Câu hỏi gây "lú" nhất thế giới "Gà hay trứng có trước?" đã có câu trả lời

Trước đây, nghiên cứu cho rằng gà xuất hiện đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam, Thái Lan hoặc Ấn Độ và miền bắc Trung Quốc.

Câu hỏi hack não "Gà hay trứng có trước?" gần như đã có câu trả lời, khi một nhóm các nhà nghiên cứu tìm được chính xác vị trí những con gà đã được thuần hoá đầu tiên. 

Gà nhà (Gallus gallus domesticus ) được phát triển từ gà rừng, nhưng con người thuần hóa loài gia cầm này chính xác từ khi nào và ở đâu thì vẫn chưa được lý giải. Trước đây, nghiên cứu cho rằng gà xuất hiện đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam, Thái Lan hoặc Ấn Độ và miền bắc Trung Quốc.

Câu hỏi gây lú nhất thế giới Gà hay trứng có trước? đã có câu trả lời

Xem thêm: Hai tiểu hành tinh có kích thước bằng toà nhà đang lao về hướng Trái Đất

Trong nghiên cứu mới , một nhóm nghiên cứu đã xem xét một kho dữ liệu về di vật gà được tìm thấy trên khoảng 600 địa điểm khác nhau ở 89 quốc gia, và tìm thấy bằng chứng đầu tiên về gà nhà đến từ một địa điểm thời kỳ đồ đá mới ở Thái Lan có tên là Ban Non Wat.

Joris Peters, nhà khảo cổ học tại Đại học Ludwig Maximilian, Munich cũng chính là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: 

“Mặc dù gà rừng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, nhưng chúng thích hạt giống hơn, vì vậy chúng tôi cho rằng ban đầu, những con chim hoang dã kiếm ăn trên cánh đồng để tìm hạt giống và thỉnh thoảng vào làng của những người nông dân. Theo thời gian, sự hiện diện thường xuyên của loài gà này trong môi trường sống của con người cho phép phát triển mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa người và chim và cuối cùng là sự thuần hóa của chúng”.

Các di tích động vật của Ban Non Wat chủ yếu là xương gà có niên đại từ năm 1650 trước Công nguyên đến năm 1250 trước Công nguyên, các nhà nghiên cứu tìm thấy. Các cuộc khai quật tại địa điểm này cũng cho thấy bằng chứng về những con chim non, mà nhóm nghiên cứu giải thích là bằng chứng của việc chăn nuôi gia cầm.

ga-hay-trung-co-truoc-da-co-cau-tra-loi-1.jpgMột quả trứng gà 1.000 năm tuổi được tìm thấy ở Israel

 

Quan trọng hơn hết, họ cũng đã tìm thấy mối tương quan giữa việc trồng lúa và thóc ở Thái Lan và bằng chứng khảo cổ học về quá trình thuần hóa của gà. Nói cách khác, gà rừng đỏ có thể đã bắt gặp lúa và quyết định rằng cuộc sống xung quanh con người sẽ dễ dàng hơn. 

Câu hỏi gây lú nhất thế giới Gà hay trứng có trước? đã có câu trả lời 3

Xem thêm:Tổng hợp những con robot đáng sợ nhất lịch sử nhân loại (Phần 2)

Các nghiên cứu trước đây cho thấy địa điểm thuần hóa gà lâu đời hơn Ban Non vào thời kỳ đồ đá mới, nhưng Peters lập luận rằng nghiên cứu trước đó đã xác định hoặc hiểu sai gà rừng là chim thuần hóa. 

"Bằng cách kết hợp các bằng chứng khảo cổ và địa thực vật học, nghiên cứu của chúng tôi viết lại nguồn gốc và lịch sử của chăn nuôi gia cầm và lần đầu tiên đưa ra một giả thuyết có thể kiểm chứng được về việc tích hợp chăn nuôi gà vào các hoạt động tự cung tự cấp của con người", Peters nói.

Gà ngày nay là giống chim có số lượng lớn nhất thế giới. Có hàng tỷ con gà nhà, và nếu kết luận của nhóm nghiên cứu gần đây là chính xác, thì một cộng đồng thời kỳ đồ đá mới ở miền nam Thái Lan đã có con đầu tiên trong số đó. Peters nói, các loài động vật có khả năng phân tán khi con người di chuyển, đặc biệt là bằng đường sông và phương tiện giao thông hàng hải.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang