Hai tiểu hành tinh có kích thước bằng toà nhà đang lao về hướng Trái Đất

Cả hai tảng đá khổng lồ này sẽ vượt qua quỹ đạo của mặt trăng.

Hai tiểu hành tinh có kích thước như toà nhà khổng lồ đang lao về phía Trái đất vào cuối tuần này, trong đó một tiểu hành tinh tiếp cận Trái Đất gần nhất là vào rạng sáng ngày thứ 7 và tiểu hành tinh thứ hai sẽ bay lướt qua vào ngày Chủ Nhật. 

Tiểu hành tinh đầu tiên , được đặt tên là 2016 CZ31, đang bay với vận tốc ước tính 55.618 km / h, theo NASA.

Hai tiểu hành tinh có kích thước bằng toà nhà đang lao về hướng Trái Đất

Xem thêm: NASA cảnh báo một tiểu hành tinh khổng lồ đang lao đến gần Trái Đất

Các nhà thiên văn học ước tính rằng, tiểu hành tinh có chiều ngang khoảng 122m tại, với chiều rộng tương đương với một tòa nhà cao 40 tầng. Tiểu hành tinh sẽ bay ngang và cách Trái Đất khoảng 2.800.000 km - tức hơn bảy lần khoảng cách trung bình giữa Trái đất và mặt trăng. Theo NASA, tảng đá không gian này tiếp cận gần Trái đất vài năm một lần, với lần tiếp theo được lên lịch vào tháng 1 năm 2028.

Vào thứ Bảy, một tiểu hành tinh thứ hai có tên 2013 CU83 với kích thước lớn hơn sẽ lướt qua hành tinh Trái đất. 2013 CU83 có chiều ngang khoảng 183 m và nó sẽ đi qua cách Trái đất 6.960.000 km, ước tính là khoảng 18 lần khoảng cách trung bình giữa Trái đất và mặt trăng. Tiểu hành tinh khổng lồ này sẽ di chuyển với tốc độ  21.168 km / h.

Hai tiểu hành tinh có kích thước bằng toà nhà đang lao về hướng Trái Đất

Xem thêm: Điều gì sẽ xảy ra nếu Mặt trăng biến mất hoàn toàn

NASA và các cơ quan vũ trụ khác theo dõi chặt chẽ hàng nghìn vật thể gần Trái đất như thế này. Ngay cả khi quỹ đạo của một tiểu hành tinh nào đó cách Trái Đất của chúng ta hàng triệu dặm.

Vào tháng 11 năm 2021, NASA đã phóng một tàu vũ trụ làm chệch hướng tiểu hành tinh được gọi là Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART), sẽ đâm trực tiếp vào tiểu hành tinh Dimorphos rộng khoảng 160 m vào mùa thu năm 2022. Vụ va chạm này không phá huỷ hoàn toàn tảng đá khổng lồ này, nhưng điều này đã giúp tảng đá di chuyển theo một hướng khác.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang