Phát hiện đường hầm "bí ẩn" bên dưới ngôi đền Ai Cập cổ đại

Các nhà khảo cổ ở Ai Cập khai quật một ngôi đền cổ đã phát hiện đường hầm "bí mật" được xây dựng từ 304 TCN đến 30 TCN.

Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết, đường hầm dài 1.305 mét được xây dựng để dẫn nước cho hàng nghìn người trong thời kỳ đó, được phát hiện bởi một nhóm khảo cổ Cộng hòa Dominica-Ai Cập. 

 Phát hiện đường hầm "bí ẩn" bên dưới ngôi đền Ai Cập cổ đại

Xem thêm: Ai Cập cổ đại thực sự bao nhiêu năm tuổi?

Các nhà xây dựng Ai Cập cổ đại đã xây dựng đường hầm cao 2 m ở độ sâu khoảng 20 m dưới mặt đất, Kathleen Martínez, một nhà khảo cổ học người Dominica và là giám đốc của nhóm phát hiện ra đường hầm cho biết: "Đây là là một bản sao chuẩn xác của Đường hầm Eupalinos ở Hy Lạp, được coi là một trong những thành tựu kỹ thuật quan trọng nhất của thời cổ đại. Đường hầm Eupalinos, ở Samos, một hòn đảo của Hy Lạp ở phía đông Biển Aegean, cũng chứa nước."

Việc khai quật đền Taposiris Magna là vô cùng phức tạp. Nhiều khu vực bị nhấn chìm dưới nước và ngôi đền phảu hứng chịu nhiều trận động đất trong suốt lịch sử tồn tại. Đường hầm ở Taposiris Magna có từ thời Ptolemaic (304 TCN đến 30 TCN), thời kỳ Ai Cập được cai trị bởi một triều đại của các vị vua có nguồn gốc từ một trong những vị tướng của Alexander Đại đế.

 Phát hiện đường hầm "bí ẩn" bên dưới ngôi đền Ai Cập cổ đại

Martínez cũng cho biết, những phát hiện bên trong đường hầm bao gồm hai cái đầu bằng thạch cao: một trong số đó có khả năng mô tả một vị vua, và cái còn lại tượng trưng cho một người cấp cao khác. Danh tính chính xác của họ vẫn chưa được biết. Martinez cho biết, tiền xu và phần còn lại của các bức tượng của các vị thần Ai Cập cũng được tìm thấy trong đường hầm. 

 Phát hiện đường hầm "bí ẩn" bên dưới ngôi đền Ai Cập cổ đại

Xem thêm: Bên trong lăng mộ Tutankhamun - vị pharaoh Ai Cập cổ đại có gì? (Phần 1)

Vào thời điểm đường hầm được xây dựng, Taposiris Magna có dân số từ 15.000 đến 20.000 người. Đường hầm được xây dựng bên dưới một ngôi đền tôn thờ Osiris, một vị thần Ai Cập cổ đại của thế giới ngầm, và Isis, một nữ thần Ai Cập là vợ của Osiris. 

Công việc trước đây trong ngôi đền đã phát hiện ra một kho tiền xu đúc khuôn mặt của Nữ hoàng Cleopatra VII. Các cuộc khai quật tại Taposiris Magna và phân tích các hiện vật từ địa điểm này đang được tiến hành. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang