Cộng đồng mạng chế Meme phản biện việc game gây nên bạo lực

Đã có những tranh luận không ngừng giữa việc có hay không các tựa game bạo lực cổ súy cho những vụ xả súng gần đây tại Mỹ, và thế giới Meme cũng đã lên tiếng

Sau những vụ nổ súng kinh hoàng diễn ra ở El Paso, Texas và Dayton, Ohio, cuộc tranh luận xoay quanh việc điều khiển súng và liệu trò chơi điện tử có gây ra bạo lực hay không lại tiếp tục trỗi dậy. Thống đốc bang Texas, ông Governor Dan Patrick và Tổng thống Mỹ Donald Trump đều cho rằng các trò chơi điện tử là một nguyên nhân của những vụ nổ súng gần đây, với Hiệp hội Phần mềm Giải trí (ESA) đã đưa ra phản hồi chính thức cho những lời khẳng định của Trump, và mạng Internet cũng vậy. Không có gì mạnh bằng một bức ảnh chế thích hợp, một loại ngôn ngữ mà mạng Internet đã quá quen thuộc.

Cộng đồng mạng chế Meme phản biện việc game gây nên bạo lực

Ảnh chế (hay meme) được tạo ra vì nhiều lý do khác nhau, từ việc chọc ngoáy vụ bán nước tắm của nữ streamer Belle Delphine cho đến trò đùa đột kích Khu vực 51. Cuộc tranh luận về việc trò chơi điện tử có gây ra bạo lực hay không đã truyền cảm hứng cho một mô hình cũ có hướng tiếp cận mới. Kết hợp với nền văn hóa pop của The Real Housewise of Beverly Hills, tình yêu của mạng xã hội dành cho mèo, và những hoạt động đáng yêu, vô hại diễn ra trong thế giới game, những meme mới nhất đã tạo ra một sự tranh luận tinh tế nhưng hiệu quả, chống lại ý tưởng rằng trò chơi điện tử tạo nên bạo lực. Ý tưởng khá đơn giản: Truyền thông, hoặc những người đang khẳng định trò chơi điện tử gây ra bạo lực, là hình ảnh Taylor Armstrong đang tấn công một con mèo mà không có lý do.

Cộng đồng mạng chế Meme phản biện việc game gây nên bạo lực 2
Truyền thông than phiền về các trò chơi bạo lực
Còn tôi lo lắng trong việc chọn những câu thoại thô lỗ khi nghĩ nó sẽ khiến các NPC buồn

Con mèo đại diện cho giới game thủ, những người bị bất ngờ bởi đòn tấn công, trong khi đang làm điều gì đó hoàn toàn vô hại, như xây nhà cho trẻ em cơ nhỡ trong Skyrim, uống trà với Dimitri trong Fire Emblem, khởi động lại game sau khi một lựa chọn đối thoại có tác động tiêu cực đến một người bạn đồng hành, hay chỉ đơn giản là cày ruộng trong Farming Simulator. Sau đây là tổng hộp một số meme tiêu biểu cho trường hợp này.

Cộng đồng mạng chế Meme phản biện việc game gây nên bạo lực 3

Trò chơi điện tử gây bạo lực ư? Tôi chỉ đang làm một con khủng long xanh lá
trong một tựa game đua xe Kart

Cộng đồng mạng chế Meme phản biện việc game gây nên bạo lực 4
Truyền thông bảo game gây nên bạo lực
Trong khi tôi đang xây nhà cho vợ và con mình trong Skyrim

Cộng đồng mạng chế Meme phản biện việc game gây nên bạo lực 5
"Các trò chơi gây bạo lực"
Còn tôi đang câu cá trong Minecraft suốt 5 giờ liền

Cộng đồng mạng chế Meme phản biện việc game gây nên bạo lực 6
Mẹ tôi bảo game tạo nên bạo lực
Còn tôi đang chơi Farming Simulator 19

Nhiều game thủ tin rằng meme cuối cùng sẽ khẳng định việc buộc tội những vụ xả súng kinh hoàng và bạo lực về súng đang bị đặt nhầm chỗ. Niềm tin tương tự đã dẫn đến xu hướng #boycottwalmart sau khi đơn vị bán lẻ khổng lồ này bắt đầu loại bỏ việc tiếp thị và bán những tựa game "bạo lực", nhưng vẫn tiếp tục bán súng. Việc đối thoại về nguyên nhân những vụ xả súng và cách để ngăn chặn chúng chắc chắn rất quan trọng, nhưng quan trọng là đối thoại phải tập trung vào vấn đề thật sự, không phải là chọn một đối tượng nào đó để buộc tội, điều mà đa phần trong ngành công nghiệp game thời gian gần đây đang cảm nhận được.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang