Buồn: Các trang manga, anime 'lậu' sẽ bị Google cho bay màu mạnh tay trong năm nay!

Một lần nữa, Google lại ra tay xử lý các trang web vi phạm nội dung bản quyền. Lần này, dịch vụ tìm kiếm mạnh nhất thế giới sẽ "búng tay" khiến web manga, anime lậu bay màu đến 89%!

google xử lý các trang vi phạm bản quyền

Mới đây, Google đã "bất ngờ" cập nhật chính sách DMCA của mình. Theo các thông tin tiết lộ, bản cập nhật này của Google sẽ đẩy mạnh việc xử lý các nội dung vi phạm bản quyền!

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu DMCA là gì nhé. DMCA là từ viết tắt của Digital Millenium Copyright Act - hiểu nôm na là luật bảo vệ bản quyền tác giả. Luật này ra đời nhằm bảo vệ bản quyền của các sản phẩm, nội dung trên mạng, xử phạt các hành vi xâm phạm bản quyền như bẻ khóa, cung cấp, kinh doanh sản phẩm và nội dung trái phép.

Các trang web cung cấp nội dung bản quyền có quyền đăng ký với DMCA sau đó thêm một đoạn code vào trang web của họ. từ đó về sau, nếu trang bản quyền phát hiện có một trang khác đánh cắp nội dung của họ, họ có quyền báo với DMCA để xử lý bên ăn cắp. Nhìn chung thì DMCA là một cách vô cùng hữu hiệu để bảo vệ chất xám cho những người sáng tạo nội dung nói chung.

google cập nhật luật xử lý vi phạm bản quyền

Quay trở lại với câu chuyện của Google. Theo các cập nhật mới đây, nếu một trang web nhận được quá nhiều cảnh cáo DMCA từ chủ sở hữu bản quyền, Google sẽ thẳng tay xóa đi 89% URL của trang web đó. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn bị tố cáo nhiều, trang của bạn sẽ bị xóa đi 89% nội dung.

Tuyên bố chính thức từ Google:

Chúng tôi đã phát triển một "tín hiệu giáng cấp" cho Google Search khiến các trang web mà chúng tôi nhận được một số lượng lớn thông báo bản quyền có khả năng hiển thị thấp hơn trong kết quả tìm kiếm. Chúng tôi cũng gây khó khăn hơn cho các trang vi phạm cố ý lách luật bằng cách chuyển người xem đến tên miền mới. Cuối cùng, chúng tôi đã thêm một tín hiệu "vẫn còn ở rạp/trước khi phát hành" cho các thông báo DMCA liên quan đến nội dung tương ứng để nâng cao tín hiệu giáng cấp. Khi một trang web bị giáng cấp, lưu lượng truy cập mà Google Search dẫn đến nó sẽ giảm đi 89%.

Xem thêm: Manga lậu tăng gấp 26 lần trong năm 2021 khiến lợi nhuận ngành truyện tranh giảm mạnh!

google xử lý các trang anime manga lậu

Nếu là người hiểu rõ về cách hoạt động của Google, bạn sẽ nhận ra hàng tá "hình phạt" khác mà Google sẽ giáng lên các trang web vi phạm nội dung bản quyền. Với phần lớn nội dung bị xóa đi, trang web nhất định không thể có thứ hạng cao trong danh sách tìm kiếm, thậm chí trở nên cực-kỳ-khó-tìm-kiếm đối với người dùng. Ngoài ra, trang web cũng sẽ bị liệt vào "danh sách đen", dễ dàng bị xử lý mạnh hơn trong tương lai nếu tiếp tục tái phạm. Nói chung là với cách xử lý mới này, chỉ cần Google xử lý trang nào, trang đó gần như 100% sẽ sập hẳn luôn!

Trong các dạng nội dung vi phạm bản quyền thì anime, manga "lậu" là một trong các nội dung chiếm số lượng lớn nhất, đặc biệt là ở những quốc gia chưa mà những nền tảng bản quyền chưa thật sự phát triển như Việt Nam. Với cập nhật mới của Google, các trang đăng anime, manga lậu sẽ gặp cực kỳ nhiều rủi ro trong tương lai.

google cập nhật

Bên cạnh đó, việc thêm tín hiệu "chưa phát hành" sẽ hỗ trợ bảo vệ cho các nội dung bản quyền như phim ảnh, manga, anime chưa được phát hành khỏi các nội dung như spoiler hay rò rỉ nội dung.

Vậy, làm thế nào để bạn vẫn có thể xem manga, anime lậu an toàn? Cách đơn giản nhất đó là... không sử dụng Google để tìm kiếm mà sử dụng các công cụ tìm kiếm khác. Tuy nhiên, về lâu dài, Lag.vn thật sự mong rằng các nền tảng phát hành manga, anime bản quyền sẽ phát triển mạnh mẽ hơn tại Việt Nam để cộng đồng yêu manga, anime có được cơ hội ủng hộ các tác phẩm bản quyền.

Xem thêm: Truyện bản quyền (Phần 2): Tác hại đáng sợ của việc đọc truyện lậu là gì?

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang