Một trang web manga lậu khác bị xử phạt 1,9 tỷ yên - Cuộc càn quét vẫn chưa kết thúc!

Mới đây, một trang web manga nổi tiếng đã trở thành "nạn nhân" tiếp theo bị kiện với số tiền bồi thường lên đến 1,9 tỷ yên! Nghe thì có vẻ nhiều nhưng con số này không là gì với thiệt hại mà web truyện này gây ra cả!

Đôi nét về web manga Mangamura

web manga

Mangamura là một trang web manga lậu khá "tai tiếng" tại Nhật Bản. Như bao trang web tương tự, Mangamura chuyên đăng tải manga trái phép và thu tiền từ hoạt động chạy quảng cáo.

Mangamura bắt đầu hoạt động vào năm 2016. Theo thống kê từ Hiệp hội phân phối nội dung CODA, từ tháng 9/2017 đến tháng 2/2018, Mangamura đã có đến hơn 620 triệu lượt truy cập. Đây là con số cực khủng, đem về lợi nhuận lên đến hàng trăm triệu yên cho các admin đồng thời gây ra thiệt hại ước tính là 319,2 tỷ yên cho các chủ sở hữu bản quyền.

Mangamura

Đến tháng 5 năm 2018, trang bị các nhà chức trách Nhật Bản "sờ gáy" sau khi các NXB lớn tại đất nước này đâm đơn kiện bản quyền. Trước đó không lâu, các nhà cung cấp internet tại Nhật cũng đã chặn quyền truy cập Mangamura đối với các người dùng trong nước như một cách hỗ trợ các NXB truyện bản quyền.

Vào năm 2019, admin chính của Mangamura là Romi Hoshino đang cư trú tại Philippines đã được dẫn độ về Nhật Bản để xử lý theo pháp luật. Các cá nhân khác tham gia hoạt động vận hành trang cũng bị bắt giữ không lâu sau đó.

Xem thêm: NXB manga Nhật 'điều tra' độc giả xem truyện ở đâu - Khởi đầu cho một cuộc càn quét web manga?

Web manga lậu bị xử phạt 1,9 tỷ yên!

web manga lậu bị xử phạt

Mới đây, các yêu cầu xử phạt dành cho Mangamura đã được công bố. Các nhà xuất bản Kadokawa, Shueisha và Shogakugan đã đệ đơn kiện đòi bồi thường 1,9 tỷ yên với hành vi vi phạm bản quyền 17 đầu truyện, bao gồm: One Piece, Kingdom, YAWARA !, Dorohedoro, Overlord, Sgt. Frog, Wise Man's Grandchild, The Rising of the Shield Hero, Trinity Seven, Hinamatsuri, Erased, Mushoku Tensei, Golden Rough, Kanojo wa Uso o Ai Shisugiteru, Karakuri Circus, Kengan Ashura và Tasogare Ryūseigun.

So với mức thiệt hại ước tính mà Mangamura gây ra thì số tiền bồi thường này khá là thấp nhỉ?

Về phần chủ kênh Romi Hoshino, tòa án quận Fukuoka đã đưa ra phán quyết có tội vào tháng 6 năm 2021. Theo đó, Romi Hoshino bị kết án vi phạm bản quyền và che giấu các khoản tiền phạm pháp. Mức án phạt sẽ là 3 năm tù giam, 10 triệu yên nộp phạt kèm theo đó là 62 triệu yên phạt bổ sung dựa trên doanh thu mà Hoshino kiếm được từ trang web.

web manga lậu bị phạt

Không chỉ dừng lại ở việc xử lý Mangamura. Cuối năm 2021, Tòa án Tokyo đã yêu cầu hai đơn vị quảng cáo là MM Lab và Global Net phải nộp phạt 11 triệu yên cho việc hợp tác chạy quảng cáo trên Mangamura dựa trên đơn kiện từ mangaka Ken Akamatsu - người hiện đã trở thành thành viên Hạ Viện tại Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên mà một công ty quảng cáo phải chịu trách nhiệm nộp phạt vì có liên quan đến web manga lậu.

Xem thêm: Bất ngờ mangaka ecchi trở thành thành viên Hạ Viện Nhật Bản!

Thời gian gần đây, ta có thể nhận thấy rằng các nhà xuất bản truyện tranh tại Nhật đang thực hiện rất nghiêm túc các hoạt động xử lý web manga lậu. Không chỉ thế, họ cũng phát triển thêm các nền tảng đọc truyện trực tuyến của riêng mình để phục vụ độc giả thế giới. Với Lag thì đây là một nước đi hoàn toàn đúng đắn để bảo vệ chất xám của những người sáng tạo. Còn bạn, bạn nghĩ sao? Hãy để lại bình luận để ta cùng nhau chém gió nhé!

Xem thêm: Ông trùm web truyện lậu bị bắt giữ tại Trung Quốc bởi NXB Nhật Bản

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang