Những bí ẩn lịch sử Trung Quốc chưa được giải đáp

Lịch sử 5000 năm của Trung Quốc chứa đựng quá nhiều sự kiện bí ẩn xuất hiện cho đến nay vẫn không thể lý giải được.

Sự biến mất của nhà thám hiểm người Trung Quốc, Peng Jiamu

Peng Jiamu, một nhà khoa học nổi tiếng của Trung Quốc, đã biến mất một cách bí ẩn trong chuyến thám hiểm Lop Nur vào năm 1980 khi ông đi tìm nguồn nước và không bao giờ trở lại. Trong những năm qua, một số bộ hài cốt người đã được đào lên từ khu vực của nhà khoa học mất tích và tiến hành phân tích ADN, nhưng không bộ hài cốt nào trùng khớp với ông.

Sự biến mất của nhà thám hiểm Peng Jiamu là một bí ẩn của Trung Quốc

Peng Jiamu, một nhà hóa sinh và nhà thám hiểm từ Viện Hóa sinh và Sinh học Tế bào Thượng Hải được cho là đã biến mất một cách bí ẩn trong chuyến thám hiểm Lop Nur vào năm 1980, khi đang dẫn đầu một nhóm các nhà khoa học gần một cơ sở hạt nhân ở tỉnh Tân Cương. Vào ngày 17 tháng 6, anh ta rời trại đi tìm nước, để lại một mảnh giấy và không bao giờ quay trở lại.

Các báo cáo về sự biến mất của ông và một cuộc truy lùng quy mô lớn sau đó đã được đưa tin bởi các phương tiện truyền thông Trung Quốc, nhưng không có dấu vết của nhà khoa học được tìm thấy. Từ năm 2005 đến 2007, một số bộ hài cốt người đã được đào lên từ địa điểm Peng mất tích và được phân tích ADN, nhưng vẫn chưa có kết luận chính xác rằng một trong những bộ hài cốt đó thuộc về nhà khoa học Peng Jiamu.

 

Quái vật hồ Kanas

Hồ Kanas, nằm trong thung lũng của tỉnh Altay, Trung Quốc có một sinh vật bí ẩn chưa được biết đến bên dưới bề mặt của nó. Suy đoán cho rằng những sinh vật khổng lồ bơi trong hồ đã gây ra những đợt sóng không rõ nguyên nhân. Hồ nước bí ẩn này cũng thay đổi màu sắc theo mùa và điều này càng làm tăng thêm vẻ huyền bí cho nó.

Quái vật hồ Kanas là một trong những bí ẩn của Trung Quốc chưa được lý giải

Nằm ẩn mình trong những khu rừng rậm ở vùng Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc, hồ Kanas ẩn chứa một sinh vật bí ẩn chưa được biết đến bên dưới bề mặt của nó. Chuyện kể rằng những sinh vật khổng lồ bí ẩn này sống ở vùng nước sâu của hồ và từng kéo một đàn ngựa đang uống rượu bên hồ xuống nước.

Lần đầu tiên chính thức nhìn thấy con quái vật bí ẩn này là vào năm 1980 và được nhật báo Quang Minh Nhật báo tiếng Trung đưa tin. Kể từ đó, một số người đã đến hồ Kanas để tìm kiếm cơ hội nhìn thấy con quái vật.

Người ta đồn rằng hồ Kanas được hình thành cách đây khoảng 200.000 năm và là nơi lưu giữ thi hài của Thành Cát Tư Hãn, Hoàng đế của Đế chế Mông Cổ. Và những con quái vật biển ở đây được cho là những người bảo vệ ông. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thế kỷ 21 không tin vào những câu chuyện như vậy.

Theo họ, những con quái vật khổng lồ có thể là taimen Hucho hoặc taimen Siberia, một loài thuộc họ Cá hồi. Những loài này dài tới hai mét, có thể trồi lên khỏi mặt nước và tạo ra sóng khi rượt đuổi những con cá nhỏ trong hồ.

 

Bí ẩn của hang động Longyou

Hang động Longyou ở làng Shiyan Beicun, Trung Quốc là một quần thể gồm 24 hang động nhân tạo, có diện tích 300.000 mét vuông. Cấu trúc dưới lòng đất trông giống như một cung điện của vua cổ đại hoặc một nơi ở quân sự được chỉ huy bởi một người nào đó từ Vương triều Wuyue. Lịch sử thực sự đằng sau những hang động được khai quật bằng tay này cho đến nay vẫn chưa được giải thích.

Động Longyou là một bí ẩn của Trung QuốcĐộng Longyou là một bí ẩn của Trung Quốc

Hang Longyou, một quần thể gồm 24 hang động nhân tạo, được xây dựng ở đồi Fenghuang ở một ngôi làng ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Chúng được phát hiện một cách tình cờ vào năm 1992 bởi những người nông dân địa phương trong khi thoát nước ao. Trong quá trình thám hiểm, họ đã tìm thấy 5 hang động có kích thước từ 18 đến 34m và cao tới 20m, và 19 hang động nhỏ hơn.

Ban đầu, các hang động được cho là một kỳ quan thiên nhiên, tuy nhiên sau khi nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng đây là những cấu trúc nhân tạo và chúng đều được kết nối với nhau bằng một hệ thống. cấp thoát nước đặc biệt. Ngoài ra, mỗi hang động đều nằm ở vị trí tận dụng tốt nhất ánh sáng mặt trời để giảm áp lực lên trần và mang lại khả năng chiếu sáng tốt hơn.

Các nhà khảo cổ học tin rằng nguồn gốc của các hang động đã có từ hơn 2.000 năm trước. Do khan hiếm bằng chứng và các giả thuyết gây tranh cãi, lịch sử của những hang động này vẫn còn là một bí ẩn.

 

Bí ẩn chưa được giải đáp về lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Đội quân đất nung của Tần Thuỷ Hoàng là một trong những bí ẩn của Trung Quốc

Tần Thủy Hoàng, vị Hoàng đế đầu tiên của nhà Tần, đã xây dựng lăng riêng của mình trong 39 năm, sau đó được phát hiện vào năm 1974. Từ khi được phát hiện, lăng đã có rất nhiều tên gọi, được ví như “đệ tám kỳ quan thế giới”. và "một trong những lăng mộ hoàng gia lớn nhất trên thế giới". Mặc dù các cuộc điều tra khảo cổ xác nhận hàm lượng thủy ngân quá mức và Đội quân đất nung bao quanh lăng mộ của hoàng đế, nhưng vẫn chưa tiết lộ chính xác những gì có trong lăng.

 

Cửu Ca

Sự mất tích của Cửu Ca là một trong những bí ẩn của Trung Quốc chưa được lý giải

Chín chiếc vạc này được làm từ đồng từ chín tỉnh của Trung Quốc và nặng từ 6.000 đến 8.000kg.

Chúng được coi là biểu tượng của quyền lực và được truyền từ triều đại cai trị này sang triều đại khác, trong hơn 1800 năm. Khi Tần chiếm Chu, chín cái vạc này đã biến mất không tăm tích. Các nguồn tin nói rằng hai năm sau khi nhà Chu suy tàn, những chiếc vạc này được đưa từ cung nhà Chu và vận chuyển đến kinh đô Xianyang của nhà Tần. Vào thời điểm Tần Thủy Hoàng cai trị các nước khác và trở thành hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc vào năm 221 trước Công nguyên, chín chiếc vạc ba chân này đã bị thất lạc. Sau đó, một cuộc săn lùng những chiếc vạc này đã được tiến hành ở sông Si, nơi chúng được cho là đã bị thất lạc trong quá trình vận chuyển, nhưng cuối cùng không tìm thấy gì.

 

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang