TOP 10 sự thật về trường học Nhật Bản mà anime ‘che giấu’

Trong anime, manga Nhật Bản, trường học có vẻ là một nơi vui vẻ với rất nhiều hoạt động thú vị. Tuy nhiên, thực tế thì không phải như vậy. Sau đây là TOP 10 sự thật về trường học Nhật Bản khác biệt hoàn toàn so với anime!

1. Đồng phục học sinh Nhật Bản rất… kín đáo

Trên anime, chúng ta thường thấy các nhân vật diện những bộ đồng phục rất bắt mắt. Với đồng phục nữ thì nhiều khi trông khá quyến rũ. Điều này trên thực tế hoàn toàn sai. Các trường học tại Nhật hầu hết đều có đồng phục theo quy định với thiết kế đơn giản và kín đáo. Việc tự ý sửa đồng phục sẽ có thể bị phạt nặng. Tại một vài trường đặc biệt thì sẽ không có đồng phục và học sinh có thể tự may đồng phục riêng nhưng thường vẫn phải theo quy định của trường.

sự thât về trường học nhật bản

Xem thêm: Ngỡ ngàng Việt Nam phong cách Nhật Bản qua nét vẽ của artist Nguyễn Quang Thịnh

2. Học sinh có quy định về phương tiện đi học

Tại Nhật, học sinh bị cấm đi xe đến trường. Họ chỉ có thể đi bộ, đi xe đạp hoặc sử dụng các phương tiện công cộng. Ngoài ra, một số trường cấp 2, cấp 3, thậm chí là cấp 1 cũng không cho phép học sinh đi cùng người nhà đến trường nhằm đảm bảo sự bình đẳng giữa các học sinh.

3. Học sinh bị cấm đi làm thêm

Trong anime, chúng ta thấy các nhân vật đi làm thêm vào mùa hè khá nhiều. Tuy nhiên, trên thực tế, học sinh Nhật Bản thường không được phép đi làm. Hiện tại thì một số nơi đã nới lỏng hơn, cho phép học sinh đi làm nếu thuộc trường hợp đặc biệt. Đây là quy định nhằm đảm bảo học sinh không bị bóc lột lao động.

học sinh nhật bản

4. Hội học sinh… chỉ là hội học sinh

Hội học sinh trong anime, manga thường được mô tả là một “tổ chức” rất có quyền lực. Điều này trên thực tế cũng đúng nhưng chúng cũng có chừng mực nhất định. Hội học sinh chỉ làm các công việc đại diện cho học sinh thôi và người có quyền cao nhất trong trường tất nhiên vẫn là giáo viên.

5. Học sinh Nhật Bản không được nhuộm tóc, trang điểm

Xem anime nhiều hẳn bạn sẽ nhận ra các nhân vật có rất nhiều màu tóc đúng không? Trên thực tế thì việc nhuộm tóc tại trường học bị nghiêm cấm. Học sinh cũng không được phép trang điểm và đeo trang sức khi đến trường - nghe khá giống trường tại Việt Nam đúng không?

quy định học sinh nhật bản

6. Cột tóc cũng bị nghiêm cấm!

Những năm gần đây, các quy định hà khắc về đồng phục, tác phong học sinh đang dần bị xóa bỏ. Tuy vậy, vẫn có một quy định khá kỳ lạ tồn tại ở nhiều trường, đó là nữ sinh không được buộc tóc đuôi ngựa. Lý do được đưa ra là vì kiểu tóc này sẽ để lộ gáy và… kích thích các học sinh nam!

Xem thêm: Trường học Nhật Bản cấm buộc tóc đuôi ngựa vì... nó quá gợi cảm!

7. Học sinh không được lên sân thượng

Nhật Bản có tỷ lệ tự tử khá cao nên trên thực thế thì sân thượng thường là nơi bị cấm đối với các học sinh. Để đảm bảo an toàn, sân thượng cũng được bọc lưới cao, đề phòng có học sinh muốn nhảy lầu.

trường nhật bản

8. Đồ ăn vặt bị nghiêm cấm

Tại một số trường học, việc đem đồ ăn vặt vào trường không được cho phép. Họ sợ học sinh ăn vụn trong giờ học chăng?

9. Không phải câu lạc bộ gì cũng được thành lập

Trong anime, chúng ta có thể bắt gặp kha khá câu lạc bộ rất kỳ lạ, đúng không? Trên thực tế thì điều này “hơi sai”. Để được cho phép, các câu lạc bộ phải hợp lý, có giá trị thực tiễn, có kế hoạch hoạt động rõ ràng và phải có trên 3 thành viên. Nếu bị đánh giá là “không hợp lý” thì nhà trường sẽ công cho phép câu lạc bộ hoạt động.

trường nhật bản

10. Trường học quản lý học sinh rất sát sao

Trước đây, nhiều trường học tại Nhật Bản yêu cầu học sinh khi ra ngoài phải mặc đồng phục của trường để các giáo viên có thể dễ dàng “kiểm soát”. Học sinh cũng bị cấm ra đường vào ban đêm. Nếu bị cảnh sát bắt gặp, họ sẽ bị truy hỏi thông tin và bị đưa về nhà. Trong trường hợp tệ hơn thì học sinh sẽ lên đồn uống trà. Hiện tại thì quy định này đã được nới lỏng nhưng việc trường học can thiệp và kiểm soát hoạt động của học sinh vẫn còn xuất hiện rất nhiều.

Trên đây là TOP 10 sự thật về trường học Nhật Bản khác biệt so với anime. Lag.vn có bỏ quên sự thật nào nữa không? Hãy để lại bình luận để cùng nhau chém gió nhé.

Xem thêm: Danh sách 'người Việt Nam' xuất hiện trong các tựa anime, manga nổi tiếng!

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang