Punchline là gì tầm quan trọng của Punchline trong rap lớn như thế nào?

Punchline là một thứ gần như không thể thiếu trong rap, dù vậy ý nghĩa thật sự của Punchline vẫn chưa thật sự được nhiều người biết đến

Với những ai đã quen với Rap thì chắc cũng từng nghe đến cụm từ Punchline được nhắc đến rất nhiều, đặc biệt là khi 2 chương trình Rap Việt và King of Rap diễn ra thì thuật ngữ này cũng được nhắc đến nhiều hơn. Dù vậy thì vẫn còn khá nhiều người cảm thấy xa la với Punchline và chưa biết được ý nghĩa thật sự của nó.

Punchline là gì tầm quan trọng của Punchline trong rap lớn như thế nào?

Punchline là gì?

Punchline có thể được xem như là gia vị nhằm tăng thêm sự hấp dẫn cho thế giới của rap, mà khi thiếu đi Punchline thì rap có thể đã mang cho mình một ý nghĩa khác rồi.

Trong rap thì Punchline có thể được hiểu là một câu "đấm" đáp trả lại đối phương trong một trận rap battle/brag với mục đích đả kích, châm biếm và tấn công một cách hài hước có chủ địch. Punchline không thật sự đòi hỏi kỹ năng của người rap nhưng ý nghĩa mà câu rap Punchline hướng đến mới là tiêu chí hàng đầu.

Một số ví dụ tiêu biểu cho Punchline như sau:

Cú đấm tao mạnh như là Blacka có thằng bảo từng bị gãy mũi đấy”

“377 chỉ còn là cái xác không hồn, tự hào làm gì khi đã mất mát chất, đội mày nên đổi tên thành 781 vì chúng mày là lũ Thất Bát Nhất!”

Punchline là gì tầm quan trọng của Punchline trong rap lớn như thế nào? 2

Punchline và những tranh cãi trong cộng đồng rap tại Việt Nam

Chưa biết được rằng ai chính là người đầu tiên đưa định nghĩa Punchline đến cộng đồng Việt Nam, nhưng nam rapper Andree đã từng nhắc đến Punchline vào năm 2008 trong một topic hướng dẫn về Rap.

Punchline là gì tầm quan trọng của Punchline trong rap lớn như thế nào? 3

Tại nước ngoài thì Punchline là một thuật ngữ được biết đến từ rất lâu rồi, tuy nhiên ở Việt Nam thời điểm đó thì Punchline còn khá là mơ hồi và cũng không có rapper nào đủ khả năng để thực hiện những câu tu từ tốt, từ đó không có một ví dụ thật cụ thể về thuật ngữ này.

Tuy nhiên đến thời điểm 2011-2012 thì định nghĩa về Punchline lại được nhắc đến một cách rầm rộ nhờ vào một cuộc tranh cãi giữa cộng đồng rap Việt Nam nhằm lý giải về ý nghĩa thật sự của Punchline.

Punchline là gì tầm quan trọng của Punchline trong rap lớn như thế nào? 4

Cuối cùng thì Punhcline là một thứ gần như không thể thiếu đối với những rap battle. Punchline là một thứ mà bất cứ ai cũng có thể viết ra được, nhưng một Punchline hay, đẹp và mạnh thì không phải ai cũng có thể làm được.

Một số tác phẩm tiêu biểu cho Punchline có thể nhắc đến đó chính là Ngược đời, Ếch báo dissin của Rhymastic, Con cáo và chùm nho của MC ILL,...

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang