Đăng truyện lậu mà không biết hối cãi lại còn đổ lỗi, Readism bay màu!

Không chỉ không đưa ra hướng giải quyết thích hợp cho chuyện đăng truyện lậu, Readism còn đổ lỗi cho người dùng. Quả báo không chừa một ai, Readism đã bị chính độc giả tố cáo đến mức phải bay màu!

Thời gian gần đây, các fanpage manga trên mạng xã hội liên tục lên tiếng "tố cáo" một trang web mang tên Readism.vn với lý do trang đăng nhiều tác phẩm không có bản quyền. Theo các phản ánh, Readism chủ yếu đăng tải các tác phẩm thuộc thể loại BL nhưng hình ảnh chủ yếu lấy từ các trang truyện lậu từ nước ngoài thay vì mua bản quyền chính thức.

Truyện lậu ở Việt Nam tất nhiên vẫn còn khá nhiều. Tuy nhiên, điều khiến Readism trở thành cái gai trong mắt các cộng đồng manga là vì chủ quản của trang không kiểm duyệt các nội dung được đăng tải, từ đó dẫn đến trường hợp không ít tác phẩm đã được phát hành tại Việt Nam cũng được Readism đăng công khai. Khi được khán giả nhắc nhở, thay vì nhận lỗi sai về mình, đại diện Readism lại có ý "đổ lỗi" cho các người dùng!

readism bay màu

Một điểm khác khiến Readism bị chỉ trích đó là trang web này có liên quan đến một nhà phát hành tại Việt Nam. Theo nhiều thông tin, có vẻ như Readism thuộc về đơn vị phát hành AZ. Được biết, một số dịch giả của AZ đã từng PR hoặc thậm chí là đăng truyện lậu lên nền tảng này. Dù chưa rõ thực hư ra sao nhưng sự việc này càng đẩy sự khó chịu của độc giả lên "một tầm cao mới".

readism bay màu

Không phải tự nhiên mà độc giả lại phản ánh nhiều về chuyện Readism phát hành truyện lậu. Những năm gần đây, các nhà xuất bản Nhật Bản đang liên tục đẩy mạnh việc xử lý truyện lậu. Không chỉ ở phạm vi trong nước, các nhà xuất bản lẫn các tác giả truyện tranh cũng nhiều lần lên tiếng tẩy chay truyện lậu. Hàn Quốc cũng đang đẩy mạnh việc này. Nếu các vi phạm bản quyền được phát hiện, việc tác phẩm gốc được phát hành trong tương lai sẽ là cực kỳ khó khăn. Để hiểu rõ thêm tác hại của truyện lậu, bạn có thể xem bài viết sau của Lag.vn:

Truyện bản quyền (Phần 1): Lợi ích của việc đọc truyện lậu là gì?

Truyện bản quyền (Phần 2): Tác hại đáng sợ của việc đọc truyện lậu là gì?

readism bay màu

Readism.vn được giới thiệu là "mạng xã hội" dành cho người yêu sách. Ngoài đăng tải các tác phẩm truyện, Readism cũng từng tổ chức các cuộc thi, sự kiện cho người dùng tham gia. Readism có định hướng phát triển thành một trang truyện chuyên nghiệp nên chuyện độc giả đặt kỳ vọng ở Readism là hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, sự việc lần này đã phá vỡ toàn bộ các nỗ lực của Readism trong thời gian qua.

Đến ngày 19 tháng 3, sau khi nhận về vô số gạch đá từ độc giả, Readism đã chính thức khóa fanpage và tạm đóng website. Readism sẽ kết thúc tại đây? Lag không chắc. Có thể một ngày nào đó, khi mọi chuyện lắng xuống, ta sẽ lại thấy Readism trở lại mà thôi - có thể là dưới một cái tên khác. Như đã nói trong các bài viết trước đây, Chừng nào độc giả Việt vẫn chưa có cơ hội tiếp cận truyện bản quyền nhiều hơn và luật bản quyền chưa được siết chặt, các trang web truyện lậu sẽ còn sống rất lâu.

Xem thêm: Buồn: Các trang manga, anime 'lậu' sẽ bị Google cho bay màu mạnh tay trong năm nay!

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang