Rap là gì mà lại có thể tạo sức ảnh hưởng đến giới trẻ lớn như thế?

Rap là một bộ môn âm nhạc độc đáo và luôn nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người trẻ tuổi trong nhiều năm qua

Rap là một thuật ngữ khá phổ biến trong những bộ môn âm nhạc, nghệ thuật, xuất phát từ văn hóa Âu Mỹ và là viết tắt của 3 từ Rhythm - And - Poetry. Những người nghệ sĩ theo bộ môn rap thường sẽ biểu diễn thông qua việc hô vang lời bài hát một cách vần điệu, kết hợp với đó là những động tác nhảy nhót, tạo hình tay.

Rap là gì mà lại có thể tạo sức ảnh hưởng đến giới trẻ lớn như thế?

Thông thường Rap sẽ không yêu cầu nhiều về cao độ và trường độ, người biểu diễn rap có thể đọc nhanh hay chậm tùy vào giai điện của bài hát. Ngoài ra người ta còn có một định nghĩa riêng cho Rap đó chính là Read a poem (đọc thơ)

Nguồn gốc của Rap

Nhạc Rap có xuất xứ và phát triển tại những vùng ghetto của Hoa Kỳ và đây là nơi thường tập trung những người dân nghèo, da màu, có nhiều mối quan hệ với những băng nhóm xã hội đen và tệ nạn. Nhạc Rap giống như là một lời nói của những người dân nơi đây nhằm tố cáo những thực trạng bất công, nạn phân biệt chủng tộc năng nề..... tại đất nước Mỹ thời bấy giờ.

Rap là gì mà lại có thể tạo sức ảnh hưởng đến giới trẻ lớn như thế? 2

Rap cũng là một cách để mà những băng đăng đề cao bản thân, mà những người trong một băng đảng thưởng xuyên gọi nhau bằng từ "homie".

Sự đặc biệt của Rap

Những nghệ sĩ biểu diễn nhạc Rap phải rất chú tâm đến nhịp và phách để sao cho khớp với những gì muốn truyền tải. Khi đọc Rap họ không cần quan tâm đến âm chủ và cao độ, đọc rap khá phù hợp với những bài hái mang âm hưởng buồn, đơn điệu và bên trong chứa đầy những hàm ý sâu xa.

Rap là gì mà lại có thể tạo sức ảnh hưởng đến giới trẻ lớn như thế? 3

Dù không cần quan tâm đến cao độ nhưng những nghệ sĩ hát rap cũng phải biết đến một ít nhạc lý, chưa kể đến việc phải biết gieo vần và làm thế nào đế hòa thanh của một bài hát không bị phá vỡ, từ đó một bài rap tưởng chừng như ngang phè bất ngờ sở hữu một nhịp điệu của riêng mình, lôi cuốn người nghe một cách mạnh mẽ.

Không giống như những dòng nhạc khác, Rap có cho mình những đặc trưng riêng biệt, nơi mà những rapper (người hát rap) thể hiện kỹ thuật sử dụng câu từ của mình một cách nhuần nhuyễn, sử dụng những phép so sánh (compare), chơi chữ (wordplay), ẩn dụ (metaphor), vần kép (multi-rhymes/multi play), vần giữa câu (internal rhymes)....hoặc thể hiện cách flow, tạo điểm nhấn trên nền nhạc một cách hợp lý và sáng tạo.

Rap là gì mà lại có thể tạo sức ảnh hưởng đến giới trẻ lớn như thế? 4

Chưa dừng tại đó, những bài rap hay sẽ cần phải hội tụ thêm nhiều yếu tố khác nhau như concept (nội dung/chủ đề), delivery (sức truyền tải bằng chất giọng qua cách sử dụng flow), quality (chất lượng bài nhạc rap), freestyle (khả năng ứng biến tức thời qua cách rap với nền beat cho sẵn)....

Ngôn từ trong Rap

Rap có một nền ngôn từ vô cùng phong phú và không hề bị gò bó trong bất kì một quy chuẩn nào cả. Những câu rap thậm chí có thể kèm theo những câu văng tục là một chuyện hoàn toàn bình thường. Mỗi rapper sẽ có một nét đặc trưng của riêng mình và đây cũng là cơ sở để họ có thể thi thố với nhau để xem ai là người có trình độ cao hơn đối phương.

Những rapper cũng có một cách để giải quyết những mâu thuẫn ở ngoài đời với nhau, đó là rap battle/ dissing (tiếng Anh từ lóng là beef) và đây cũng là một đặc điểm vô cùng thú vị của nhạc rap mà không có thể loại nhạc nào có được.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Lên đầu trang