Tại sao ngừa vằn lại có sọc?

Vì sao ngựa vằn lại có sọc và sọc đó có tác dụng gì? 

Ngựa vằn là một số loài động vật độc đáo nhất trên thế giới. Với bộ lông hình sọc trắng đen đặc biệt, nhiều câu hỏi từ các nhà khoa học được đặt ra. Vì sao ngựa vằn lại có sọc và sọc đó có tác dụng gì? 

Tại sao ngừa vằn lại có sọc?

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phủ cho một chú ngựa một lớp vải màu đen trắng, tương tự như ngựa vằn và phát hiện ra rằng đây là một cách hữu ích để xua côn trùng hút máu, đặc biệt là ruồi ngựa.

Ruồi ngựa đã xuất hiện từ thời khủng long và vết cắn của chúng có thể rất khó chịu. Đành rằng ngựa và ngựa vằn có lớp da dày hơn con người, nhưng cũng qua khỏi được vết cắn của ruồi ngựa. 

Tại sao ngừa vằn lại có sọc?

Bên cạnh đó, Tim Caro và Martin How, cả hai đều từ Trường Khoa học Sinh học của Đại học Bristol cũng cho biết chuồn chuồn cũng không thích đậu vào những nơi có sọc. 

Lý giải điều này, nhóm nghiên cứu cho rằng các sọc trắng đen xen kẽ nhau có tác dụng tán xạ ánh sáng, khiến cho những con côn trùng hút máu khó nhìn thấy mục tiêu hơn. 

Tại sao ngừa vằn lại có sọc?

Từ thế kỷ 19, một loạt giả thuyết về tác dụng của sọc trắng đen từng được đưa ra. Một số nhà khoa học cho rằng các sọc của ngựa vằn khiến những kẻ săn mồi nhầm lẫn, khiến việc phân biệt giữa các cá thể khác nhau trong một nhóm trở nên khó khăn hơn và khiến ngựa vằn ít bị chú ý hơn. Bên cạnh đó, có giả thuyết cho rằng các sọc trắng đen sẽ giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể của ngựa vằn. Bên cạnh đó, các sọc giúp chúng nhận ra nhau. Điều này đặc biệt quan trọng trong giao tiếp thị giác giữa ngựa mẹ và con của chúng.

Những giả thuyết trên đều được công bố trên tạp chí khoa học uy tín thế giới và gây nhiều tranh cãi. Phần lớn những lý giải trên chưa được xác nhận bằng thử nghiệm, vì thế tác dụng chính xác của các sọc đen trắng vẫn chưa được kết luận. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang