Jack Ma là ai ? Doanh nhân giàu nhất Trung Quốc và là người sáng lập ra tập đoàn Alibaba

Jack Ma hay Mã Vân hiện là người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ròng tại thời điểm tháng 1 năm 2019 là 39,1 tỉ USD. Ngoài ra, ông được tạp chí Fortune bình chọn là một trong 25 doanh nhân quyền lực nhất Châu Á.

Jack Ma là ai?

Jack Ma hay còn gọi là Ma Yun (phiên âm tiếng Việt: Mã Vân) – doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc. Ông là người sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba – công ty thương mại điện tử tư nhân trên Internet tại Trung Quốc.

Jack Ma là ai – hành trình trở thành tỷ phú giàu nhất Châu Á - Ảnh 1
Chân dung tỷ phú Jack Ma (ảnh: internet)

Mã Vân hiện là người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ròng tại thời điểm tháng 1 năm 2019 là 39,1 tỉ USD. Ngoài ra, ông được tạp chí Fortune bình chọn là một trong 25 doanh nhân quyền lực nhất Châu Á. Năm 2017, ông xếp thứ 2 trong danh sách 50 nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới. Ngày 20/9/2018, ông tuyên bố nghỉ hưu, rời bỏ vị trí CEO của Alibaba để theo đuổi lĩnh vực giáo dục.

Tiểu sử

Tổ tiên của Mã Vân ở trấn Cốc Lai, thành phố Thặng Châu (trước đây là huyện Thặng), tỉnh Chiết Giang, sau này cha mẹ ông chuyển đến Hàng Châu.

Mã Vân đi học ở trường tiểu học số 2 Hàng Châu Trung Bắc khi còn nhỏ (nay là trường tiểu học Trưởng Thọ Kiều). Sau đó, ông vào học tại trường trung học Thiên Thủy ở Hàng Châu trong một thời gian ngắn.

Sau khi tốt nghiệp trung học năm 1982, lần đầu dự kỳ thi Cao khảo toàn quốc chỉ đạt 1 điểm môn toán. Năm 1983, ông thi đại học lần thứ hai và trượt, chỉ đạt 19 điểm trong bài thi môn toán.

Vì vậy, sau yêu cầu của cha, ông bắt đầu giao sách cho ba tạp chí Sơn Hải Kinh, Đông Hải và Giang Nam trên một chiếc xe ba bánh, và đi làm cả ngày lẫn đêm ở trường. Năm 1984, ông tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học lần thứ 3, đạt 89 điểm môn toán và cuối cùng đỗ chuyên ngành ngoại ngữ thương mại của trường Sư phạm Hàng Châu. Tốt nghiệp Học viện Sư phạm Hàng Châu (nay là Đại học Sư phạm Hàng Châu) chuyên ngành tiếng Anh năm 1988.

 

Quá trình xây dựng “đế chế” Alibaba lừng lẫy của tỷ phú Jack Ma

Jack Ma là ai – hành trình trở thành tỷ phú giàu nhất Châu Á - Ảnh 2
Quan niệm về sự thành công (ảnh: internet)

Quá trình khởi nghiệp của chàng giáo viên tiếng Anh

Mã đã xin việc với 30 công việc khác nhau và đều bị từ chối. Ông tâm sự "Tôi đã xin một công việc ngành cảnh sát; họ đã nói, tôi không đủ tốt, Mã nói với người dẫn chương trình Charlie Rose. Tôi đã tới KFC khi họ tới thành phố tôi. Hai muơi tư người nộp đơn. Hai muơi ba người đã được nhận. Tôi là người duy nhất bị từ chối". Mã cũng nói rằng, ông ấy đã nộp đơn 10 lần cho trường Đại học Harvard và họ đã từ chối.[25]

Trong năm 1994, Mã đã được nghe về Internet. Trong năm 1995, ông tới Hoa Kỳ với bạn của mình, người đã giúp giới thiệu ông tiếp cận với Internet. Ông tìm trên internet từ beer, có nhiều loại bia từ khắp nơi trên thế giới, nhưng không có bia từ Trung Quốc, sau đó ông ngạc nhiên khi không có một thông tin nào khi anh đánh từ khóa china. Vì thế anh và bạn của mình tạo ra một website liên quan tới Trung Quốc. Anh giới thiệu website vào lúc 9:40 sáng, và tới 12:30 trưa anh đã nhận một email từ một vài nhà đàu tư muốn biết về ông để đầu tư vào Trung Quốc. Điều đó đã khiến Mã nhận ra rằng Internet ẩn chứa những cơ hội tuyệt vời. Trong tháng 4 năm 1995, Mã cùng vợ và một người bạn đã góp 20.000 đô la và bắt đầu công ty đầu tiên của họ. Công ty của họ được dành riêng để tạo trang web cho các công ty và ông đặt tên cho nó là "China Pages". Trong vòng ba năm, công ty đã kiếm được 5.000.000 nhân dân tệ Trung Quốc, vào thời điểm đó tương đương với 800.000 đô la Mỹ.[26]

Năm 1999, trong căn hộ ở Hàng Châu, ông cùng 17 người bạn thành lập Alibaba với số tiền 60.000 USD.

Tính đến thời điểm tháng 11 năm 2018, theo danh sách các tỉ phú thế giới (The World's Billionaires) trên Forbes, ông sở hữu khối tài sản 34,2 tỷ USD. Trước đó có lúc tài sản của ông trên 40 tỷ USD. Mã Vân nắm giữ 9% cổ phần của tập đoàn Alibaba.

Tháng 11 năm 2018, Nhân Dân nhật báo tiết lộ Mã Vân là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc.[27] Điều này gây bất ngờ cho giới quan sát.[28][29][30]

Những triết lý kinh doanh ấn tượng của tỷ phú Jack Ma

Jack Ma là ai – hành trình trở thành tỷ phú giàu nhất Châu Á - Ảnh 3
Triết lý kinh doanh của Jack Ma (ảnh: internet)

Để có được thành công như ngày hôm nay với khối tài sản khổng lồ, Jack Ma đã trải qua không ít những thất bại trong sự nghiệp. Tuy nhiên, với bản lĩnh, sự kiên cường không lùi bước trước khó khăn đã cho ông có được những thành công vang dội như ngày nay. Câu chuyện về quá trình xây dựng sự nghiệp cùng những triết lý kinh doanh của ông truyền nguồn cảm hứng lớn cho những bạn trẻ đang khởi nghiệp. Một số những triết lý kinh doanh nổi tiếng của Jack Ma cụ thể:

“Nếu bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ luôn còn cơ hội”

“Thất bại thực sự là gì? Thất bại thực sự là khi bạn dừng tiến về phía trước”

“Một doanh nhân đích thực không có kẻ thù. Khi nào bạn nhận ra được điều đó, không một ai có thể ngăn cản bạn”

“Những cơ hội lớn thường vô hình với phần lớn mọi người. Nếu trong một cuộc họp, 90% nhân viên của tôi biểu quyết cho một ý tưởng, tôi sẽ không bao giờ phát triển nó. Lý do rất đơn giản: Nếu ai cũng nhìn thấy rõ những lợi ích thì điều đó có nghĩa, các công ty khác cũng có thể sử dụng ý tưởng này và chúng tôi không thể tạo ra sự đột phá”

“Thái độ của bạn quyết định sự thành công trong tương lai của bạn”

Những triết lý kinh doanh này luôn đúng trong mọi tình huống. Vì vậy, nếu muốn khởi nghiệp thành công, bên cạnh việc trải nghiệm thực tế để có thêm kinh nghiệm, học tập kiến thức chuyên môn, bạn còn cần học hỏi những bài học từ các doanh nhân thành công khác.

Tạm kết

Jack Ma quả thực là một doanh nhân tài ba mà ở ông mọi người có thể học hỏi được rất nhiều điều bổ ích, có giá trị. Trong suốt hơn 20 năm hành trình xây dựng sự nghiệp của mình, tỷ phú Mã Vân đã gặt hái được vô vàn những thành công xứng đáng với công sức ông đã bỏ ra. Mong rằng, trong tương lai, cộng đồng sẽ còn thấy được những thành công rực rỡ hơn nữa trong sự nghiệp của vị tỷ phú này.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang