Người làm anime được trả lương cao gấp 3 lần tại Trung Quốc!

Với chế độ lương thưởng cao gấp 3 so với Nhật Bản, Trung Quốc đang trở thành thị trường làm việc "đáng mơ ước" của nhiều người làm anime...

Mới đây, một chương trình của Nhật Bản đã cho biết rằng: thu nhập trung bình mỗi năm của một người làm anime (animator) tại Trung Quốc rơi vào khoảng 40.100USD (xấp xỉ 950 triệu VNĐ). Theo ước tính, con số này cao hơn lương trung bình của một animator làm việc tại Nhật Bản đến 2,7 lần!

người làm anime tại trung quốc

Không chỉ chênh lệch về thu nhập, người làm anime tại Nhật còn phải chịu không ít vấn đề như bị ép lương, trễ lương hoặc thậm chí là quỵt lương. Tất nhiên, không phải ai cũng gặp vấn đề này NHƯNG các rủi ro về lương này là có thật tại Nhật Bản.

Thông tin trên khiến nhiều người tỏ ra rất bất ngờ. Animator nổi tiếng Jun Arai (người từng tham gia Fullmetal Alchemist: Brotherhood, Sword Art Online hay Tengen Toppa Gurren Lagann) cũng đồng ý với sự thật này. Ông cho biết thêm:

Các công ty Trung Quốc thật sự trả lương cao hơn công ty Nhật Bản. Khi tôi được ứng cử làm giám sát cho một dự án tại Trung, tôi được biết rằng chi phí của họ cho dự án cao gấp 100 lần so với trung bình tại Nhật Bản.

animator trung quốc lương cao gấp 3 nhật bản

Xem thêm: Người tạo nên Gundam: Hoạt hình Trung Quốc đang vượt mặt Nhật Bản!

Mức lương cao rõ ràng là điểm thu hút nhiều người làm anime. Tuy nhiên, ông Jun Arai cho biết rằng rất nhiều animator tại Trung Quốc lại... chê điều đó và muốn sang Nhật. Lý do chính cho điều này là vì những người làm anime tại đất nước tỷ dân muốn có cơ hội học hỏi kinh nghiệm làm anime của người Nhật - thứ mà có thêm tiền cũng chưa chắc đã học được tại Trung Quốc.

Rõ ràng họ biết tiền lương sẽ thấp hơn nhưng điều họ tìm kiếm là chất lượng làm phim đỉnh cao. Hoặc cũng có thể là vì họ yêu anime Nhật Bản.

người làm anime

Sau khi chương trình lên sóng, cộng đồng mạng - đặc biệt là những người đam mê anime - đã tham gia tranh luận rất sôi nổi. Đa số người dùng cho rằng Nhật Bản đang "đãi ngộ" người làm anime không đủ tốt khi thu nhập của họ quá thấp so với những gì họ làm ra.

Tôi mà được trả lương cao tôi ở lại ngay. Quan trọng vẫn là tiền mà.

Thay vì hỏi sao Trung Quốc trả cao thế thì phải nghĩ lại và hỏi sao Nhật Bản lại trả ít thế!

Đất nước kinh thế thứ 3 thế giới mà đối xử với ngành giải trí mũi nhọn tệ vậy sao?

Trả nhiều nhưng chất lượng tệ. Trả ít nhưng chất lượng lại áp đảo, những chú ong tội nghiệp.

Bạn nghĩ sao về vấn đề tiền lương của những người làm anime? Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề tiền nong trong anime, hãy ghé qua các bài viết sau của Lag.vn nhé

Xem thêm:

Các studio anime Nhật Bản trả lương bao nhiêu cho nhân viên của mình?

Tin Bốc Phốt: Nhân viên studio MAPPA "tố" Netflix trả công quá bèo!

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang