[Cảnh báo spoiler] TENET: Giải thích cái kết và một số tình huống trong phim

Dự án phim mới ra mắt của Christopher Nolan, TENET, thực sự là một bức tranh vô cùng phức tạp về thời gian và những lý luận liên quan. Hãy cùng tìm hiểu một chút về chúng để biết rõ hơn

TENET, bộ phim khoa học - viễn tưởng theo phong cách đặc vụ đa quốc gia của đạo diễn Christopher Nolan lừng danh, đã bắt đầu công chiếu, và để lại nhiều ấn tượng khác nhau cho người xem. Bộ phim gây sức hút mạnh mẽ khi mang đến khái niệm nghịch đảo thời gian, khiến cho mọi hành động xuôi dòng và ngược dòng thời gian có thể diễn ra cùng lúc dưới cái nhìn của người xem. Và dĩ nhiên giữa những dòng chảy thời gian đó là một ... nùi những chi tiết không phải ai cũng có thể nắm bắt hết được. Vậy nên hãy cùng LagVN tìm hiểu một chút về các khái niệm trong TENET, cũng như đoạn kết của phim để đỡ "nhức não" hơn một chút nào.

(Lưu ý: Nội dung bài viết tiết lộ các tình tiết và cái kết của TENET)

 Cảnh báo spoiler TENET: Giải thích cái kết và một số tình huống trong phim

Nghịch đảo là gì?

Trong tương lai (của TENET), một công nghệ đã được phát triển để có thể đảo ngược sự hỗn loạn của người và vật thể để đi ngược dòng thời gian thời gian. Sự hỗn loạn là một khái niệm vật lý vô cùng phức tạp, được dùng để lý giải vì sao một số quá trình lại diễn ra tự phát, trong khi những đảo ngược thời gian của chúng thì không. "Làm tan đá, khuấy tan muối hoặc đường, làm bỏng ngô và nước sôi để pha trà là những quá trình với sự hỗn loạn tăng cường trong gian bếp nhà bạn", theo một lời giải thích là vậy. Trong vũ trụ TENET, nhân vật chính được giới thiệu một viên đạn với sự hỗn loạn bị nghịch đảo, khiến nó quay trở lại khẩu súng của mình. Để nhận biết người bị nghịch đảo dễ nhất là thông qua mặt nạ thở - vì không khí bình thường sẽ không thể đi qua phổi bị nghịch đảo. Nếu bạn tiếp xúc với bản thân mình khi đang nghịch đảo, nó sẽ gây ra sự tự hủy, khiến cả hai đều chết.

 Cảnh báo spoiler TENET: Giải thích cái kết và một số tình huống trong phim 2

Thuật toán trong phim là gì

Để làm nghịch đảo sự hỗn loạn, các nhà khoa học tương lai đã nghĩ ra một thuật toán, và nó được chia làm chín vật thể, giấu tại 9 cơ sở nghiên cứu hạt nhân của 9 quốc gia khác nhau. Khi cả 9 đoạn đó tập hợp và thuật toán được kích hoạt, nó sẽ làm đảo lộn sự hỗn loạn của Trái Đất, qua đó gây nên thảm họa diệt vong cho toàn nhân loại.

Kế hoạch của Sator?

Andrei Sator, một tên trùm người Nga, đã bằng cách nào đó liên lạc với một đặc vụ bí mật ở tương lai. Sator lên kế hoạch kích hoạt Thuật toán nhằm đảo ngược sự nghịch đảo của toàn hành tinh. Vốn dĩ hắn đang bị ung thư tuyến tụy và đang chết dần, do đó theo suy nghĩ của hắn, nếu hắn không thể sống thì không ai có thể. Hắn sử dụng một công tắt kết nối với nhịp tim của mình để khi nó ngưng đập, công tắt đó sẽ kích hoạt thuật toán.

 Cảnh báo spoiler TENET: Giải thích cái kết và một số tình huống trong phim 3

Vì sao tương lai hợp tác với Sator?

Trong tương lai, mọi thứ đều bị phá hủy. Một đặc vụ bí mật hợp tác với Sator để giết mọi người trong quá khứ vì cho rằng họ chịu trách nhiệm. Những người tương lai tin rằng việc đảo ngược sự hỗn loạn của Trái Đất sẽ ngăn chặn biến đổi khí hậu. Vì không còn lựa chọn nào khác cho sự tồn tại của mình, họ sẵn sàng hủy diệt tổ tiên, ngay cả khi điều đó đe dọa đến sự tồn tại của họ theo "nghịch lý ông nội".

Vì sao lại chọn Sator?

Sator lớn lên ở Liên Bang Xô Viết cũ, tại một cộng đồng nhỏ đóng vai trò là một thành phố "đóng cửa" hoặc "bí mật", với các lò nghiên cứu vũ khí hạt nhân và một nhà máy sản xuất plutonium. Sator đã ở đúng thời điểm và đúng lúc khi còn là một cậu thiếu niên, khi hắn đào lên một mảnh của Thuật toán. Nhà khoa học ở tương lai, những người đã tạo ra thuật toán này, đã giấu các mảnh đó ngược về quá khứ khi nhận ra không một ai nên sở hữu công nghệ kinh khủng này. Đặc vụ bí ẩn kia giao cho Sator nhiệm vụ thu thập các mảnh và thả Thuật toán hoàn chỉnh vào "điểm rơi chết" ở thị trấn quê nhà, nơi mà họ sẽ tìm thấy nó nhiều thế kỷ sau đó. Đặc vụ này chôn những thỏi vàng nghịch đảo thời gian mà Sator đào được để làm "tiền công".

 Cảnh báo spoiler TENET: Giải thích cái kết và một số tình huống trong phim 4

Ai đã cứu nhân vật chính ở nhà hát Opera?

Khi đang lẻn vào một cuộc bao vây khủng bố ở nhà hát Opera Kiev, CIA đặt mục tiêu lấy lại một vật thể không xác định (Mà sau đó xác định là một mảnh của Thuật toán). Sau khi khôi phục thứ này, nhân vật chính đang làm một đặc vụ CIA, được cứu bởi một tay súng đeo mặt nạ. Tay súng đó mang một chuỗi dây màu đỏ trên lưng - cùng chuỗi dây mà Neil gắn trên balo ở cuối phim. Như vậy chính Neil là người đã cứu nhân vật chính ở đầu phim.

"Chuyển động gọng kìm thời gian" hoạt động thế nào?

Ở phân đoạn nhân vật chính trộm "Plutonium" từ một chiếc xe bọc thép khỏi tay Sator. Nửa số người của Sator tiến vào thông qua một "cửa xoay thời gian", cho phép chúng di chuyển ngược dòng thời gian, còn nửa kia thì tiến tới. Sator bắt đầu với mảnh của Thuật toán với lợi thế từ kiến thức được chia sẻ giữa hai đội. Đó là "chuyển động gọng kìm thời gian".

 Cảnh báo spoiler TENET: Giải thích cái kết và một số tình huống trong phim 5

Làm thế nào để Kat sống sót sau khi bị bắn?

Vì Kat đang di chuyển ngược dòng thời gian khi Sator bắn cô vào phần bụng trong "điểm giao thời gian", vết thương của cô không thể lành. Vậy nên nhân vật chính và Neil đã đưa cô ngược thời gian đến cơ sở lưu trữ tranh Oslo, để họ tiến vào một "cửa xoay thời gian" khác, giúp cô trở lại với dòng thời gian đang đi tới.

Vì sao Kat bị Saitor kiểm soát?

Kat cố tình bán cho Sator một bức tranh giả. Để lấy được lòng tin của cô, nhân vật chính và Neil cố tìm cách chôm bức tranh từ chỗ lưu trữ tranh tại sân bay Oslo.

 Cảnh báo spoiler TENET: Giải thích cái kết và một số tình huống trong phim 6

Làm thế nào để cho nổ hai lần trong một tòa nhà?

Trong thành phố đóng cửa nơi mà Thuật toán được lưu trữ, hai đội cùng tham gia vào chiến dịch để ngăn chặn thiết bị hủy diệt thế giới được kích hoạt. Đội đỏ đang đi xuôi dòng thời gian, còn đội xanh thì nghịch đảo lại. Họ sử dụng "chuyển động gọng kèm thời gian" với thời gian chênh lệch là 10 phút, và đội xanh giữ khoảng cách khỏi đội đỏ trên máy bay. Bằng cách thiết lập một bộ đếm, đội đỏ kích hoạt một quả bom ở nửa tầng dưới của tòa nhà ở mốc 5 phút, còn đội xanh thì làm điều tương tự trên nóc tòa nhà bằng cách đếm lùi từ 10 phút đến cùng thời điểm của đội đỏ.

 Cảnh báo spoiler TENET: Giải thích cái kết và một số tình huống trong phim 7

Điều gì xảy ra với Neil ở phút cuối?

Trong căn phòng Thuật toán, nhân vật chính và Ives gặp phải một cánh cửa bị khóa. Phía bên kia, họ nhìn thấy một người lính đeo mặt nạ với sợi dây đỏ trên ba lô. Một người của Sator cố gắng bắn nhân vật chính, nhưng người lính kia bật dậy, lãnh viên đạn và mở khóa cửa, cho phép nhân vật chính ngăn chặn thảm họa. Sau đó cả hai được kéo ra khỏi hầm. Ở gần cuối phim, có một sợi dây đỏ trên ba lô của Neil, khi anh tiết lộ mình được chiêu mộ bởi nhân vật chính trong tương lai. Như vậy người lính đeo mặt nạ đã hi sinh chính là Neil.

Tất cả mọi người đều đang làm việc cho nhân vật chính?

Nhân vật chính đi đến Luân Đôn để cứu Kat khỏi tay buôn vũ khí Priya, người tin rằng bà sẽ phải xóa mọi dấu vết. Nhân vật chính bắn Priya, và nhận ra anh sẽ đi ngược dòng thời gian và tìm thấy tổ chức bí mật TENET.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang