Bức tượng pharaoh Ai Cập năm 589 trước Công nguyên được khai quật tại đền thờ mặt trời

Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập đã công bố những mảnh vỡ chạm khắc trên đá mới được phát hiện từ khu khảo cổ Heliopolis.

Các nhà khảo cổ đã khai quật được những bức tượng bị vỡ của hoàng gia cổ đại tại một ngôi đền mặt trời ở Heliopolis, Ai Cập. Địa điểm khảo cổ Heliopolis đã từng là một thành phố lớn bên ngoài Cairo. 

Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập đã công bố những mảnh chạm khắc trên đá mới được phát hiện từ địa điểm có tầm quan trọng cổ đại này. 

Bức tượng pharaoh Ai Cập năm 589 trước Công nguyên được khai quật tại đền thờ mặt trời

Xem thêm: Hành lang bí ẩn bên trong Đại kim tự tháp Giza 4.500 tuổi đã được hé lộ 

Theo Ahram online, thi hài được tìm thấy trong Đền thờ Mặt trời của Matariya ở Heliopolis. Các ngôi đền mặt trời được dành riêng cho Ra - thần mặt trời cổ đại của Ai Cập. Những ngôi đền mặt trời đã được phát hiện ở nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Ai Cập, nhưng ngôi đền ở Heliopolis có tầm quan trọng đặc biệt đối với những người cai trị cổ đại. 

Heliopolis được đặt theo tiếng Hy Lạp, trong khi lunu là được đặt theo Ai Cập. Đây còn được gọi là Thành phố Trụ cột hoặc Thành phố Mặt trời.

Bức tượng pharaoh Ai Cập năm 589 trước Công nguyên được khai quật tại đền thờ mặt trời

Theo niềm tin của người Ai Cập cổ đại, chính tại Heliopolis là nơi "thế giới được tạo ra, với ánh bình minh đầu tiên đã tôn vinh mối liên hệ giữa vương quyền với đấng sáng tạo và thần mặt trời."

Nhiều nhà cai trị Ai Cập (pharaoh) được cho là đã xây dựng các bức tượng, đài tưởng niệm và các công trình kiến ​​trúc cổ đại khác tại Heliopolis để tôn vinh thần mặt trời cũng như chấp thuận quyền cai trị của họ đối với người dân. 

Đối với những người chưa biết, pharaoh là những người cai trị Ai Cập cổ đại. Họ được coi là nguyên thủ quốc gia cũng như các nhà lãnh đạo tôn giáo của người dân của họ.

Bức tượng pharaoh Ai Cập năm 589 trước Công nguyên được khai quật tại đền thờ mặt trời

Xem thêm: Phát hiện đường hầm "bí ẩn" bên dưới ngôi đền Ai Cập cổ đại

Các mảnh vỡ mô tả các pharaoh Ai Cập khác nhau, bao gồm Ramesses II (trị vì khoảng năm 1279 TCN đến 1213 TCN), Ramesses IX (1126 TCN đến 1108 TCN), Horemheb (1323 TCN đến 1295 TCN) và Psamtik II (595 TCN đến 589 TCN).

Hơn nữa, các mảnh vỡ của bức tượng cho thấy đầu của các pharaoh được đặt trên tượng nhân sư. Theo Live Science, những bức tượng này có thể đã được đặt trước cổng hoặc bên cạnh những cây cột ở đền thờ mặt trời. Những đạo luật này có thể đã bị phá hủy và tái sử dụng làm vật liệu xây dựng vào một thời điểm nào đó trong lịch sử. Nhiều vật phẩm khác cũng được thu hồi từ địa điểm này, bao gồm một phiến đá có dòng chữ trên đó.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang