Họa sĩ Việt bị khóa khỏi diễn đàn 22 triệu thành viên vì vẽ tranh quá giống với AI

Một họa sĩ Việt Nam đã bị khóa tài khoản khỏi diễn đàn 22 triệu thành viên chỉ vì bị nghi ngờ có sản phẩm quá giống với AI

Trong những ngày gần đâu, họa sĩ Nguyễn Hoàng Minh Anh với bút danh Ben Moran (sinh năm 1993) hiện đang hoạt động tại studio nghệ thuật Kart (Hà Nội), đang trở thành một trong những nhân vật được chú ý nhiều nhất bởi những diễn đàn nghệ thuật thế giới. \

Cụ thể thì anh chàng này đã đăng tải một tác phẩm nghệ thuật của mình lên diễn đàn Reddit trong mục r/Art với hơn 22 triệu thành viên. Tuy nhiên hình ảnh của anh đăng tải nhanh chóng bị xóa, đồng thời anh cũng bị khóa tài khoản của mình khởi subreddit này, với nguyên do được xác nhận là vì quản trị viên cho rằng Minh Anh đã đăng tải một sản phẩm được làm từ AI (trí tuệ nhân tạo), một điều bị cấm bởi r/Art.

Họa sĩ Việt bị khóa khỏi diễn đàn 22 triệu thành viên vì vẽ tranh quá giống với AI

Nhanh chóng Minh đã gửi những hình ảnh nhằm chứng minh rằng đây chính là tác phẩm do bản thân anh tự vẽ, tuy nhiên quản trị viên kia đã đáp lại rằng: 

"Tôi không tin. Kể cả khi bạn tự vẽ, rõ ràng đây là một thiết kế dựng bởi các từ khóa đưa vào AI nên chẳng có ý nghĩa gì cả. Nếu là nghệ sĩ thực thụ, bạn nên tìm một phong cách khác, bởi sẽ không ai sẽ tin khi nói tác phẩm này không phải AI tạo ra và trong vài giây máy móc có thể làm tốt hơn việc vốn tiêu tốn của bạn hàng giờ"

Xem thêm: Một lập trình viên đã tự huỷ "người yêu" AI trị giá 1.000 USD của mình

Người họa sĩ Việt này nhanh chóng gửi hàng loạt những tài liệu vẽ, các dự án từng được anh thực hiện suốt 4 năm qua để chứng minh phong cách nghệ thuật của bản thân nhưng vẫn không được chấp nhận. Sau đó anh chàng đã nhận được một tin nhắn tự động rằng tài khoản của anh đã bị cấm trên diễn đàn trong vòng 28 này.

Họa sĩ Việt bị khóa khỏi diễn đàn 22 triệu thành viên vì vẽ tranh quá giống với AI

Minh Anh cho biết sản phẩm mà anh đăng tải là một dự án mà anh thực hiện cho một người khác hàng của mình, tiêu tốn của anh một tháng để hoàn thành. Trang Vice cũng đánh giá tác phẩm của Minh Anh có nhiều điểm tương đồng với các tác phẩm do AI tạo ra trong thời gian gần đây, với mô tả như sau: "Nó lấy cảm hứng từ các tác phẩm thời Phục hưng, nhân vật nữ mặc trang phục chiến binh có thể dễ dàng gợi nhớ tới trò chơi Final Fantasy".

Nhanh chóng phương án xử lý của quản trị viên của r/Art đã nhận về không ít những phản ứng trái chiều từ cộng đồng, có khá nhiều ý kiến cho rằng những ý kiến của các quản trị viên mang tính chủ quan quán lớn, khiến cho không ít họa sĩ mang phong cách nghệ thuật tương đồng với AI gặp phải những rắc rối không đáng có như trường hợp của Minh Anh.

Họa sĩ Việt bị khóa khỏi diễn đàn 22 triệu thành viên vì vẽ tranh quá giống với AI

Được biết Minh Anh đã tham gia vào lĩnh vực nghệ thuật và dạy học nhiều năm trời, nhưng đây là lần đầu tiên mà anh chàng gặp rắc rối với sự phát triển quá mạnh mẽ của AI. Anh cho rằng trí tuệ nhân tạo có thể là một công cụ vô cùng hữu ích nếu như được sử dụng đúng cách, tuy nhiên việc để cho AI lấn sân sang mảng nghệ thuật như thế này đã ảnh hưởng không hề nhỏ đến với những lớp họa sĩ của thời đại mới, khiến cho những họa sĩ sẽ mất đi động lực, niềm đao mê học hỏi và sáng tạo vào tác phẩm của mình.

Xem thêm: Nhật Bản phát hành manga mới do AI - trí tuệ nhân tạo vẽ 100% khiến CĐM sửng sốt!

Trong suốt 1 năm qua, có rất nhiều nghệ sĩ đã lên tiếng phản đối sự nổi dậy của những phần mềm vẽ tranh bằng AI, thậm chí có nhiều những cái tên nổi tiếng đã chỉ trích rằng AI đang tiếp tay cho việc xâm phạm bản quyền, đồng thời làm mất đi vẻ đẹp thật sự của nghệ thuật.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang