Tìm hiểu về Hitler và những tội ác mà tên độc tài phát xít này đã gây ra

Hitler là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng rất lớn đến lịch sử thế giới và cũng là khởi nguồn cho Thế chiến thứ II

Nếu nói về nước Đức thì hầu như ai cũng sẽ một lần nhắc đến cái tên Hitler với một cuộc đời mà hầu như không ai từng sống tại thời điểm đó không biết đến.

Hitler có tên đầy đủ là Adolf Hitler, sinh ngày 20 tháng 4 năm 1889 làng Ranshofen, một ngôi làng được sáp nhập vào năm 1938 với thành phố Braunau am Inn, Đế quốc Áo-Hung. Ông là một người con thứ 4 trong một gia đình có 6 người con, cha là một viên chức hải quan, còn mẹ là một người phụ nữ gốc Áo.

Thời còn bé, vì bản thân ốm yếu nên Hilter rất được mẹ của mình cưng chiều, tuy nhiên cha của ông lại là một người nóng tính và thường giáo dục con của mình bằng đòn roi. Cho đến năm 11 tuổi, Hitler được cha gửi vào một trường trung lập ở Linz với mong muốn oogn trở thành một công chức. Dù vật Hitler lại chống đối với ý tưởng này, từ đó trở thành một người chán nản với việc học hành cùng một điểm số rất tệ hại.

Tìm hiểu về Hitler và những tội ác mà tên độc tài phát xít này đã gây ra

Cha của Hitler qua đời vào năm 1903, thời điểm mà ông được 13 tuổi. Một mình mẹ của Hitler phải nuôi sống cả gia đình bằng tiền lương hưu cùng số tiền dành dụm ít ỏi. Thời gian này thì Hitler vẫn còn rong chơi và mơ mộng trở thành một họa sĩ.

Năm 1906, Hitler đến sống tại thủ đô Viên nước Áo nhằm dự thi vào Viện Hàn lâm Nghệ thuận Viên. Tuy nhiên vì bài thi của Hitler không đủ điểm, còn mẹ của ông lại đang hấp hối vì căn bệnh ung thư. Đây cũng là thời điểm mà cuộc sống của Hitler trở nên vô cùng khó khăn bởi ông phải mưu sinh bằng những công việc nặng nhọc, đồng thời phải sinh sống trong một căn nhà thuê lụp xụp.

Năm 1913, Hitler đến Munich và tiếp tục con đường trở thành họa sĩ của mình, đồng thời bắt đầu tham gia hoạt động chính trị.

Con đường để Hitler trở thành trùm phát xít

Tại chiến tranh thế giới thứ nhất, Hitler phục vụ trong quân đội của Đế quốc Dức và nhận được hai tấm huân chương cho việc chiến đấu anh dũng. Sự thất bại của Đức phần nào đã khiến cho Hitler cảm thấy vô cùng phẫn nộ, trở thành một động lực lớn lao để ông bước chân vào con đường chính trị.

Năm 1919, Hitler tham gia vào một nhóm cánh hữu nhỏ tại Munich và không lâu sau nó được đổi tên thành Đảng Công nhân Đức Quốc gia Xã hội chủ nghĩa, gọi tắt là NAZI. Hitler trở thành người lãnh đạo của Đảng này vào 2 năm sau.

Tìm hiểu về Hitler và những tội ác mà tên độc tài phát xít này đã gây ra 2

NAZI phát động một cuộc chính biến vào năm 1098, hay còn được gọi là “Đảo chính nhà hàng bia”. Tuy nhiên cuộc đảo chính này đã thất bại, Hitler bị bắt và phải ngồi tù trong 9 tháng. Nhưng trên thực tế thì Hitler đã được giải phóng chỉ sau 1 tháng ngồi tù mà thôi.

Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới diễn ra vào năm 1929 khiến cho nền kinh tế của Đức rơi vào thời kì đen tối, lạm phát và thất nghiệp dâng cao. Người dân Đức lúc đó cũng dẫn mất niềm tin vào Đảng và đây chính là thời cơ để cho NAZI đưa ra những chính sách cứu nước, thu hút được sự đồng thuật của đa số người dân Đức vào Hitler.

Năm 1932, sau cuộc bầu cử của liên bang thì Quốc Xã trở thành đảng chính trị lớn nhất trong Nghị viện và vào ngày 30 tháng 1 năm 1933, Hitler được bầu làm Thủ tướng Đức và sau khi lên nắm quyền, Hitler đã đàn áp các phe phản đối và xây dựng một nền thống trị độc tài.

Tội ác từ chế độ độc tài của Hitler

Trong suốt quãng thời gian cai trị của mình từ năm 1933-1945, Hitler đã tạo nên một chế độ độc quyền quốc gia xã hội của Đệ Tam Đế quốc. Chính chế độ này đã khiến cho toàn bộ người dân của nước Đức bị cai quản gần như về mọi mặt một các tàn bạo nhất.

  • Các đảng đối lập bị cấm chỉ và các đối thủ của Đảng Quốc Xã đều bị giết hại.
  • Người theo chủ nghĩa tự do, chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản đều bị tra tấn và thủ tiêu.
  • Thậm chí các Giáo hội Cơ đốc cũng bị áp bức, với hàng loạt lãnh đạo bị bắt nhốt.

Sự lãnh đạo của Hitler đã khiến cho Đức Quốc Xã càng ngày càng trở nên hung hăng hơn, đòi hỏi nhiều hơn về vấn đề lãnh thổ. Lần lượt những năm 1938 và 1939 thì Đức đã tiến hành xâm chiếm Áo rồi đến Tiệp Khắc. Tháng 9 năm 1939 thì Đức tiến hành xâm lược Ba Lan và sự kiện này đã châm ngòi cho Thế chiến thứ II, khiến cho cả Anh và Pháp phải tuyên chiến với Đức.

Cuộc chiến càng ngày càng trở nên thảm khốc hơn bao giờ hết với sự đối đầu giứa phe đồng minh bao gồm Anh, Liên Xô và Mỹ còn phe Trục phát xít là sự tham gia của Đức, Ý và Nhật Bản. Cho đến thời điểm hiện tại thì đây vẫn là một trong những cuộc chiến đẫm máu nhất thế giới với hơn 70 triệu người đã tử nạn.

Tội ác diệt chủng

Điều kinh khủng nhất mà thế giới biết về Hitler đó chính là tội diệt chủng bởi trong nhiều năm trời, Đức Quốc Xã đã vây bắt và sát hại khoogn biến bao nhiêu chủng tộc trong các trại tập trung và tại hủy diệt của chúng.

Sự kiện đáng sợ nhất đó chính là một kế hoạch tàn sát quy mô lớn nhắm vào người Do Thái và những dân tộc thiểu số khác trong cuộc chiệt chủng có tên Holocaust. Chính cuộc diệt chủng này đã dẫn đến cái chết của hơn 6 triệu người Do Thái.

Tìm hiểu về Hitler và những tội ác mà tên độc tài phát xít này đã gây ra 3

Bằng cách tập trung những nạn nhân tại 35 quốc gia thuộc châu Âu có người do thái đến các trại lao động và trại hành quyết, Đức Quốc Xã đã tra tấn những nạn nhân của mình bằng những cách man rợn nhất rồi sau đó mới giết, thậm chí chúng còn sử dụng độc dược, hơi ngạt để có thể giết người trong diện rộng.

Chiến dịch tàn sát này vẫn liên tục được diễn ra cho đến khi Chiến tranh thế giớ thứ II chính thức kết thúc tại chiến trường châu Âu vào năm 1945.

Cái chết của Hitler

Kể từ năm 1942, khi mà Đức liên tục thất bại trên mọi chiến trường thì Hồng quân Liên Xô đã cùng quân đội của mình phát động một cuộc tấn công nước Đức và giành lấy chiến thắng. Cuối năm 1943, hàng loạt những lãnh thổ từng được Đức Quốc Xã chiếm đoạt đã được giải phóng và trong khoản thời gian từ 1944-1945 thì Đức Quốc Xã toàn thua trên mọi mặt trận trước quân Đồng Minh.

Trong những ngày cuối đời, Hitler dần trở nên hung dữ và mất tự chủ, liên tục ban hành những quyết định trả thù tàn bạo nhưng kết quả vẫn không thể nào thay đổi được. Ngày 27/4/1945, hồng quân Liên Xô đã tiến vào thủ đô Berlin.
Vào ngày 30/4/1945, Hitler và vợ là Eva Braun quyết định tự sát trong Führerbunker. Thủ đô Berlin thất thủ vào ngày 2/5/1945, đánh dấu sự thua trận của phát xít Đức trong Thế chiến II.

Những nghi ngờ liên quan đến cái chết của Hitler

Đã từng có rất nhiều những lời đồn về cái chết của Hitler khi Hồng quân tiến vào Berlin và phát hiện những thi thể được cho là của Hitler và vợ đều đã bị cháy. Phần thi thể lúc này rất khó để nhận diện và hàng loạt những tin đồn cho rằng Hitler và vợ của mình không hề tự sát như mọi người vẫn tưởng, thay vào đó thì họ trốn sang Argentina bằng tàu ngầm. Theo một số nhân chứng, Hitler đến Argentina cùng khoảng 50 người và trú ẩn tại các thị trấn trong các gia đình người Đức.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang