TOP 10 manga không bao giờ được phát hành tại Việt Nam và lí do cho điều đó (Phần đầu)

Dù được đánh giá cực kì cao tại Nhật Bản và các nước khác trên thế giới, những manga đình đám sau đây vẫn sẽ không được cấp phép phát hành tại Việt Nam vì những yếu tố bạo lực, ecchi vượt quá "thuần phong mỹ tục" cùng nhiều lí do khác. Fairy Tail, Kingdom được xuất bản là còn may đấy!

Chainsaw Man

TOP 10 manga không bao giờ được phát hành tại Việt Nam và lí do cho điều đó Phần đầu

Chainsaw Man là manga do Tatsuki Fujimoto (Fire Punch) sáng tác và hiện đang được phát hành trên Weekly Shonen Jump. Mang nội dung đầy những "nỗi sợ" cùng một nhân vật chính phản anh hùng ấn tượng, Chainsaw Man được nhiều độc giả gọi là "manga đen tối nhất của Shonen Jump hiện nay".

Không chỉ gieo rắc sự đáng sợ bằng hình ảnh, những nội dung tâm lí được lồng ghép vào Chainsaw Man cũng là vũ khí tấn công độc giả cực kì tàn nhẫn. Những ai đã đọc qua Chainsaw Man hẳn sẽ hiểu được sức hấp dẫn của nó thế nhưng đây vẫn là một manga quá sức khác biệt để có thể phù hợp với phần đông thị hiếu khán giả tại Việt Nam.

Xem thêm: Review Chainsaw Man: Manga đen tối nhất, bạo lực nhất hiện tại của Shonen Jump

Claymore

TOP 10 manga không bao giờ được phát hành tại Việt Nam và lí do cho điều đó Phần đầu  2

Claymore là tựa manga được sáng tác bởi Yagi Norihiro và phát hành từ năm 2001 đến năm 2014. Tại Nhật Bản, Claymore được xem như một huyền thoại của dòng manga kinh dị hành động giả tưởng bởi tác phẩm không chỉ có cốt truyện tuyệt vời mà còn cực kì đen tối. Claymore còn có phong cách nghệ thuật rất riêng khiến nó nổi bật hẳn so với các đầu truyện cùng thời kì khác.

Nổi tiếng là thế, Claymore gần như không được mấy ai tại Việt Nam biết đến do thị hiếu truyện tranh trong nước vẫn còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, yếu tố bạo lực 18+ của Claymore cũng khiến manga này rất khó vượt qua cửa kiểm duyệt để được phát hành.

Xem thêm: Top 20 anime bị cấm chiếu trên thế giới vì quá bạo lực, gợi dục và... xâm hại chính trị (phần 2)

Berserk

TOP 10 manga không bao giờ được phát hành tại Việt Nam và lí do cho điều đó Phần đầu  3

Tương tự Claymore, Berserk cũng là manga giả tưởng rất nổi tiếng tại Nhật Bản và phương Tây. Truyện được sáng tác bởi Kentaro Miura và kéo dài từ năm 1990 cho đến hiện nay.

Sở hữu những ưu điểm đầy ấn tượng về hình ảnh, cốt truyện, nội dung ý nghĩa, Berserk có cho mình lượng fan trung thành và hùng hậu. Tuy vậy, kê từ lúc manga bắt đầu phát hành một cách vô cùng chậm chạp với tiến độ từ 3-4 chap/năm, số người theo dõi Berserk đã giảm đáng kể. Việc truyện ra quá chậm cùng nội dung đen tối chính là tấm thẻ đỏ chót ngăn cản Berserk thâm nhập thị trường Việt Nam.

Tokyo Ghoul

TOP 10 manga không bao giờ được phát hành tại Việt Nam và lí do cho điều đó Phần đầu  4

Tiếp tục danh sách này là một cái tên trẻ hơn nhưng "dảk" không kém gì hai manga trên: Tokyo Ghoul. Sáng tác bởi Sui Ishida và được đăng tải trên Weekly Shonen Jump từ năm 2011, Tokyo Ghoul đã gây chấn động toàn Nhật Bản bởi cốt truyện quá thu hút cùng dàn nhân vật hấp dẫn. Tác phẩm sau đó gặt hái rất nhiều giải thưởng khác nhau và được chuyển thể thành anime, tiểu thuyết, live-action,...

Câu chuyện của Tokyo Ghoul đề cập đến rất nhiều vấn đề của xã hội cũng như các căn bệnh về tâm lí con người. Đây tuy là ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm của manga này khi nó hoàn toàn đủ sức tác động tới tư duy người đọc. Sẽ rất khó để Tokyo Ghoul về Việt Nam. Nếu nó có xảy ra, chắc chắn truyện sẽ bị cắt và "censored" liên tục.

Kanojo, Okarishimasu

TOP 10 manga không bao giờ được phát hành tại Việt Nam và lí do cho điều đó Phần đầu  5

Kết thúc phần đầu tiên sẽ là tác phẩm khá nổi tiếng thời gian gần đây - Kanojo, Okarishimasu (Rent A Girlfriend). Trong anime mùa hè 2020, Kanojo, Okarishimasu đã được rất nhiều người yêu thích và đánh giá cao, giúp season 2 của phim lên lịch ngay khi phần đầu kết thúc. Tại Nhật Bản, doanh số manga cũng đã tăng vọt lên 5 triệu bản sau vài tuần anime công chiếu.

Mặc dù là một manga hài lãng mạn rất hấp dẫn nhưng Kanojo, Okarishimasu gần như không có cửa phát hành tại Việt Nam. Thứ nhất, truyện có yếu tố "bạn gái thuê", công việc còn rất xa lạ và có thể xem là phạm pháp. Thứ hai, truyện có nhiều lời thoại cùng hình ảnh 18+ không phù hợp "thuần phong mỹ tục" nước nhà. Cuối cùng, truyện sẽ dễ bị xã hội lên án bởi những nét tương đồng với "trào lưu" sugar daddy, sugar baby hiện nay.

Xem thêm: Kanojo, Okarishimasu và Uzaki-chan Wa Asobitai xác nhận sẽ có season 2!

Xem tiếp: TOP 10 manga không bao giờ được phát hành tại Việt Nam và lí do cho điều đó (Phần cuối)

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang