Biến đổi khí hậu giúp 'đế chế' gián ngày càng tiến hoá và lớn mạnh hơn

Biến đổi khí hậu là mối đe dọa đối với nhiều sinh vật, từ con người đến động vật, thực vật và côn trùng, nhưng gián là một ngoại lệ.

Nhiều người đã hy vọng rằng một trong những mặt tích cực duy nhất của hiện tượng nóng lên toàn cầu là loài gây hại dai dẳng và bất khả chiến bại - gián, sẽ chết đi, nhưng thực ra không phải vậy! Chúng một lần nữa thích nghi với các điều kiện mới và đang di chuyển vào nhà và căn hộ của chúng ta để chờ đợi trái đất nóng lên.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, gián là loài sinh vật có khả năng thích nghi khá cao khi gặp biến đổi khí hậu. Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra 'một mẹo nhỏ có thể giúp chúng phát triển mạnh khi đối mặt với biến đổi khí hậu'.

Biến đổi khí hậu giúp gián tiến hoá

Xem thêm: Người cổ đại xây dựng dùng vật liệu gì để xây dựng các công trình khổng lồ?

Giáo sư George McGavin thuộc Đại học Oxford cho biết, sự thích nghi đi kèm với việc nín thở lâu đã cho phép gián đi vào môi trường sống khắc nghiệt và điều đó giúp chúng phát triển mạnh trong điều kiện biến đổi khí hậu do biến đổi khí hậu gây ra sự nóng lên toàn cầu.

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng gián đóng các lỗ thông hơi (nơi chúng thở) chủ yếu để tiết kiệm nước. Trong môi trường khô, côn trùng thở ngắn hơn trong điều kiện ẩm ướt. Điều này làm giảm lượng nước mà gián sẽ mất đi. Khả năng thích nghi của gián với khả năng nín thở thuận tiện đã cho phép loài côn trùng này theo thời gian xâm chiếm những môi trường sống khô hơn.

Gián đã tiến hóa kể từ khi bắt đầu có dấu hiệu ấm lên toàn cầu và hiện đã quen với khí hậu khô nóng mà thế giới sẽ thấy nhiều hơn trong tương lai gần. Vì vậy, hãy sẵn sàng để chứng kiến ​ một đế chế gián hùng mạnh.

Biến đổi khí hậu giúp gián sinh sản nhiều hơn

Xem thêm: Người cổ đại xây dựng dùng vật liệu gì để xây dựng các công trình khổng lồ?

Gián sử dụng đôi cánh của mình để thực sự bay thay vì chỉ nhảy xung quanh, di chuyển những quãng đường ngắn trong vài giây. Thời tiết khô nóng tạo cho chúng khả năng bay lượn và lấy đà như nhiều loài côn trùng khác trên thế giới.

Liệu mặt trời có lặn trên 'đế chế' của gián? Giáo sư McGavin nói rằng câu trả lời là không, ít nhất là trong tương lai gần. Trong hai trăm năm mươi triệu năm qua, trái đất đã sản sinh ra một sinh vật sống, thích nghi một cách hoàn hảo để tiếp nối các loài. Gián sẽ vẫn hoạt động tốt khi đối mặt với biến đổi khí hậu. Dù có ghét những loài côn trùng này đến đâu thì về lâu dài chúng ta vẫn phải chung sống với chúng.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang