TOP 4 lý do manga, anime Nhật Bản ít xuất hiện nhân vật da đen

Trong manga Nhật, ta thường gặp các nhân vật da trắng, da vàng nhưng rất ít khi thấy nhân vật da ngâm hay da đen. Lý do là gì? Sau đây là TOP 4 lý do manga, anime Nhật Bản ít xuất hiện nhân vật da đen.

Nhân vật da đen hay nhân vật da ngăm thường rất ít xuất hiện trong manga, anime Nhật Bản. Tại sao lại như thế? Vì các tác giả... phân biệt chủng tộc ư? Không hẳn. Thật ra có rất nhiều câu trả lời cho điều này. Sau đây là TOP 5 lý do manga, anime Nhật bản tí xuất hiện nhân vật da đen.

1. Nhân vật da đen tối thời gian lên màu

anime manga nhật bản

Đối với manga, các nhân vật da đen thường sẽ được tô thêm màu để cho độc giả biết rằng "đây là người da đen". Ngày trước, khi công nghệ vẽ truyện còn hạn chế thì nó khá là mất thời gian, vậy nên các tác giả hiếm khi thêm nhân vật có làn da ngăm, đen vào câu chuyện cũng là dễ hiểu. Đôi khi, các nhân vật da ngăm đen còn được "tẩy trắng": ví dụ như là Akagi của Slam Dunk.

Về sau, khi các kỹ thuật vẽ truyện và sự thay đổi về quan điểm văn hóa có những sự cải tiến, các mangaka dần cho các nhân vật da ngăm, da đen xuất hiện trong các tác phẩm của họ.

Xem thêm: TOP 10 cặp đôi tưởng kẻ thù nhưng lại là bạn trong anime, manga Nhật Bản (Phần 1)

2. Nhân vật da đen dễ bị chìm

manga anime

Với anime thì đây không hẳn là vấn đề. Tuy nhiên, với manga - nơi mà thế giới chỉ là các tông màu đen - trắng thì một nhân vật da đen sẽ rất dễ bị chìm, đôi khi là còn làm xấu trang truyện nếu họ xuất hiện quá dày. Thêm nữa, nhân vật da càng đen đen sẽ càng khó để thể hiện các biểu cảm gương mặt và cảm xúc - điều vốn đã rất khó với các nhân vật thông thường. Trong Dragon Ball thời kỳ đầu có rất nhiều nhân vật da đen đến rất đen, chẳng hạn như Popo hay Uub. Nếu xem lại các biểu cảm của hai nhân vật này thì bạn sẽ hiểu được phần nào lý do này.

3. Nhật Bản ít người da đen và ngăm đen

anime manga ít nhân vật da đen

Một lý do khác khiến manga, anime ít người da đen đó là tại Nhật Bản thật sự có rất ít những người như thế. Tất nhiên là vẫn có những người da ngăm, da đen nhưng đa số người Nhật đều là da vàng, da trắng. Số lượng người nhập cư của nước này cũng khá ít nên thật sự hình ảnh người da đen không thật sự quá gần gũi.

Hầu hết các manga, anime đều lấy bối cảnh tại Nhật. Nếu trên thực tế nước này đã ít người có làn da từ ngâm đến đen thì họ không xuất hiện nhiều trong hoạt hình hay truyện tranh cũng hợp lý.

Xem thêm: Figure từ bình thường đến 18+ đều được xem là 'tác phẩm điêu khắc' tại Nhật Bản!

4. Nhân vật da đen từng không thật sự được ưa chuộng

anime manga nhân vật da đen

Yếu tố sau đây sẽ khá là nhạy cảm. Dù là một nước khá tiến bộ nhưng Nhật Bản vẫn có một vài định kiến nhất định. Nhìn chung thì họ không thích người ngoại quốc và họ cũng quen thuộc với màu da sáng bình thường, thành ra nhân vật da đen không mấy được ưa chuộng. Những năm gần đây thì điều này cũng đã thay đổi ít nhiều khi các nhân vật da ngâm, da đen được xây dựng tốt vẫn chiếm được thiện cảm của khán giả.

Những năm gần đây, nhờ sự phát triển của công nghệ và những tiến bộ về tư duy nên các nhân vật có da ngâm, da màu đen đã xuất hiện nhiều hơn theo một cách hợp lý trong manga, anime Nhật Bản. Đây có thể xem là một động thái tốt để tạo ra thêm các tác phẩm, nhân vật mới hấp dẫn hơn trong tương lai.

Trên đây là TOP 4 lý do manga, anime Nhật Bản ít xuất hiện nhân vật da đen. Bạn nghĩ thế nào? Còn lý do nào khác khiến truyện và hoạt hình Nhật chủ yếu là nhân vật da sáng màu không? Hãy để lại bình luận để chúng ta cùng nhau chém gió nhé.

Xem thêm: Hình mẫu nhân vật Kuudere đang dần biết mất khỏi manga, anime Nhật Bản

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang