Stephen Hawking – Thuyết yêu thương và dấu ấn của một tài năng xuất chúng của nhân loại

Sự ra đi đột ngột của nhà khoa học, nhà văn và là chủ đề của bộ phim tiểu sử “Theory of Everything” Stephen Hawking đã để lại một khoảng trống lớn trong lòng người mến mộ.

Ở tuổi 76, nhà khoa học lỗi lạc được coi là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời khoa học vũ trụ đương đại Stephen Hawking đã qua đời. Đối với thế giới, trực giác nhạy bén, trí thông minh kiệt xuất và óc hài hước đã giúp ông vượt xa khỏi hạn chế của một thân xác bệnh tật để minh chứng cho khả năng vô biên của con người.

Stephen Hawking – Thuyết yêu thương và dấu ấn của một tài năng xuất chúng của nhân loại

Chân dung trên màn ảnh lớn

Có lẽ không đâu trực quan bằng điện ảnh khi cuộc đời và sự nghiệp của Hawking đã được tái hiện trong bộ phim tiểu sử từng làm mưa làm gió tại Oscar mang tên The Theory of Everything . Lát cắt về cuộc đời bất hạnh nhưng phi thường của nhà vật lý đã được hé lộ với khán giả trong cuộc hôn nhân với người vợ đầu Jane Wilde.

Stephen Hawking – Thuyết yêu thương và dấu ấn của một tài năng xuất chúng của nhân loại

 

Tại bữa tiệc, cô sinh viên Jane Wilde đã đem lòng thương nhớ anh chàng sinh viên vật lý hóm hỉnh, vụng về và thông minh Stephen. Người vợ đầu sau này đã chia sẻ: "Mỗi câu chuyện của ông ấy đều rất cuốn hút bởi nhiều câu tự đùa cợt, cách ông ấy cười phá lên đến gần như ngộp thở." Thế rồi họ bắt đầu hẹn hò với nhau, đây cũng là lúc bi kịch và thử thách bắt đầu khi Stephen bị chẩn đoán mắc hội chứng ALS (Cơ cứng teo cơ) khiến ông dần bị liệt và mất chức năng nói trong quá trình điều trị.

Stephen Hawking – Thuyết yêu thương và dấu ấn của một tài năng xuất chúng của nhân loại

Với diễn xuất nhập tâm đến kinh ngạc của Eddie Redmayne, chân dung một Stephen Hawking chiến thắng số phận để truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ đã thành hình trong The Theory of Everything.

Góp mặt trên màn ảnh nhỏ

Khi nhắc tới " Big Bang Theory ", có lẽ điều đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến không phải là học thuyết phức tạp mà Stephen Hawking dành ra hàng chục năm nghiên cứu mà là một chương trình phim truyền hình, Chính ông cũng từng xuất hiện trong đó và để lại câu thoại đắt giá về lỗ đen và anh chàng Sheldon trong phim:

Đó không phải là lần đầu tiên ông xuất hiện trong một show hài kịch ăn khách của Mỹ. The Simpsons được ra mắt chỉ một năm sau cuộc chinh phá của cuốn Lược Sử Thời Gian của Hawking tại các hiệu sách và đưa ông xuất hiện trong tập They Saved Lisa’s Brain. Stephen Hawking đã gợi ý cho con gái giữa nhà Simpson là Mensa về lý thuyết vũ trụ có hình dáng của một chiếc… bánh vòng.

Hawking cũng xuất hiện nhiều lần trong series hoạt hình ăn khách Futurama, hình ảnh hologram của ông thì được phát hiện đang… đánh bài với các vĩ nhân khác như Einstein và Newton trong phần phim Star Trek: The Next Generation năm 1993.

Stephen Hawking Thuyết yêu thương và dấu ấn của một tài năng xuất chúng của nhân loại 4

Stephen Hawking Thuyết yêu thương và dấu ấn của một tài năng xuất chúng của nhân loại 5

Ở trong những tác phẩm đó, ông không ngại để tự đùa cợt ngay cả trên cơ thể tàn tật của mình. Chính nghị lực phi thường và bộ óc siêu phàm đã kéo một nhà vật lý lượng tử nghiên cứu vũ trụ xuống gần với công chúng, khiến ta thấy ông thật gần gũi và đáng khâm phục bội phần.

Đóng góp khổng lồ của Stephen Hawking là không chỉ cho lý thuyết vật lý mà rộng hơn, là văn hóa đại chúng, là nguồn cảm hứng bất tận cho bất cứ ai theo đuổi giấc mơ của mình.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang