Mushoku Tensei có phải anime ecchi biến thái rẻ tiền? Sự thật về sức hút của Thất Nghiệp Chuyển Sinh

Với rất nhiều tình tiết tình dục 18+, anime Mushoku Tensei Isekai Ittara Honki Dasu - Thất Nghiệp Chuyển Sinh Sang Thế Giới Khác Tôi Sẽ Nghiêm Túc đang nhận về vô số đánh giá trái chiều từ khán giả. Sự thật về những điều này là gì? Sức hấp dẫn của phim có đen tối như bạn nghĩ?

Mushoku Tensei: Isekai Ittara Honki Dasu là gì? Sơ lược về Thất Nghiệp Chuyển Sinh

review Mushoku Tensei

Mushoku Tensei: Isekai Ittara Honki Dasu - Thất Nghiệp Chuyển Sinh: Sang Thế Giới Khác Tôi Sẽ Nghiêm Túc là tựa anime đông 2021 mới lên sóng ngày 11 tháng 1. Đây là tác phẩm chuyển thể từ light novel (tiểu thuyết) cùng tên rất ăn khách tại Nhật Bản do Rifujin Na Magonote sáng tác. Phiên bản anime do studio Bind thực hiện.

Hiện tại, Mushoku Tensei đang là tựa phim hoạt hình hấp dẫn nhất nhì anime mùa đông 2021, sánh vai với các cường địch như Attack On Titan season 4, Horimiya, Re: Zero season 2 part 2,...

Để đánh giá vì sao Mushoku Tensei là một tác phẩm đáng xem, Lag.vn đã có một bài review vô cùng chi tiết, bạn có thể xem thêm tại đây:

Review Mushoku Tensei: Isekai Ittara Honki Dasu - Thất Nghiệp Chuyển Sinh có phải anime isekai nhảm?

Vì sao Mushoku Tensei - Thất Nghiệp Chuyển Sinh bị đánh giá là "anime biến thái rẻ tiền"?

rudeus

Tương tự nhiều anime isekai khác, Mushoku Tensei cũng có một nhân vật chính cộp mác "loser" (hay Việt Nam thường gọi là "con gà của xã hội"). Tuy nhiên, trường hợp của Mushoku Tensei có một chút khác biệt. Nhân vật chính của phim được xây dựng rất sát với những hikikomori (người vô công rỗi nghề chuyên ăn bám) tại Nhật Bản.

hikikomori là gì

Cho những ai chưa biết, hikikomori (hay hội chúng hikikomori) là một thuật ngữ Nhật Bản nhằm chỉ những người tự giam mình trong phòng và từ chối tham gia vào các hoạt động đời sống xã hội, thậm chí là không tương tác với cả người thân. Những người mắc “chứng bệnh” này không có khả năng đối mặt với xã hội, không đi học, đi làm và chỉ cần ăn uống ở mức tối thiểu. Phần lớn thời gian họ dành cho việc chơi game, xem phim và từ chối bước ra thế giới bên ngoài.

Xem thêm: Hikikomori là gì? Lối sống an toàn nhất giúp vượt qua mùa dịch COVID-19

Đối với phần đông xã hội, hikikomori rõ ràng bị sự khinh ghét rất mạnh mẽ. Điều này khiến việc Mushoku Tensei có nhân vật Rudeus xây dựng trên mẫu người này khiến rất nhiều khán giả đại chúng không thể cảm nhận được phim. Đây có thể xem là lí do rất lớn khiến Mushoku Tensei bị xem là anime rẻ tiền bởi người ta cho rằng "phim đang cố nhân văn hóa hình tượng hikikomori".

mushoku tensei dở

Tuy vậy, ngoài lí do trên, anime Mushoku Tensei còn mắc phải một vấn đề rất lớn khác đó là xu hướng tình dục của các nhân vật. Chỉ với vài tập đầu tiên, ta có thể nhận ra rằng phim đụng chạm chuyện giường chiếu, thậm chỉ "thẩm du" rất nhiều. Kết hợp với một nhân vật chính đã hikikomori còn háo sắc càng khiến sự biến thái 18+ phát triển mạnh hơn. Một số khán giả chỉ ra rằng Mushoku Tensei còn cố tình thêm thắt các tình tiết xâm hại tình dục hòng "fanservice" (một kiểu thỏa mãn nhu cầu người xem).

Nhìn chung, với những gì anime đang thể hiện, Mushoku Tensei thật sự khá...người lớn và có chút lệch lạc so với "thuần phong mỹ tục". Tuy nhiên, vì lí do gì mà tác phẩm này vẫn được đa số khán giả đánh giá cao?

Mushoku Tensei và yếu tố giáo dục của Thất Nghiệp Chuyển Sinh

spoiler thất nghiệp chuyển sinh

Như đã nói ở trên, anime Thất Nghiệp Chuyển Sinh được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên cực kì ăn khách. Ngay thời điểm phiên bản hoạt hình bị chỉ trích, chính tác giả Rifujin Na Magonote và đội ngũ sản xuất phim cũng đã đưa ra nhiều lời đính chính.

Cụ thể, hầu hết các đánh giá tiêu cực đều liên quan đến tính cách nhân vật Rudeus. Giải thích về chuyện này, các bên liên quan đã chỉ ra rằng: "việc để nhân vật có tính cách như vậy là để nhấn mạnh những điểm yếu kém của các thói hư tật xấu. Theo câu chuyện, những tính cách này sẽ đổi khác rõ rệt, tạo ra sự đối lập cũng như nhấn mạnh quá trình phát triển, trưởng thành của nhân vật chính".

Mushoku Tensei có phải anime ecchi biến thái rẻ tiền? Sự thật về sức hút của Thất Nghiệp Chuyển Sinh 6

Những ai có theo dõi manga hay tiểu thuyết Mushoku Tensei sẽ dễ dàng nhận ra điều này. Càng về sau, Thất Nghiệp Chuyển Sinh sẽ càng đen tối và nghiêm túc hơn bội phần, thúc đẩy Rudeus phải thay đổi cách tư duy của chính mình. Đây chính là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên chiều sâu cho Mushoku Tensei, tách biệt tác phẩm ra khỏi những tựa isekai tương tự. Theo đó, các tình tiết 18+ cũng dần biến mất. Thay vào đó sẽ là các phân cảnh chiến đấu đẫm máu cùng với câu chuyện trưởng thành có chiều sâu.

Spoiler: Một thảm họa ma thuật sẽ diễn ra, khiến thành viên gia đình Rudeus lưu lạc khắp nơi trên thế giới. Rudeus sẽ phải làm mọi cách để sinh tồn và tìm lại gia đình mình. Hành trình này không hề dễ dàng, thậm chí có nhiều bi kịch chờ đợi cậu ta.

Mặc dù đưa ra lí do rất thuyết phục, Mushoku Tensei vẫn bị chỉ trích khi các tình tiết quấy rối tình dục không ngừng xuất hiện trong khi anime chỉ gắn mác 13+. Về mặt giáo dục thì việc này là sai trái nên studio Bind cùng bản thân Mushoku Tensei sẽ còn phải đối diện với dư luận xã hội dài dài và cần có hướng giải quyết thỏa đáng hơn. Những tập phim tiếp theo chắc chắn sẽ đem lại tín hiệu tích cực hơn. Hẳn những nhà sản xuất cũng tin vào điều đó nên họ vẫn giữ vững quyết tâm phát triển Thất Nghiệp Chuyển Sinh đến cùng.

Xem thêm: Mushoku Tensei - Thất Nghiệp chuyển sinh sẽ có season 2, quyết tâm trở thành series anime giống Sword Art Online

Mushoku Tensei có thật sự biến thái?

review mushoku tensei thất nghiệp chuyển sinh

Rất khó để kết luận điều này. Dù sao Mushoku Tensei cũng đang rất thành công và được đông đảo khán giả đón nhận. Hành trình của tác phẩm này vẫn còn dài nên lời chốt hạ "rẻ tiền" vẫn còn là khá sớm. Chỉ cần trong những diễn biến tiếp theo, Thất Nghiệp Chuyển Sinh đủ sức thể hiện sức hút ở chiều sâu câu chuyện thì anime chắc chắn sẽ được ghi nhớ như một siêu phẩm thay vì bị xem là vết nhơ của ngành công nghiệp anime. Tất nhiên nếu mọi chuyện đi theo chiều hướng ngược lại, rõ ràng những nhà làm phim đang đi quá giới hạn của mình và cần phải có những động thái thay đổi rõ ràng. Dù sao đi nữa, với những gì đã được thể hiện, hãy cùng tin tưởng studio Bind và theo dõi Mushoku Tensei nếu bạn yêu thích anime này nhé.

Xem thêm: Danh sách 6 Anime Isekai - Chuyển sinh sang thế giới khác hay nhất 2021 giống với Thất Nghiệp Chuyển Sinh

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang