Manga Nhật Bản bị xóa bỏ vì 'đụng chạm tôn giáo'

Lỡ đụng chạm đến vấn đề tôn giáo nhạy cảm, một manga Nhật Bản đã buộc phải gỡ bỏ sau khi phát hành chưa được bao lâu. Từ khi nào mà tôn giáo là "vùng đất cấm" vậy?

Kami-sama No Iru Ie De Sodachimashita là gì?

Kami-sama No Iru Ie De Sodachimashita - Shūkyō 2-Sei Na Watashi-tachi hay A Home Life With God là một manga được sáng tác bởi Mariko Kikuchi. Truyện bắt đầu phát hành trên nền tảng Yomitai của Shueisha vào ngày 22 tháng 9 năm 2021 và bị chấm dứt ngay sau khi chap 5 phát hành.

manga nhật bản bị xóa bỏ

Kami-sama No Iru Ie De Sodachimashita là truyện tranh dạng tiểu luận (đưa ra ý kiến) về tôn giáo và cách mà tôn giáo tác động đến trẻ em. Truyện được viết dựa trên kinh nghiệm của tác giả và những chia sẻ từ các tín đồ đã từ bỏ tôn giáo cũ để đến với tôn giáo mới. Tuy có nội dung tốt, Kami-sama No Iru Ie De Sodachimashita đã gặp phải vấn đề nghiêm trọng khi bị chỉ trích bởi một nhóm đối tượng "giấu tên", dẫn đến kết quả truyện bị khai tử trong đầu năm 2022.

Manga bị 'khai tử' vì đụng chạm tôn giáo

manga nhật bị xóa bỏ

Để hiểu rõ câu chuyện, chúng ta hãy cùng nhau quay về ngày 26 tháng 1 năm 2022, thời điểm mà Kami-sama No Iru Ie De Sodachimashita chap 5 phát hành. Đến ngày 10 tháng 2 cùng năm, bộ phận biên tập bất ngờ xóa chương mới nhất khỏi Yomitai với lời xin lỗi vì đã "xúc phạm một nhóm tôn giáo". Mọi chuyện sau đó trở nên tồi tệ hơn khi tất cả các chương truyện của Kami-sama No Iru Ie De Sodachimashita đồng loạt bị xóa khỏi Yomitai vào ngày 17 tháng 3 năm 2022.

Trước khi chương 5 ra mắt, Kami-sama No Iru Ie De Sodachimashita cũng đã nhận về không ít phản hồi tiêu cực bởi những góc nhìn về tôn giáo mà nữ tác giả thể hiện trong truyện. Đến chương thứ 5, để kiểm soát tình hình, có vẻ như biên tập viên của Kikuchi đã quyết định hành động...

Chia sẻ với tạp chí Weekly Flash của Shueisha, tác giả Kikuchi tiết lộ rằng biên tập viên của cô có yêu cầu cô thay đổi bản vẽ của vài chi tiết trong chương 5. Tuy nhiên, chưa kịp làm gì thì Kikuchi lại được báo phải sửa lại toàn bộ chương truyện. Nhận thấy rằng nội dung mình phát hành đang bị tác động quá nhiều bởi dư luận, Kikuchi từ chối việc chỉnh sửa nội dung. Cô cũng đề nghị kết thúc việc phát hành truyện dài kỳ chứ nhất quyết không làm theo ý biên tập viên.

Thật kỳ lạ nếu cứ phải cân nhắc quá mức khi nói về tôn giáo. Tôi hiểu cả Shueisha cũng nhận ra điều đó, nhưng họ đã đi quá xa để có thể quay đầu.

Xem thêm: Tác giả truyện tranh 'giáo dục' Galko-chan đi tù vì tàng trữ hình ảnh khiêu dâm trẻ em!

tôn giáo nhật bản

Nhà nghiên cứu Yoshiro Fujikura đã đưa ra nhận xét rằng: có một nhóm tôn giáo đứng đằng sau mọi chuyện và khả năng cao đấy là Happy Science. Đây là tổ chức được thành lập từ tận năm 1986 và hiện vẫn đang phát triển rất mạnh tại Nhật Bản. Giáo điều của Happy Science là "mang lại hạnh phúc cho nhân loại bằng cách truyền bá sự thật". Tất nhiên, sự thật ấy là gì thì... chúng ta không biết NHƯNG Happy Science được cho là đã bị "nhắc khéo" trong manga và họ đã phản ứng lại bằng cách chỉ trích, tấn công tinh thần nữ tác giả lẫn nhà xuất bản.

Sau khi biết Kami-sama No Iru Ie De Sodachimashita bị xóa bỏ, đại diện Happy Science đã lên tiếng miễn trừ trách nhiệm với bất kỳ cáo buộc nào liên quan đến manga trên. Họ chỉ đưa ra nhận xét rằng:

Truyện của Kikuchi chứa nhiều điều thiếu xác thực, thiếu công bằng, quá tiêu cực về đức tin và giáo điều. Tác phẩm này cũng gộp chung vấn đề trẻ em dần trở nên độc lập với cha mẹ với vấn đề tôn giáo. Về quyết định xóa bỏ manga, chúng tôi tin Shueisha đã đưa ra kết luận đó một cách độc lập.

Trong lịch sử phát triển manga đã có không ít tác phẩm đề cập đến vấn đề tôn giáo. Tuy nhiên, trong vài chục năm trở lại đây thì việc khai thác "câu chuyện" tôn giáo đang dần biến mất khởi manga. Bạn nghĩ sao về điều này? Hãy để lại bình luận để cùng chém gió với Lag.vn nhé.

Xem thêm: Top 20 anime bị cấm chiếu trên thế giới vì quá bạo lực, gợi dục và... xâm hại chính trị (phần 2)

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang