Tưởng vô hại nhưng TikTok là một thế giới nguy hiểm với rất nhiều mặt tối mà không phải ai cũng biết

Những sự độc hại mà TikTok đem lại cho người dùng là không thể nào đo đếm được

TikTok cho đến thời điểm hiện tại vẫn là một trong những ứng dụng vô cùng nổi tiếng đối với giới trẻ ở thời điểm hiện tại và thu hút được hàng tỉ lượt tải về trên toàn thế giới cũng bởi những tính năng nổi bật của mình.

Tưởng vô hại nhưng TikTok là một thế giới nguy hiểm với rất nhiều mặt tối mà không phải ai cũng biết

Một ứng dụng tưởng là vô hại.

Nếu bạn chỉ nhìn sơ qua thì có thể thấy được rằng TikTok là một nơi có rất nhiều sự thú vị, thu hút một lượng lớn người xem bởi những video dễ thương về thế giới động vật, người nổi tiếng trong làng giải trí hoặc những cô cậu thanh thiếu niên thực hiện những trào lưu đang nổi. Tuy nhiên bao nhiêu đó chỉ là bề nổi mà thôi, bởi nếu bạn đào sâu vào thế giới của TikTok có thể thấy được rất nhiều những mặt đen tối khác mà ứng dụng này đang chứa đựng.

Tưởng vô hại nhưng TikTok là một thế giới nguy hiểm với rất nhiều mặt tối mà không phải ai cũng biết 2

Theo đó có rất nhiều những video liên quan đến các vấn đề nhạy cảm trong xã hội bao gồm m.a t.ú.y, tình dục, bạo hành động vật, cùng nhiều thông điệp nguy hiểm vẫn luôn được đăng tải hằng ngày mà không hề có có bất kì hành động kiểm duyệt nào từ phía công ty ByteDance cả.

Nhà báo Alison Maloney cũng đã từng thực hiện một bài phong sự mang tên "TikTok The Bomb" của trang The Sun nhằm nói về những nội dung cực kì dễ tiếp cận nhưng lại nguy hiểm đến đáng sợ bên trong Tiktok.

Tưởng vô hại nhưng TikTok là một thế giới nguy hiểm với rất nhiều mặt tối mà không phải ai cũng biết 3

Tưởng vô hại nhưng TikTok là một thế giới nguy hiểm với rất nhiều mặt tối mà không phải ai cũng biết 4

TikTok có cả những nội dung khêu gợi, hoặc bạo lực.

Alison Maloney chia sẻ với người xem rằng cô từng thấy những video về những đứa trẻ chỉ mới 8 tuổi bị dụ dỗ ngay trên TikTok, trong khi đó cũng có nhiều kẻ đăng tải hình ảnh của những cô gái trẻ khiêu gợi nhằm mục đích trục lợi và lừa đảo. Có một sự thật đáng báo động đó là hơn 1/4 phụ huynh tại nước Anh sau khi được khảo sát đã thừa nhận rằng họ không hề biết đến những nội dung ấy có tồn tại trên nền tảng TikTok.

Một số phụ huy thậm chí còn để cho những đứa trẻ chỉ mới 3 tuổi của mình lướt TikTok mỗi ngày mà không hề biết rằng TikTok đã giới hạn độ tuổi của người dùng TikTok ở độ tuổi 13.

Một chuyên gia bảo mật số có teenRay Walsh đã từng hé lộ rằng: "TikTok sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) để cung cấp nội dung, dựa trên hành vi của người sử dụng (thả tim video) để đưa vào thuật toán. Điều này có thể dẫn đến những nội dung bạo lực, bạo hành, khiêu dâm được lan truyền dễ dàng," 

Nhà báo Maloney đã cho biết, chỉ sau khi trải nghiệm TikTok chỉ trong 10 phút thì bà đã thấy được những nội dung đáng lẽ không bao giờ nên xuất hiện dù ở bất kì độ tuổi nào chứ đừng nói đến những đứa trẻ nhỏ hay học sinh tiểu học.

Những lời lăng mạ núp bóng những video 15 giây

TikTok giới hạn độ tuổi của người dùng là 13, tuy nhiên ứng dụng này lại không có bất kì quy trình xác nhận độ tuổi nào cả. Vì vậy việc một người dùng có thể giả mạo ngày sinh của mình. 

Mỗi khi bấm vào ứng dụng này thì những video sẽ tự hiện lên và tự động chạy từ video này sang video khác, trường hợp của Meloney là cô nhìn thấy video của một cô gái đang nhảy, sau đó người khác có thể tương tác bằng nút like, share, nếu không thì có thể lướt đi để xem video khác.

Tuy nhiên khi đến video thứ 4 thì Maloney đã chạm phải một video có hình ảnh một thiếu niên phi giới tính chia sẻ về xu hướng tính dục, và cảnh một người phụ nữ lớn tuổi hét lên ở phía cuối video rằng: "Câm mồm đi con *** (văng tục)."

10 phút lướt TikTok, một thế giới kinh hoàng hiện ra: Bạo lực, tình dục và những nội dung xấu đội lốt video vô hại - Ảnh 3.

Người phụ nữ văng tục được dùng trong rất nhiều video trên TikTok.

Cảnh cuối được ghép thêm vào với ý nghĩa lăng mạ những người nêu lên những quan điểm khác với họ. Tiếp đến là rất nhiều những video tương tự xuất hiện, bao gồm cả những chiến dịch của Greta Thunberg - thiếu niên hoạt động vì môi trường nổi tiếng thế giới. Đó mới thấy bề nổi của TikTok chỉ để che đậy một tảng băng chìm khổng lồ ở bên dưới mà thôi.

Thiếu nữ 12 tuổi hát về tình dục

Đây có thể được xem là một trào lưu độc hại trên TikTok khi mà những cô bé tuổi đời còn rất nhỏ những lại đăng tải những nội dung liên quan đến tình dục. Đó chưa kể đến những kẻ có hành vi ấu dâm núp bóng người dùng đang lẩn khuất đâu đó.

Maloney đã phát hiện ra một video về một cô bé chỉ mới 12 tuổi nhưng lại hát một bài hát mang đậm ngôn từ người lớn với nội dung một người đàn ông "cố gắng đưa 'cậu nhỏ' vào quần tôi". Còn ở một video khác thì một cố gái lại thực hiện những hành động ám chỉ các hành vi tình dục.

10 phút lướt TikTok, một thế giới kinh hoàng hiện ra: Bạo lực, tình dục và những nội dung xấu đội lốt video vô hại - Ảnh 4.

Trong tiếng Anh, đây là một cụm từ có ý chỉ hành vi tình dục.

Có rất nhiều những video khác có nội dung liên quan đến bạo hành trẻ em và nội dung về một người lớn sẵn sàng bạo hành một đứa trẻ được che đậy một cách đầy ẩn ý

Những video tự hoại bản thân

Tiếp tục tìm hiểu về thế giới của Tiktok thì Maloney đã nhìn thấy một video về một nhóm học sinh tiểu học đùa giỡn về việc "cứu nhóc học sinh mới tìm vào chỗ chết". Khi lướt lên lần nữa thì cô đã bàng hoàng khi thấy một em bé gái khoảng 7-8 tuổi đang dùng dao tự cắt vào tay của mình.

Những video có nội dung về các thanh thiếu niên chơi dao là vô cùng phổ biến trên TikTok, từ việc tập chơi dao bằng cách ném một con do dài 25cm trong nhà bếp cho đến việc dùng dao đâm bể màn hình trong một video khác xuất hiện và bất ngờ thay nó lại nhận được rất nhiều sự chú ý từ người dùng.

10 phút lướt TikTok, một thế giới kinh hoàng hiện ra: Bạo lực, tình dục và những nội dung xấu đội lốt video vô hại - Ảnh 5.

10 phút lướt TikTok, một thế giới kinh hoàng hiện ra: Bạo lực, tình dục và những nội dung xấu đội lốt video vô hại - Ảnh 5.

Tự hoại và chơi dao là những nội dung tương đối phổ biến.

Maloney trong một lúc lướt TikTok cũng đã phát hiện ra một video với dòng hashtag #Spiceworld. Nội dung của video này nói về 2 người đàn ông đang lái xe qua một người phụ nữ vô gia cư - dương như đang sử dụng chất cấm trước khi hét lên một cách tàn nhẫn khiến cô ta phải nhảy dựng lên.

Còn một video khác có hơn 142.000 lượt thích thể hiện nội dung một người đàn ông đang "phê m.a t.ú.y" và giật lắc theo điệu nhạc. Kèm theo đó là những video cho thấy giới trẻ đang sử dụng những chất kích thích như ketamine và cocaine (các loại m.a t.ú.y bị cấm theo luật pháp).

Những video mạo hiểm tính mạng để được nổi tiếng

Theo như Maloney cho biết thì TikTok cũng là một môi trường để phát triển những thử thách của giới trẻ, từ những thử thách đơn giản nhất cho đến nguy hiểm chết người.

Chẳng hạn như một video về cảnh 2 cô gái đang nhảy múa giữa đường đông đúc xe cộ. Điều đáng sợ nằm ở dòng chú thích: "Chúng tôi đã bị xe tông phải khi đang làm chuyện này, nên hãy khiến chúng tôi nổi tiếng nha."

Rất nhiều thử thách khác trên TikTok có thể được tìm kiếm một cách dễ dàng. "Điều khiến TikTok trở nên thú vị với giới trẻ nằm ở chỗ nó được 'trò chơi hóa'." - trích lời Walsh. "Ứng dụng khuyến khích người dùng không chỉ bình luận hay tương tác với video, mà còn tự mình tạo ra nội dung. Nó khiến người trẻ làm những thứ bình thường họ không làm, để có những video để đời."

10 phút lướt TikTok, một thế giới kinh hoàng hiện ra: Bạo lực, tình dục và những nội dung xấu đội lốt video vô hại - Ảnh 6.

10 phút lướt TikTok, một thế giới kinh hoàng hiện ra: Bạo lực, tình dục và những nội dung xấu đội lốt video vô hại - Ảnh 6.

Maloney còn chia sẻ thêm rằng:

"Có một trào lưu hiện nay thử thách các bạn trẻ chửi thề trước mặt phụ huynh, sau đó ghi lại phản ứng của họ. Ngoài ra, có nhiều trào lưu khác để lại hậu quả nghiêm trọng hơn, có thể xảy đến bất kỳ lúc nào."

Một trong những trào lưu được nhắc đến có hashtag #Clapyourhands là một trào lưu đáng báo động khi nó yêu cầu người thực hiện vỗ mạnh vào vật nuôi của mình theo điệu nhạc If You’re Happy and You Know It.  Điều này có lẽ không đáng quan tâm nếu như những con vật nuôi không cảm thấy khó chịu với điều đó. 

Việc vỗ mạnh vào vật nuôi có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và trẻ em có thể bắt chước mà không lường trước được những hậu quả sẽ diễn ra sau đó.

"Cách tốt nhất để giám sát con trẻ trên TikTok, đó là tự mình tham gia," - Walsh cho biết. "Chỉ có vậy, bạn mới có thể biết nội dung chúng đăng lên là gì, cũng như những video chúng tương tác."

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang