Xuất hiện thêm nhiều báo cáo chi tiết về môi trường làm việc độc hại của Blizzard

Những tưởng sau khi chủ tịch Blizzard rời khỏi chiếc ghế của mình, những sóng gió sẽ tạm thời qua đi. Nhưng có vẻ như mọi thứ chỉ ngày một tệ hơn với "gã khổng lồ" trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử

Những câu chuyện xoay quanh Activision Blizzard vẫn không ngừng được tiết lộ. Sau khi chủ tịch Blizzard, một nhà thiết kế chính và người đứng đầu bộ phận nhân sự lần lượt từ chức, giám đốc điều hành Frances Townsend đã phải xóa tài khoản Twitter của mình. Trong lúc đó, vụ kiện vẫn đang tiếp diễn, với báo cáo gần đây từ trang Bloomberg đã đi sâu hơn về các chi tiết liên quan đến những vấn đề bất bình đẳng và quấy rối tình dục mà Activision Blizzard đang dính phải trong nhiều năm. Từ khi Blizzard được sáng lập vào năm 1991, công ty có rất ít nhân viên, và gần như toàn bộ đều là nam giới. Những nhân viên Blizzard đời đầu này được Bloomberg miêu tả là "đam mê đọc sách và có tính hướng nội", thay vì những "frat boy" như hiện nay (ám chỉ một thanh niên chơi theo nhóm, có các hành xử ồn ào hoặc ngớ ngẩn). Sau khi ra mắt Battle.net và World of Warcraft vào đầu thập niên 2000, hãng phát triển nhỏ bé này đã có một bước ngoặc đáng chú ý.

Xuất hiện thêm nhiều báo cáo chi tiết về môi trường làm việc độc hại của Blizzard

Năm 2008, Blizzard sát nhập với Activision, nhà phát hành game khổng lồ nổi tiếng với hai seri đình đám Call of Duty và Tony Hawk's Pro Skater. Khi đó, World of Warcraft đã có hàng triệu người chơi, và các nhà phát triển bắt đầu giới thiệu những phần thưởng khổng lồ và những chiếc xe hơi đắt tiền. Khi World of Warcraft tiếp tục trở nên phổ biến, sự kiện BlizzCon của hãng cũng dần được chú ý nhiều hơn, với hàng chục ngàn người tham dự mỗi năm. Theo như trang Bloomberg, khi cái tôi đang tràn ngập trong đầu những nhân viên nam của Blizzard, họ bắt đầu xem những người hâm mộ nữ là các nhóm "fangirl". Cựu giám đốc World of Warcraft, Alex Afrasiabi, hiện đang là một nhân vật nổi tiếng của vụ kiện, đã tiếp cận các cô gái theo cách mà ông cùng những người khác gọi là "Cosby Suite". Điều này xảy ra vào năm trước khi những cáo buộc chống lại Bill Cosby trở nên phổ biến, được xem là ám chỉ mô hình trải thảm, trái ngược với tấn công tình dục.

Xuất hiện thêm nhiều báo cáo chi tiết về môi trường làm việc độc hại của Blizzard 2

Mike Morhaime, một trong những người đồng sáng lập Blizzard, người đã đóng vai trò CEO suốt gần 30 năm, được đánh giá là một nhà lãnh đạo ấm áp và giàu lòng nhân ái khi còn nắm quyền, nhưng các nhân viên đã làm mọi cách để khiến ông không biết về những hành vi sai trái diễn ra trong văn phòng của mình. Gần đây ông đã đưa ra một lời xin lỗi dành cho các nhân viên nữ, với lời chia sẻ "Thực tế là rất nhiều phụ nữ đã bị ngược đãi và không được ủng hộ, đồng nghĩa với việc chúng tôi đã khiến họ thất vọng." Báo cáo của Bloomberg miêu tả các mà các nhân viên nam ở Activision Blizzard được đối đãi như "những ngôi sao nhạc rock", và cho thấy rõ rằng những vấn đề này đã tồn tại gần như từ khi công ty bắt đầu hình thành. Hi vọng rằng cái kết của vụ kiện sẽ trở thành bước ngoặt đối với văn hóa công ty, tạo ra môi trường làm việc trong lành hơn cho tất cả nhân viên.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang