Người đàn ông cưu mang chó hoang đến 'tán gia bại sản', bố mẹ nghỉ hưu cũng quay lại làm việc phụ con trả nợ

Mỗi tháng người đàn ông ở Tứ Xuyên, Trung Quốc chi hơn 700 triệu đồng cho cơ sở chăm sóc chó hoang của mình, dẫn đến người vợ đệ đơn ly hôn còn bản thân thì lâm vào cảnh túng quẫn.

Khoảng 2 năm gần đây, anh Zhang Kai, 41 tuổi, đã lập nên một cơ sở chăm sóc cho những chú chó bị bỏ rơi ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Công việc này dù có ý nghĩa nhưng lại khiến anh rơi vào cảnh khánh kiệt.

Vốn là nhân viên trong một xí nghiệp nhà nước, Zhang có thu nhập ổn định, gia đình hạnh phúc. Thời gian rảnh, Zhang còn mở dịch vụ lữ hành nhỏ để kiếm thêm tiền. Cuộc sống cứ tưởng sẽ mãi bình dị như thế, nhưng Zhang lại quá thương cảm cho những chú chó bị bỏ rơi, phải lang thang kiếm ăn và chịu nhiều bệnh tật khổ sở.

Người đàn ông cưu mang chó hoang đến tán gia bại sản, bố mẹ nghỉ hưu cũng quay lại làm việc phụ con trả nợ - Ảnh 1.

Anh thành lập trung tâm cưu mang chó hoang vào năm 2017 - một quyết định khiến cuộc đời anh thay đổi mãi mãi. Nếu lúc mới thành lập, trung tâm chỉ có 8 con chó thì giờ đây số lượng lên tới 260 con. Đó là do trong khu vực mà người đàn ông sinh sống, nhiều cư dân đã rời quê lên phố, bỏ lại những "người bạn bốn chân" không còn mái nhà che chở.

Với số lượng hàng trăm con chó phải chăm sóc, chi phí mỗi tháng anh Zhang Kai bỏ ra rất cao - khoảng 200 nghìn tệ, tương đương 672 triệu đồng. Mà dù không đủ tiền, anh Zhang vẫn quyết định "không bỏ rơi một chú chó nào" hay là bán chúng cho các lò mổ theo nhiều lời mời mọc.

Người đàn ông cưu mang chó hoang đến tán gia bại sản, bố mẹ nghỉ hưu cũng quay lại làm việc phụ con trả nợ - Ảnh 2.

Zhang mượn nợ tín dụng, vay ngân hàng, được một số nhà hảo tâm giúp đỡ... nhưng vẫn không trả dứt nợ. Vợ anh vì quá mệt mỏi đã quyết định ly dị.

Thậm chí vào dịp Tết vừa rồi, thay vì báo đáp cha mẹ thì anh đành phải mượn tiền lương hưu của họ. Ông bà cụ tuổi 69, 70 chấp nhận đưa con 100 nghìn tệ (~336 triệu đồng) và quay trở lại tìm kiếm việc làm. Trước đây, hai ông bà cũng làm công trong xí nghiệp nhà nước.

Cụ bà 69 tuổi - mẹ của anh Zhang Kai - cho biết với Red Star News rằng bà hi vọng truyền thông sẽ đem câu chuyện này phổ biến rộng rãi, để những người yêu chó ở Trung Quốc tìm đến nhận nuôi các con vật. Đó là hành động ý nghĩa giúp những chú chó lang thang và cũng cứu lấy gia đình họ Zhang khỏi cảnh túng quẫn.

Người đàn ông cưu mang chó hoang đến tán gia bại sản, bố mẹ nghỉ hưu cũng quay lại làm việc phụ con trả nợ - Ảnh 3.

Hiện vụ việc đang được chia sẻ trên mạng xã hội xứ Trung. Nhiều người chê trách anh Zhang Kai quyết định theo cảm tính, không nghĩ đến bố mẹ già. Trong khi đó, các ý kiến khác cho rằng hành động của người đàn ông 41 tuổi xuất phát từ lòng tốt và kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ.

(Theo Shanghaiist)

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang