NASA cảnh báo một tiểu hành tinh khổng lồ đang lao đến gần Trái Đất

Tiểu hành tinh đang tiến đến Trái Đất đang di chuyển với vận tốc ước tính 27.000 km / giờ - nhanh gấp 8 lần so với một viên đạn được bắn ra.

Theo NASA, tiểu hành tinh này được đặt tên là 2022 KY4, sẽ bay qua và cách Trái đất 6,1 triệu km, tức gấp hơn 16 lần khoảng cách trung bình giữa Trái đất và Mặt trăng . Đây là khoảng cách xa hơn so với tiểu hành tinh 2022 NF trước đây, cách hành tinh này trong vòng 90.000 km - tức khoảng 23% khoảng cách trung bình giữa Trái đất và Mặt trăng - vào ngày 7 tháng 7.

NASA cảnh báo một tiểu hành tinh khổng lồ đang lao đến gần Trái Đất

Xem thêm: NASA công bố những bức ảnh màu được chụp ở vũ trụ đầu tiên từ siêu kính James Webb

Tiểu hành tinh 2022 KY4 có đường kính khoảng 88 mét tại điểm nhìn thấy rộng nhất của nó và đang di chuyển với vận tốc ước tính 27.000 km / giờ - nhanh gấp 8 lần so với một viên đạn được bắn ra, theo NASA .

Theo tính toán của NASA, tiểu hành tinh đã tiến gần tới Trái Đất một số lần trước đó, gần đây nhất là vào năm 1959 và 1948. Tiểu hành tinh này sẽ không tiếp cận gần với Trái Đất của chúng ta cho đến tháng 5 năm 2048.

NASA và các cơ quan vũ trụ khác theo dõi chặt chẽ hàng nghìn vật thể gần Trái Đất như vật thể này. Ngay cả khi quỹ đạo của một tiểu hành tinh đặt nó cách hành tinh của chúng ta hàng triệu dặm, thì vẫn có khả năng rất nhỏ là quỹ đạo của tiểu hành tinh có thể thay đổi một chút sau khi tương tác với lực hấp dẫn của một vật thể lớn hơn, chẳng hạn như một hành tinh; ngay cả một sự thay đổi nhỏ như vậy cũng có khả năng đưa một tiểu hành tinh vào hành trình va chạm với Trái Đất trên một chuyến bay trong tương lai.
NASA cảnh báo một tiểu hành tinh khổng lồ đang lao đến gần Trái Đất

Do đó, các cơ quan vũ trụ rất coi trọng việc bảo vệ hành tinh. Vào tháng 11 năm 2021, NASA đã phóng một tàu vũ trụ làm chệch hướng tiểu hành tinh được gọi là Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh đôi (DART), sẽ đâm trực tiếp vào tiểu hành tinh Dimorphos rộng 160 m vào mùa thu năm 2022. Vụ va chạm sẽ không phá hủy tiểu hành tinh , nhưng nó có thể thay đổi một chút đường đi quỹ đạo của khối đá khổng lồ trên không trung. Nhiệm vụ sẽ giúp kiểm tra khả năng tồn tại của sự chệch hướng của tiểu hành tinh, nếu một tiểu hành tinh nào đó trong tương lai gây ra mối nguy hiểm sắp xảy ra cho Trái Đất của chúng ta.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang