Hip Hop là gì và tìm hiểu về những văn hóa thuộc Hip Hop ở thời điểm hiện tại

Hip Hop là một thể loại âm nhạc/văn hóa nổi tiếng luôn được cộng đồng người yêu âm nhạc lưu truyền và phát triển cho đến thời điểm hiện tại

Hip Hop là một thể loại âm nhạc được cộng đồng toàn thế giới biết đến cùng với nhạc Rap, tuy nhiên hầu như mọi người coi Hip Hop giống như một văn hóa nhiều hơn là âm nhạc. Văn hóa Hip Hop bao gồm 4 yếu tố quan trọng, bao gồm nhạc Hip Hop, DJ, Breakdance và Graffiti và thứ văn hóa này xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 90 thông qua những điệu nhảy Breakdance.

Hip Hop là gì và tìm hiểu về những văn hóa thuộc Hip Hop ở thời điểm hiện tại

Qua một quá trình phát triển hàng thập kỷ thì HipHop dần trở thành một văn hóa cực kì phổ biến và được một bộ phận lớn người Việt yêu thích.

Một số thể lại Hip Hop đường phố phổ biến

R&B

Hip Hop là gì và tìm hiểu về những văn hóa thuộc Hip Hop ở thời điểm hiện tại 2

Đây là một thuật ngữ viết tắt cho Rhythm and Blues, thể loại âm nhạc này từng xuất hiện từ năm 1940 nhắm đến cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Cứ mỗi một thời điểm trong lịch sử thì người ta lại dùng khái niệm R&B để nói về một dòng nhạc nhất định, từ Blues, Blues điện tử, Gospel và nhạc Soul hay Soul và Funk.

Một số ngôi sao R&B nổi tiếng thế giới Michael Jackson, R. Kelly, Stevie Wonder, Whitney Houston, Mariah Carey, v.v...

Dubstep

Hip Hop là gì và tìm hiểu về những văn hóa thuộc Hip Hop ở thời điểm hiện tại 3

Xuất hiện từ những năm 1990 tại Anh, đây là một nhánh của nhạc điện tử EDM, những khác với những loại nhạc điện tử khác, Dubstep khiến cho người nghe cảm thấy hưng phấn. 

Một bản Dubstep sẽ được chia làm 4 phần (Intro - Bass drop - mid-section - outro) và phần Bass drop là thứ sáng giá nhất của một bản Dubstep. Đây là một thể loại nhạc dành cho những người có cá tính mạnh mẽ và từng du nhập vào Việt Nam nhờ vào giới Underground.

Tuy nhiên Dubstep được cộng đồng người Việt biết đến rộng rãi thông qua tác phẩm "Trắng Đen" của Mỹ Tâm. Dù từng tính phải những tai tiếng liên quan đến vấn đề đạo nhạc nhưng ca khúc này cũng giúp cho khán giả có cái nhìn mới mẻ hơn về thể loại nhạc này. Dubstep giờ đã không còn xa lạ với giới Vpop và những bản nhạc Việt được pha trộn thể loại nhạc này vẫn nhận được sự yêu thích của mọi người.

Trap

Hip Hop là gì và tìm hiểu về những văn hóa thuộc Hip Hop ở thời điểm hiện tại 4

Trap là một thể loại nhạc "bẫy" người chơi vào những giai điệu và hiệu ứng âm thanh cực kì bắt tai. Thứ khiến cho Trap trở nên đặc biệt đó chính là phần trống điện tử 808 Roland được sử dụng liên tục để kích thích và thu hút người nghe.

Trap đối với cộng đồng Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ nhưng cũng bởi sự mới mẻ này đã đem đến cảm giác lạ lẫm cho khán giả người Việt. Trong thời gian gần đây thì một số ca sĩ cũng sử dụng những chất liệu từ nhạc Trap để pha trộn trong ca khúc của mình.

Chill Music

Hip Hop là gì và tìm hiểu về những văn hóa thuộc Hip Hop ở thời điểm hiện tại 5

Như tên gọi của mình, Chill Music là một thể loại nhạc đậm chất thư giãn và liên tục phát triển trong suốt hàng thập kỷ. Những loại nhạc được xếp vào thể loại Chill Music được biết đến bao gồm dowempo, cổ điển, khiêu vũ, jazz, hip hop, thế giới, pop, phòng chờ, và môi trường xung quanh.

Trước đây Chill Music được biết đến với cái "ambient house" xuất phát từ một khu vực có tên là "The White Room" tại hộp đêm Heaven ở London năm 1989. Tại nơi đây thì những DJ sẽ hòa âm và cho phép các vũ công có một nơi để thư giãn từ âm nhạc nhịp độ nhanh hơn trên sàn nhảy chính.

Mumble Rap

Hip Hop là gì và tìm hiểu về những văn hóa thuộc Hip Hop ở thời điểm hiện tại 6

Đây là một thể loại không được định nghĩa một cách rõ ràng, hầu hết được những người yêu âm nhạc phân phối trên Sound Cloud từ năm 2010. Thuật ngữ này dùng để mô tả một kiểu âm nhạc phân phối bằng những giọng nói lầm bầm hoặc không rõ ràng của các nghệ sĩ.

Dù vậy thể loại nhạc này cũng từng gây ra khá nhiều tranh cãi liên quan đến ý nghĩa chính xác của bản thân nó, cho rằng thể loại nhạc này thường xuất hiện nhiều kiều nghệ sĩ khó hiểu. Nhưng vẫn có khá nhiều nghệ sĩ đã lên tiếng để bảo vệ cũng như là phát triển thể loại Mumble Rap cho đến thời điểm hiện tại.

Một số từ lóng trong âm nhạc/nhạc rap

DIzz/Diss: Dùng nhạc và lời công kích đối thủ.

Beef/Rap Battle: Cuộc tranh tài giữa các ca sĩ bằng nhạc

Rep/Reply: Trả lời bài diss của đối thủ.

ft/Feat./Featuring: Hợp tác hát chung

Underground/Hip hop đường phố: Cộng đồng các rapper đường phố không nổi tiếng, không lên truyền hình hay quảng cáo nhiều. Rapper underground rất kén người nghe. Họ rap về đủ thể loại như: Ganz/Diss, Love, Life,...

Overground/Mainstream: Cộng đồng các rapper tham gia showbiz và nổi tiếng. Họ đa phần chỉ rap love và quảng cáo

Southside: ám chỉ cộng đồng underground khu vực phía Nam

Northside: ám chỉ cộng đồng underground khu vực phía Bắc

Midside: ám chỉ cộng đồng underground khu vực miền Trung

Eastside: ám chỉ cộng đồng underground khu vực phía Đông

Wastside: ám chỉ cộng đồng underground khu vực phía Tây

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Lên đầu trang