Trái tim "thuỷ quái" được bảo quản nguyên vẹn sau 380 năm đã được tìm thấy

Trái tim lâu đời nhất thế giới vừa được phát hiện trong hóa thạch 380 triệu năm tuổi của một loài cá cổ đại.

Các nhà khoa học tại Đại học Curtin đã tìm thấy trái tim "được bảo quản nguyên vẹn" cùng với dạ dày, ruột và gan được bao phủ bởi hóa thạch của một loài cá có hàm cổ đại. Loài cá có hàm này thuộc lớp Arthrodires - một loài cá được bao bọc giáp dày đã bị tuyệt chủng ở kỷ Devon từ 419,2 triệu năm trước đến 358,9 triệu năm trước. 

Trái tim "thuỷ quái" được bảo quản nguyên vẹn sau 380 năm

Xem thêm: Phát hiện xác khủng long 75 triệu năm tại Anh, còn nguyên vảy, da và nội tạng

Trưởng nhóm nghiên cứu từ Trường Khoa học Phân tử và Đời sống Curtin và Bảo tàng Tây Úc, Giáo sư Kate Trinajstic cho biết đây là phát hiện "đáng chú ý" vì các mô mềm của các loài động cổ xưa được bảo quản nguyên vẹn là vô cùng hiếm thấy và đây là phát hiện đầu tiên trong suốt 20 năm làm việc trong lĩnh vực cổ sinh vật học của bà. Chưa kể mẫu vật hoàn toàn trông như một xác ướp - dưới dạng 3D và được bảo quản tuyệt đẹp trong khoảng 380 triệu năm. 

Trái tim "thuỷ quái" được bảo quản nguyên vẹn sau 380 năm

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng chùm neutron và vi đo tia X, tạo ra các mặt cắt ngang vật lý của từng nội tạng sau đó có thể được sử dụng để tái tạo các mô hình 3D của các mô mềm bên trong chúng, dựa trên mật độ các khoáng chất khác nhau được lắng đọng bởi vi khuẩn và nền đá xung quanh.

Trái tim "thuỷ quái" được bảo quản nguyên vẹn sau 380 năm

Đặc biết nhất trong phát hiện mới này chính là trái tim, đây cũng chính là nội tạng còn nguyên vẹn và hoàn hảo nhất. Mang lại một loạt những phát hiện đầu tiên trên thế giới, từ nguồn gốc, giới tính đến trái tim của động vật có xương sống lâu đời nhất, và hiện là một trong những địa điểm hóa thạch quan trọng nhất trên thế giới. Ngoài ra những phát hiện này là cầu nối giữa động vật không hàm sơ khai và động vật có xương sống tiên tiến hơn, tổ tiên của chúng ta.

Trái tim "thuỷ quái" được bảo quản nguyên vẹn sau 380 năm

Vị trí của trái tim hình chữ S với hai khoang, đã khiến các nhà nghiên cứu cho rằng đây là những những điểm tương đồng giữa cá bơi cổ đại và cá mập hiện đại. “Sự tiến hóa thường được coi là một loạt các bước nhỏ, nhưng những hóa thạch cổ đại này cho thấy có một bước nhảy vọt lớn hơn giữa động vật có xương sống không hàm và có hàm, như những những phát hiện trước đây. “Những con cá này thực sự có trái tim trong miệng và dưới mang - giống như cá mập ngày nay,” Trinajstic cho biết. 

Trái tim "thuỷ quái" được bảo quản nguyên vẹn sau 380 năm

Báu vật này được các nhà sinh vật học bắt gặp hóa thạch trong chuyến thám hiểm năm 2008 tại Hệ tầng GoGo, và nó bổ sung vào kho thông tin thu thập được từ địa điểm này, bao gồm cả nguồn gốc của răng và mở rộng tầm hiểu biết về quá trình chuyển đổi từ vây sang chi. Hệ tầng GoGo, một mỏ trầm tích ở vùng Kimberley, Tây Úc, được biết đến với hồ sơ hóa thạch phong phú lưu giữ sự sống của rạn san hô từ kỷ Devon của thời đại Cổ sinh, bao gồm di tích của các mô mỏng manh như dây thần kinh và phôi có dây rốn.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang