rồng Smaug, vì nó đã bị sử dụng làm tay sai cho Sauron.

Có thể bạn chưa biết: Lý do thực sự của việc Đại bàng trong LOTR không tự mang chiếc nhẫn đến Mordor 5

Trong tiểu thuyết Lord of the Rings, một trong những sức mạnh của Gandalf là khả năng đọc suy nghĩ người khác và thậm chí là điều khiển chúng ở một mức độ nhất định. Gandalf biết rằng nếu Frodo ở lại với Hiệp hội Nhẫn, nhiệm vụ sẽ thất bại. Ông có thể cảm thấy suy nghĩ của Boromir đang hướng về chiếc nhẫn, và ông muốn Frodo hoàn thành nhiệm vụ này một mình - hoặc ít nhất là với Sam, vì cậu ta là một trong những thành viên duy nhất của Hiệp hội Nhẫn mà Gandalf biết sẽ không làm hại Frodo, hay tìm cách lấy chiếc nhẫn. Đó là ý nghĩa đằng sau câu nói "Fly, you fools." của ông dành cho Frodo và Sam. Như vậy, Gandalf không hề muốn sử dụng Đại bàng để hoàn thành nhiệm vụ, vì ông biết đó không phải vị trí của chúng, và chúng cũng không có quyền hạn để can thiệp vào. Chỉ sau khi Sauron sắp bị đánh bại, loài đại bàng mới được phép giúp những người hùng đạt thắng lợi sau cùng ở ngọn núi lửa Mordor.

Có thể bạn chưa biết: Lý do thực sự của việc Đại bàng trong LOTR không tự mang chiếc nhẫn đến Mordor 6

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang