Review Các One-shot Của Fujiko F. Fujio - Những câu chuyện viễn tưởng đáng suy ngẫm

Là cha đẻ của những manga trẻ em nổi tiếng như Doraemon, Ninja Hattori-kun, Chimpui,...ít ai biết được rằng cố tác giả Fujiko F.Fujio cũng có những câu chuyện viễn tưởng dark deep vô cùng đáng suy ngẫm được tổng hợp trong Fujiko F. Fujio SF Collection - Các One-shot Của Fujiko F. Fujio. Bạn tò mò không? Cùng xem review nhé.

Fujiko F. Fujio là ai?

Fujiko F. Fujio

Fujiko F. Fujio tên thật là Hiroshi Fujimoto. Ông sinh ngày 1 tháng 12 năm 1933 tại Takaoka, Nhật Bản. Ông là một trong hai tác giả đã tạo nên Doramon đồng thời là người đã theo chân Doraemon cho đến cuối đời mình.

Năm 1996, Fujiko F. Fujio qua đời vì căn bệnh ung thư gan và bệnh tim. Thương hiệu Doraemon sau đó được công ty của ông tiếp tục phát triển.

Xem thêm: Danh sách 6 họa sĩ truyện tranh qua đời trước khi hoàn thành tác phẩm của đời mình

Fujiko F. Fujio

Trong sự nghiệp của mình, Fujiko F. Fujio chủ yếu sáng tác truyện tranh dành cho trẻ em. Một số tác phẩm nổi tiếng của ông có thể kể đến gồm có Doraemon, Chinpui, Esper Mami, Kiteretsu Daihyakka,...Tuy nhiên, không vì vậy mà Fujiko F. Fujio chỉ gắn với các câu chuyện vui vẻ tươi sáng. Tại thị trường Nhật Bản, Fujiko F. Fujio đã ra mắt không ít one-shot, truyện ngắn. Các one-shot này đa phần đều có câu chuyện rất đen tối, đầy tính triết lý và được giới chuyên môn đương thời đánh giá rất cao.

Các One-shot Của Fujiko F. Fujio là gì?

các one-shot của fujiko f. fujio

Các One-shot Của Fujiko F. Fujio  hay Tuyển Tập Truyện Ngắn của Fujiko F. Fujio là các câu chuyện ngắn được phát hành rải rác từ những năm 1970 đến năm 1995 của cố tác giả Fujio F. Fujio. Các one-shot này thuộc thể loại khoa học viễn tưởng kết hợp hài kịch đen (dark comedy) và hoàn toàn là những câu chuyện độc lập với nhau.

Tại Nhật Bản, các one-shot này của Fujiko-sensei đã được tổng hợp và phát hành trong tuyển tập The Complete Works Of Fujiko F. Fujio - SF Collection. Sau đây, hãy đến với phần review manga để cùng Lag điểm qua một số nét đặc biệt của tuyển tập đặc biệt này nhé.

Những điểm hấp dẫn của Các One-shot Của Fujiko F. Fujio

Fujiko F. Fujio SF Collection

  • Sự khác biệt vượt thời đại: Ra mắt trong thời gian trước khi nhân loại bước vào thế kỷ 21 nhưng Các One-shot Của Fujiko F. Fujio đa phần đều truyền tải những góc nhìn rất tiến bộ và mới lạ. Truyện sẽ thật sự khiến bạn phải ngẫm nghĩ hàng giờ liền để có thể hiểu được nó đấy.
  • Câu chuyện tự do: Tự do ở đây là tự do trong diễn cách nhìn nhận. Các One-shot Của Fujiko F. Fujio làm rất tốt trong việc đem đến các chủ đề, các câu hỏi cho độc giả và thôi thúc họ phải suy nghĩ để có đáp án cho mình. Và vì đáp án thật sự không được cố định nên mỗi lần đọc lại, có thể ta sẽ có những suy nghĩ, góc nhìn khác so với những lần trước.
  • Sự đen tối đến đáng sợ: Các One-shot Của Fujiko F. Fujio có thể khiến độc giả phải thấy hoảng sợ dù truyện có hình ảnh rất thân thiện và không có nhiều hình ảnh hù dọa như các tác phẩm kinh dị. Các One-shot Của Fujiko F. Fujio gieo cảm giác sợ hãi vào lòng người xem bằng câu chuyện đen tối đáng suy ngẫm.
  • Các bài học nhân văn: Dù là one-shot hài hay chuyện "dark deep", tác giả Fujiko đều khéo léo lồng ghép các bài học ý nghĩa về đạo đức, con người. Yếu tố này đã biến từng lời thoại, từng khung hình trong mỗi chương truyện đều chứa đựng ý nghĩa của riêng nó và độc giả sẽ cần chiêm nghiệm thật kỹ để nắm được ý của tác giả.

Ngoài các yếu tố trên, Các One-shot Của Fujiko F. Fujio còn vận dụng rất nhiều hình ảnh nghệ thuật nhằm truyền tải thông điệp của mình. Minotaurus No Sara là one-shot bạn có thể thấy khá nhiều yếu tố này.

Xem thêm: TOP 5 manga có nội dung y hệt Doraemon!

Sự đen tối của Fujiko-sensei trong Các One-shot Của Fujiko F. Fujio

the complete works of fujiko f fujio

Ngoài khía cạnh tươi sáng thể hiện trong các manga trẻ em, Fujiko-sensei còn được biết là một người có hiểu biết rộng, có quan tâm đến các vấn đề khoa học xã hội và sở hữu nhân sinh quan vô cùng khác biệt. Khía cạnh này của ông đã được phản ảnh rất rõ trong nhiều one-shot của ông. Đây có thể xem là đặc điểm nổi bật nhất trong Các One-shot Của Fujiko F. Fujio.

  • Trong Minotaurus No Sara - Chiếc Đĩa Của Minotaurus, Fujiko sensei-đã đề cập đến vấn đề tiêu thụ động vật của con người và thể hiện nó một cách vô cùng tinh tế với bối cảnh tại một hành tinh nơi loài bò chăn nuôi con người để làm thịt.
  • Trong Ultra Super Deluxe Man, chúng ta đã được thấy viễn cảnh "nếu một siêu anh hùng trở thành kẻ xấu" thì sẽ thế nào và "sự phân tách rạch ròi giữa thiện ác liệu có tồn tại".

  • Trong Draw Of Cambyses, các vấn đề về văn hóa - chính trị- xã hội - môi trường đã được đề cập theo cách cực kỳ đen tối và con người - để sinh tồn - đã phải đưa ra những quyết định không thể phân định nổi đúng sai.

Đây chỉ là một trong số những đại diện tiêu biểu trong Các One-shot Của Fujiko F. Fujio. Fujiko-sensei thật sự là một tác giả đại tài và từng one-shot của ông đều có câu chuyện rất thâm sâu và để hiểu được nó, ta chỉ có thể đọc, đọc lại rồi đọc lại nhiều lần nữa để hiểu được toàn bộ.

Các One-shot Của Fujiko F. Fujio có đáng xem hay không?

Các One-shot Của Fujiko F. Fujio có khá nhiều câu chuyện mang nội dung đen tối nhiều ý nghĩa cài cắm. Tuy nhiên, cũng có không ít one-shot tươi tắn, hài hước và nhẹ nhàng. Bạn hoàn toàn có thể tìm đọc Các One-shot Của Fujiko F. Fujio nếu cảm thấy thích nhưng để hiểu rõ hoàn toàn câu chuyện tác giả muốn truyền tải, hãy thử đọc, đọc lại và ngẫm nghĩ về câu chuyện nhé.

Lag đánh giá: Các One-shot Của Fujiko F. Fujio đạt 9/10.

Xem thêm:

review manga Fire Punch

Review manga Fire Punch: Siêu phẩm bị lãng quên đến từ tác giả Chainsaw Man

review manga dandadan

Review manga Dandadan: Tân binh hài nhất, dị nhất và ấn tượng nhất năm 2021!

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang