Lithromantic là gì? Vì sao nhiều người yêu đơn phương nhưng lại không muốn được đáp lại tình cảm?

Lithromantic là một định nghĩa đang rất phổ biến trong thời hiện đại và là hiện trạng chung của nhiều người trẻ

Lithromantic (tính từ) là một từ dùng để chỉ những người thích người khác nhưng lại không mong muốn được đáp lại tình cảm. Đặc điểm thường thấy của những người Lithromantic là họ thường có xu hướng yêu đơn phương hơn nhưng lại không bao giờ thổ lộ tình cảm, ngoài ra thì khi đối phương thích ngược lại mình thì họ sẽ bất ngờ cảm thấy không còn hứng thú nữa.

Theo đó thì Lithromantic được cho là một loại xu hướng cảm xúc (romatic arientation) và còn được gọi với những cái tên khác như akoiromantic hoặc apromatic

Lithromantic là gì? Vì sao nhiều người yêu đơn phương nhưng lại không muốn được đáp lại tình cảm?

Nguồn gốc của định nghĩa Lithromantic

Một người dùng Tumblr vào năm 2016 đã đặt tên cho những người Lithromantic là "lithos" theo tiếng Hy Lạp và nó có nghĩa là "hòn đá" (stone).

Tuy nhiên theo như nhiều cư dân mạng cho rằng Lithromantic đã từng tồn tại từ rất lâu trước đó, thậm chí là trước khi mà Internet xuất hiện, nhưng vẫn chưa có bất kì bằng chứng nào để xác thực điều này cả.

Nguyên do khiến cho Lithromantic trở nên phổ biến

Vào tháng 4 năm 2016 thì số lượt tìm kiếm dành cho Lithromantic bất ngờ tăng đột biến trên Google và cũng trong quãng thời gian này đã có một bài đăng trên trang Guu 4 Lady để nói về thuật ngữ này với hơn 4 nghìn lượt chia sẻ từ cộng đồng. Đến giữa năm 2020 thì từ khóa này lại tiếp tục tăng đột biến.

Lithromantic là gì? Vì sao nhiều người yêu đơn phương nhưng lại không muốn được đáp lại tình cảm? 2

Những người Lithromantic khi bắt đầu thích một người thường tạo ra những ảo tưởng liên quan đến đối phương, vì vậy mỗi khi đáp lại tình cảm thì họ thường có xu hướng từ chối tình cảnh đó, bởi vì họ sợ rằng những ảo tưởng đó sẽ biến mất hoàn toàn khi họ bước vào một mỗi quan hệ thật sự.

Thậm chí có nhiều người còn chấp nhận yêu những nhân vật giả tưởng trong phim hoặc truyện vì biết rằng chắn chắn những tình cảm đó sẽ không bao giờ được đáp lại cả.

Ngoài ra còn có một lý giải khác cho định nghĩa này, đó chính là "nỗi sợ mối quan hệ" (fear of relationship commitment). Nguồn gốc của nỗi sợ này đó là kết quả của những tổn thương hoặc thiếu hụt về mặt cảm xúc của một người khi còn nhỏ. Vì vậy những người này thường sẽ cảm thấy an toàn hơn khi yêu đơn phương một ai đó vì họ không cần phải ràng buộc với bất kì một cá nhân nào cả.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang