Văn Mẫu “Thằng Em Sinh Năm 96, Học IT” của Voz là gì ? Tại sao trở nên nổi tiếng như vậy trên mạng xã hội

Văn Mẫu “Thằng Em Sinh Năm 96, Học IT” đề cập tới 1 bài đăng của người dùng nhakhaocohoc vào tháng 3/2020, trong đó anh nhắc tới đứa em sinh năm 96 tự học IT để khen ngợi ngành IT tại Việt Nam

Văn Mẫu “Thằng Em Sinh Năm 96, Học IT” của VOZ là gì?

Văn Mẫu “Thằng Em Sinh Năm 96, Học IT” là 1 bài đăng của người dùng có tên là Nhakhaocohoc vào tháng 3/2020 và theo đó cậu chàng nhắc đến 1 thằng em sinh năm 96 tự học IT và sau đó đặt thành tích cực khủng và nhằm khen ngợi ngành IT tại Việt Nam. Sau đó, bài văn mẫu này trở nên phổ biến trên diễn đàn và được sử dụng như 1 dạng Copypasta với nhiều phiên bản khác nhau nhằm chăm biếm hoặc ca ngợi theo cách hài hước 1 ngành nghề nào đó.

Nguồn gốc Văn Mẫu “Thằng Em Sinh Năm 96, Học IT” của VOZ là gì?

Được xuất hiện lần đầu tiên trong topic thảo luận với tựa đề " Tương lai gần của IT Việt Nam" trên diễn đàn Maifen.vn vào ngày 18/3/2020 bởi người dùng nhakhaocohoc và nó được sử dụng để khen ngượi ngành IT Việt Nam. Nhưng sau đó bài đăng này không gây được sự chú ý đến người và do đó đã tiếp tục đăng lên trên các forum Vozfen vào ngày 21 tháng 3 năm 2020 và trên VOZ.vn vào ngày 23 tháng 3 năm 2020 từ đó bài viết nhận được nhiều người hưởng ứng và trả lời với nội dung tương ựt.

Ngành IT Việt Nam hiện nay ở đầu của sự phát triển. Có thể nói IT là vua của các nghề. Vừa có tiền, có quyền. Vừa kiếm được nhiều $ lại được xã hội trọng vọng.

Thằng em mình học bách khoa cơ khí, sinh năm 96. Tự mày mò học code rồi đi làm remote cho công ty Mỹ 2 năm nay. Mỗi tối online 3-4 giờ là xong việc. Lương tháng 3k6. Nhưng thu nhập chính vẫn là từ nhận các project bên ngoài làm thêm. Tuần làm 2,3 cái nhẹ nhàng 9,10k tiền tươi thóc thật không phải đóng thuế. Làm gần được 3 năm mà nhà xe nó đã mua đủ cả. Nghĩ mà thèm.

Gái gú thì cứ nghe nó bảo làm CNTT thì chảy nước. Có bé kia dân du học sinh Úc, về được cô chị giới thiệu làm ngân hàng VCB. Thế nào thằng ấy đi mở thẻ tín dụng gặp phải thế là hốt được cả chị lẫn em. 3 đứa nó sống chung một căn hộ cao cấp. Nhà con bé kia biết chuyện ban đầu phản đối sau biết thằng đấy học IT thì đổi thái độ, cách ba bữa hỏi thăm, năm bữa tặng quà lấy long, luôn giục cưới kẻo lỡ kèo ngon.

Sự lan truyền

Trong những tuần sau đó, bài đăng này tiếp tục được nhakhaocohoc lan truyền trong những chủ đề liên quan tới ngành IT tại voz. Ngày 8/4/202, người dùng nhakhaocohoc lập chủ đề “Ở nhà tự học lập trình kiếm thêm tiền mùa corona” và đăng lại bài đăng (*). Ngày 28/4/2020, anh đăng 1 nội dung tương tự trong chủ đề “Chán code nhưng không biết làm gì :(” trên voz (*).

Vào những tuần sau đó, bài đăng này tiếp tục được người dùng trên lan truyền qua các chủ đề có liên quan tới ngành IT tại VOZ như ở chủ đề “Ở nhà tự học lập trình kiếm thêm tiền mùa corona” ngày 8 tháng 4 năm 2020 và chủ đề “Chán code nhưng không biết làm gì" vào ngày  28 tháng 4 năm 2020.

lucloi.vn_Văn Mẫu "Thằng Em Sinh Năm 96, Học IT"

Sau khi được nhiều người để ý, bài viết này trở thành văn mẫu của khá nhiều người với mục đích châm biếm trong nhiều bài đăng thuộc chủ đề khác.

Ngày 19/12/2020, trang Facebook vozForums.com trích dẫn lại bài đăng này từ Hội Ghét VOZ.VN cùng hình chụp sách “300 Bài Code Thiếu Nhi” (*). Bài đăng đạt hơn 500 lượt cảm xúc và 30 chia sẻ trong 1 tháng.

lucloi.vn_Văn Mẫu "Thằng Em Sinh Năm 96, Học IT"

Sau đó đoạn văn mẫu trở nên phổ biến hơn vào đầu tháng năm 2021 và được tìm thấy ở các phần bình luận của trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội hoặc nhóm K63 NEU của trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân. Sau đó bài văn trở nên biến tấu hơn khi không chỉ nói về ngành IT mà có thể chỉnh sửa thành các ngành nghề khác nhau như Grab...

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang