Godzilla và những điều mà bạn chưa biết về chúa tể của các loài quái vật

Là một trong những con quái vật có bề dày lịch sử lâu đời thì Godzilla cũng nhận về cho mình rất nhiều sự chú ý từ khán giả xem phim trên toàn thế giới

Godzilla được cộng đồng thế giới biết đến là một con quái vật khổng lồ lần đầu tiên được ra mắt vào năm 1954, phần phim đầu tiên mô tả Godzilla là một con quái vật được sinh ra từ một sinh vật biển cổ đại, bị ảnh hưởng từ những cuộc thử nghiệm bom hydro tại môi trường sống dưới nước sâu của mình.

Godzilla và những điều mà bạn chưa biết về chúa tể của các loài quái vật

Và trong phần phim GODZILLA vào năm 1998 do Hollywood sản xuất thì sinh vật này được cho biết là được sinh ra từ loài kỳ nhông khi tiếp xúc với những chất hóa học và bức xạ phát ra từ những vụ thử bom hạt nhân. Còn trong những bộ phim khác của Mỹ, điển hình là GODZILLA (2014) đã cho rằng đây là một loài sinh vật cổ đại.

Nguồn gốc và sự phát triển của Godzilla

Đây là một nhân vật có nguồn gốc từ lâu đời và từng trải qua nhiều thay đổi về hình dạng, kích thước cũng như những thay đổi về nguồn gốc khác nhau. Trong khoảng thời gian đầu năm 1950 thì hãng TOHO đã ra mắt một series phim Godzilla và con vật này được xem là một sinh vật thời tiền sử bị đnáh thức bởi những thử nghiệm hạt nhân của con người.

Godzilla và những điều mà bạn chưa biết về chúa tể của các loài quái vật 2

Tại Nhật Bản thì Godzilla được phân loại thông qua 3 thời đại khác nhau bao gồm Chiêu Hòa, thời Thượng hoàng Hirohito trị vì), Heisei và Millennium series (năm 1999 – 2004).

Trong loạt phim Godzilla thời Heisei thì sinh vật này là một loài khủng long thời tiền sử có tên gọi là Godzillasaurus vẫn còn sống sót vào những năm 1940 tại quần đảo Marshall. Những kẻ du hành thời gian đã từ tương lai và đưa Godzillasaurus đến với biển Bering chỉ để nó có thể tiếp xúc với bức xạ từ tàu ngầm của Nga, từ đó trở thành Godzilla vào những năng 1970.

Ở phần phim Godzilla, Mothra and King Ghidorah: Giant Monsters All-Out Attack thì Godzilla được giới thiệu là một con quái vật đã chết vào năm 1954 bởi vũ khí Oxygen Destroyer do tiến sĩ Daisuke Serizawa tạo ra. Nhưng thân xác của Godzilla không hề bị phân hủy mà được nuôi dưỡng từ cõi chết bởi những linh hồn của những người linh chết ở Thế Chiến II, từ đó hồi sinh và trừng phạt Nhật Bản vì những tội lỗi của mình gây ra.

Godzilla và những điều mà bạn chưa biết về chúa tể của các loài quái vật 3

Còn ở thời Showa cùng Millennium series (1999-2004) thì Godzilla là một sinh vật bò sát thời tiền sử sống trung gian giữa biển và đất liền, sống chui rút dưới lòng biển sau kỷ Phấn Trắng và được đánh thức bởi thử nghiemejbom hydro của Mỹ.

Hầu hết những phần phim về Godzille ở thời Showa thì sinh vật này đều được xem là anh hung, nhưng khi đến thời Heisei thì nó đa phần được xem như là một nhân vật phản diện và điều này kéo dài cho đến phiên bản Shin Godzilla của năm 2016 được TOHO thực hiện. Tuy nhiên khi đến với Monsterverse thì Godzilla lại được những nhà làm phim Mỹ miêu tả như một Đáng Cứu Thế, thanh trừng những con Kaiju (quái thú khổng lồ) có nguy cơ đe dọa đến sự tồn vong của nhân loại, điển hình nhất chính là phần phim Godzilla năm 2014.

Godzilla và những điều mà bạn chưa biết về chúa tể của các loài quái vật 4

Ở phiên bản 1998 thì con quái vật này hầu hết đều được miêu tả có nhiều liên quan đến chất phóng xạ mà biến thành, là một con thằn lằn bị đột biến, bị dụ dỗ bởi cá chết cũng như là luôn hành động theo bản năng, thường có hành động chạy trốn trước vũ khí của con người. Thời điểm này thì Godzilla cũng được cho là có thể bị giết bởi vũ khí từ con người chứ không phải là một con quái vật hùng mạnh bất khả chiến bại như hiện tại.

Sau này thì TOHO đã quyết định gọi con quái vật này dưới cái tên "Zilla" bởi theo như hãng phim này cho biết thì đây là một phiên bản của Mỹ và họ dường như đang muốn chối bỏ sự tồn tại của một con quái vật mang vẻ ngoài của văn hóa Nhật Bản nhưng lại có hồn của Mỹ này.

Godzilla và những điều mà bạn chưa biết về chúa tể của các loài quái vật 5

Trong phiên bản Godzilla năm 2014 được thực hiện bởi Warner Bros. và Legendary Pictures đã cho người xem thấy được một hình ảnh Godzilla mới lạ, một sinh vật bò sát lưỡng cư xuất hiện từ thời Permi, thậm chí còn trước cả thời kỳ khủng long nữa.Theo như nguyên tác truyện Godzilla: Awakening thì con quái vật này đã có thể sống sót bằng cách ăn bức xạ trên bề mặt Trái Đất và khi môi trường không còn phù hợp để sinh sống nữa thì nó quyết định chuyển sang trạng thái ngủ đông, ăn bức xạ địa nhiệt tự nhiên từ lõi của hành tinh.

Godzilla cũng vẫn thường xuất hiện tại một số địa điểm khác nhau trong lịch sử của loài người và truyền cảm hứng cho nhiều nền văn hóa khác nhau. Vào năm 1954 thì con quái vật này đã bị đánh thức bởi một chiếc tàu ngầm hạt nhân của Mỹ.

Godzilla là một sinh vật có cho mình nhiều nguồn gốc và sự phát triển khác nhau nhưng nhìn chung thì hình tượng của con quái vật này đều mang đến cho con người những suy nghĩ về nỗi đau và hậu quả của vũ khí hạt nhân, đồng thời nhắc nhở con người rằng chiến tranh sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến môi trường tự nhiên mà ta đang sinh sống.

Hình dáng của Godzilla

Để có thể tạo ra hình dáng nguyên bản của Godzilla thì Giám đốc Nghệ thuật Akira Watanabe đã kết hợp hình dáng của Tyrannosaurus, Iguanodon, Stegosaurus và cá sấu để tạo ra được một con quái vật hoàn chỉnh. Thông thường thì Godzilla sẽ có cho mình hình dáng của một con khủng long thời tiền sử với tư thế đứng thẳng, da có vảy, đôi tay cơ bắp nhưng ngắn cũn, một cái đuôi dài và một hàng vây răng cưa mọc dọc theo lưng, đuôi cùng một đôi mắt nhíu lại. 

Ngày nay khi mang cho mình đặc tính của một loài bò sát nên Gidzilla cũng được thêm vào hệ thống hô hấp nhằm sống được ở môi trường dưới nước.

Godzilla và những điều mà bạn chưa biết về chúa tể của các loài quái vật 6

Có một điểm vô cùng thú vị trong quá trình phát triển kích thước của Godzilla, đó là con quái vật này liên tục to hơn theo từng phiên bản. Cụ thể thì vào năm 1954, Godzilla chỉ cao khoảng 50m, tương đương một tòa nhà chọc trời của Nhật thời đó. Tuy nhiên khi đến thời Heisei thì con quái vật này đã cao 100m, gấp đôi so với chiều cao mà nó xuất hiện lần đầu tiên. Cho đến năm 2016 thì Godzilla đã đạt chiều cao kỷ lục là 118m.

Trước đó thì Godzilla được mô tả là có cân năng dao động từ 20.000 đến 60.000 tấn, nhưng trong phiên bản Godzilla của Monsterverse thì con quái vật này dù đã được thu nhỏ còn 108m nhưng với sức nặng lên đến 90.000 tấn đã biến nó trở thành phiên bản khủng nhất so với mọi phiên bản. 

Nhiều người hâm mộ đã từng bình luận hài hước rằng Godzilla phiên bản Monstervese là một con quái thú đẹp trai nhưng bị béo phì, nhưng trên thực thế thì trong phần phim Godzilla: King Of The Monsters thì chiều cao của nó còn có thể vượt trội hơn nữa.

Những kẻ thù của Godzilla

Godzilla cũng có cho mình rất nhiều kẻ thù và đa số đều là những con quái vật Kaiju khổng lồ khác. Godzilla cùng những con quái vật này đã tạo nên không biết bao nhiêu những trận chiến kinh thiên động địa và qua đó chúng ta có thể thấy được rõ một điều rằng con người chỉ đang sống nhờ vào thế giới của chúng mà thôi.

Godzilla và những điều mà bạn chưa biết về chúa tể của các loài quái vật 7

Ngoài những con quái vật phổ thông ra thì những kẻ thù nổi bật của Godzilla có thể được nhắc đến bao gồm Anguirus, Battra, Hedorah, Biollante, Rodan, Gigan, Mechagodzilla, Destoroyah, và King Ghidorah. Chưa kể trong tương lai thì Godzilla sẽ trở thành đối thủ tương lai của một con quái vật nổi tiếng khác, đó chính là King Kong. Hai con quái vật này cũng đã từng có một cuộc chạm trái trong bộ phim King Kong vs. Godzilla vào năm 1962.

Nhưng phiên bản của năm 1962 gặp khá nhiều bất cập liên quan đến hình ảnh và công nghệ nên phần phim về King Kong vs. Godzilla của năm 2021 đang nhận được nhiều sự mong chờ của cộng đồng người yêu thích phim trên toàn thế giới.

Những chiêu thức chiến đấu của Godzilla

Atomic Breath

Godzilla tạo một vụ để hạt nhân ngay bên trong cơ thể của mình và phóng ra một chùm tia năng lượng plasma từ miệng. Ở phiên bản Shin Godzilla (2016) thì nó còn có thể phóng năng lượng ra từ đuôi và gai lưng của mình nữa. Trong bất kì phiên bản nào của Godzilla thì Atomic Breath đều mang đến một sức mạnh cực kì đáng sợ, màu sắc của hơi thở này cũng vô cùng đa dạng, từ những chùm ánh sáng dày cho đến màu xanh neon.

Godzilla và những điều mà bạn chưa biết về chúa tể của các loài quái vật 8

Phiên bản Godzilla trong Monsterverse thì lại có một chút khác biệt so với những phiên bản khác, bởi khi dùng Atomix Breath thì chỉ có mỗi gai lưng của Godzilla là phát sáng mà thôi. Điều này cũng đồng nghĩa với việc phiên bản Atomic Breath của Godzilla (2014) sẽ mạnh hơn những phiên bản khác của mình.

Spiral Atomic Ray

Đây là một biến thể mạnh mẽ hơn của Atomic Breath và chỉ có thể được bắn ra khi mà Godzilla đang ở trong trạng thái căng thẳng cực độ hoặc đã hấp thụ vào cho mình một nguồn năng lượng đáng kể. Hình dạng của chiêu thức này có thể là một chùm tia màu đỏ bọ trong một vòng xoắn điện mà vàng và có sức mạnh đủ lớn để tiêu diệt những kẻ thủ lớn nhất của mình như Super-Mechagodzilla 2, SpaceGodzilla, Destoroyah và Keizer Ghidorah.

Godzilla và những điều mà bạn chưa biết về chúa tể của các loài quái vật 9

Nuclear Pulse

Godzilla giải phóng một luồng sóng xung kích năng lượng hạt nhân từ cơ thể của nó và đây là một chiêu vô cùng hiệu quả khi nó đang bị vây quanh bởi những kẻ thù khác.

Godzilla và những điều mà bạn chưa biết về chúa tể của các loài quái vật 10

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang