Kính ngữ trong Anime/ Manga Nhật Bản và cách sử dụng chúng hợp lý nhất

Những kính ngữ rất thường được sử dụng trong các bộ Anime/ Manga nổi tiếng, dù vậy vẫn có nhiều người xem vẫn chưa biết được cách sử dụng chúng trong hoàn cảnh nào là đúng nhất

Nếu bạn là một người yêu thích Anime và thường xuyên xem những tác phẩm nổi tiếng thì có lẽ cũng một lần nghe đến những kính ngữ được gắn kèm phía sau tên của một ai đó trong tướng Nhật. Những kính ngữ phổ biến có thể được liệt kê như "-san", "-chan" và "-kun". Vậy ý nghĩa của chúng ở trong các ngữ cảnh nhất định là gì? Hãy cùng Lagvn tìm hiểu và giải nghĩa nhé.

Xem thêm: Tác giả manga Yuri lên tiếng ủng hộ hôn nhân đồng giới!

1. Chan

Kính ngữ trong Anime/ Manga Nhật Bản và cách sử dụng chúng hợp lý nhất

Chan (ちゃん) được định nghĩa là một hậu tố nhẹ, thể hiện việc người nói đang gọi một người mà họ quý mến. Thông thường thì chan thường được sử dụng cho những đứa trẻ sơ sinh, nhi đồng, ông bà và thanh thiếu niên. Trong một số trường hợp thì nó cũng được sử dụng cho những động vật dễ thương, người yêu, bất kì bé gái nào hoặc đơn giản là giữa những người bạn với với nhau. 

Từ Chan sẽ được đặt ở cuối tên của một người nào đó như Ayumi-chan hoặc Onee-chan.

2. Kun

Kính ngữ trong Anime/ Manga Nhật Bản và cách sử dụng chúng hợp lý nhất 2

Kun là một từ thường được sử dụng cho nam giới, bằng tuổi hay nhỏ hơn. Bản thân "-kun" cũng thường nằm ở cuối tên của một người và thường được những người cấp trên sử dụng để gọi những người đàn em của họ.

Xem thêm: Bất ngờ mangaka ecchi trở thành thành viên Hạ Viện Nhật Bản!

3. San

Kính ngữ trong Anime/ Manga Nhật Bản và cách sử dụng chúng hợp lý nhất 3

San là một hậu tố được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Nhật, với mục đích là để tôn vinh một ai đó. Đây là một từ thể hiện sự tôn trọng, được sử dụng bình đẳng ở mọi lứa tuổi. Dù tương tự như những đại từ nhân xưng lịch sự như "Ông", "Bà", "Cô", "Anh", "Chị", nhưng "-san" có thể được sử dụng ở phía sau tất cả mọi tên gọi, trong cả những hoàn cảnh trang trọng lẫn thông thường.

Việc sử dụng "-san" không bị giới hạn bởi giới tính nam hay nữ, có thể được gắn trực tiếp vào tên hay họ của một người, ví dụ như Atsuko-san. Không chỉ được sử dụng với tên người mà San còn được dùng theo nhiều cách thức khác nhau.

4. Sama

Kính ngữ trong Anime/ Manga Nhật Bản và cách sử dụng chúng hợp lý nhất 4

"-sama" cũng tương tự như "-san" nhưng nó lại là một phiên bản trang trọng hơn rất nhiều, thường được sử dụng cho những người có trình độ cao hơn mình, chẳng hạn như khách hàng, thần tượng mà mình ngưỡng mộ hay đơn giản hơn là thầy, cô giáo...

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang