Manga Nhật Bản phiên bản Việt Nam kiểm duyệt khiến CĐM thán phục vì quá đẹp!

Không bôi đen hay xóa luôn người, Việt Nam mới đây đã có một màn kiểm duyệt hình ảnh 18+ khiến bạn bè thế giới phải thán phục ngả mũ. Nếu không nói thì chắc chẳng ai biết là hình ảnh đã bị vẽ lại luôn ấy!

Vì sao phải kiểm duyệt manga?

Từ trước đến nay, "kiểm duyệt" luôn là vấn đề rất nhạy cảm với những tác phẩm truyện tranh. Manga được sáng tác và sản xuất tại Nhật Bản sẽ chỉ đảm bảo những quy chuẩn nội dung tại Nhật Bản. Khi đưa sang quốc gia khác, một số nội dung không phù hợp với quy chuẩn, "thuần phong mỹ tục" sẽ phải bắt buộc bị kiểm duyệt.

manga kiểm duyệt

Để kiểm duyệt manga, các nhà xuất bản thường sẽ chọn một vài cách như sau:

  • Xóa hình ảnh đó nếu có thể.
  • Chèn ô thoại vào phần cần kiểm duyệt.
  • Bôi đen nội dung cần kiểm duyệt.
  • Kiểm duyệt ngôn từ bằng cách thay đổi các từ ngữ phù hợp.

Ngoài ra, còn rất nhiều cách kiểm duyệt manga khác - tùy theo "trí sáng tạo" của nhà xuất bản. Đây chính là lý do mà chúng ta có Attack On Titan phiên bản mặc đồ hay Dragon Ball nhưng không có cảnh lộ hàng.

Xem thêm: App đọc truyện miễn phí mới nhận về hàng tấn gạch đá vì 'censored' quá đáng!

Manga Nhật được Việt Nam kiểm duyệt khiến CĐM thán phục vì quá đẹp!

Thông thường, những hình ảnh kiểm duyệt thường bị chê bai là "xấu". Thế nhưng, trường hợp được nhắc đến sau đây thì hoàn toàn ngược lại.

Mới đây, một hình ảnh từ manga Blue Flag do NXB Kim Đồng phát hành đã khiến cộng đồng mạng vô cùng bất ngờ khi đem đi so sánh với bản gốc. Cụ thể, trong trang bìa chương 46, bản gốc của Blue Flag là ba cô gái đang mặc nội y. Hình ảnh này có hơi chút phản cảm nên nhà Kim đã có một quyết định vô cùng chất chơi: họ sẽ vẽ thêm váy cho các nhân vật.

manga việt nam kiểm duyệt

Từ quyết định này, các cô gái của Blue Flag đã có cho mình những chiếc váy rất chất lượng. Chúng đủ tinh tế để che đi những vùng nhạy cảm, vừa đủ "lộ" để truyền tải sự quyến rũ của nhân vật. Màn kiểm duyệt tuyệt vời này không chỉ khiến độc giả trong nước hài lòng mà cả bạn bè quốc tế cũng hết lời ngợi khen.

Uầy, nghệ thế. Rất nhiều sự nỗ lực đấy.

Bản kiểm duyệt chi tiết vãi!

Cái này làm tui nhớ tới Attack On Titan của Malaysia.

Tôi thấy nó được làm rất tốt. Bản kiểm duyệt trông khá là hấp dẫn, thậm chí còn hấp dẫn hơn cả bản gốc.

Tôi thấy bản gốc không kiểm duyệt cũng ok, cơ mà bản censor cũng ổn nên là không sao.

Tại Việt Nam, nhiều khán giả cho rằng màn kiểm duyệt Blue Flag của NXB Kim Đồng là khá ấn tượng. Tất nhiên, một số người vẫn cho rằng bản kiểm duyệt có hơi "kỳ lạ". Cá nhân bạn thì bạn nghĩ thế nào? Bạn có đánh giá cao khả năng kiểm duyệt của những nhà xuất bản Việt Nam? Hãy để lại bình luận để chúng ta cùng nhau chém gió nhé.

TOP 5 anime bị kiểm duyệt không thương tiếc tại Trung Quốc dù siêu nổi tiếng

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang